Thú vị, đầy màu sắc
và thỏa sức sáng tạo – Bartender trở thành một lựa chọn nghề nghiệp được nhiều
người trẻ theo đuổi. Thế nhưng trên thực tế, đây là một công việc không đơn giản,
yêu cầu nhiều về sức khỏe và kỹ năng để trở thành những bartender chuyên nghiệp
Dưới
đây là 14 lời khuyên được tóm gọn trong 3 nhóm nhân tố cần có của một Bartender
chuyên nghiệp: kinh nghiệm làm việc, kiến thức về pha chế và các kỹ năng mềm.
Nội dung chính
- Phần
1: Kinh nghiệm làm việc
- Đừng quá sa đà vào việc tham
gia các khóa học pha chế
- Bắt đầu từ công việc phục vụ
hay phụ bar
- Lấy các chứng chỉ cần thiết
- Rèn luyện sức khỏe tốt
- Biết cách bảo vệ khách hàng
- Tránh các thói quen xấu
- Phần
2: Kiến thức về pha chế
- Học cách pha trộn và cân đong
- Trở nên đa năng và hiểu biết về
các loại đồ uống
- Hiểu các định nghĩa cơ bản của
nghề
- Phần
3: Các kỹ năng mềm
- Rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã
hội
- Khả năng làm việc đa năng
- Luôn luôn chuẩn xác
- Giữ được sự khiêm nhường làm
hài lòng khách hàng
- Hãy thực tế hơn
- KẾT
Phần 1: Kinh nghiệm làm
việc
Có nhiều điều cần nhớ
khi bạn mới bước chân vào nghề này.
Đừng quá sa đà vào
việc tham gia các khóa học pha chế
Việc tham gia các khóa
học về pha chế có thể sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức tạm đủ dùng,
và một tấm bằng. Nhưng trong nghề pha chế, thành công của một Bartender lại phụ
thuộc nhiều vào những kinh nghiệm người đó học hỏi được. Các cơ sở đào tạo có
thể dạy bạn kỹ thuật, thế nhưng, không trường học nào chỉ cho bạn cách một mình
xoay xở với một buổi tối thứ sáu chật kín chỗ trong quán.
Một gợi ý dành cho bạn
là nên tham dự các sự
kiện như biểu diễn, workshop về pha chế. Trong các show này, bạn có thể được tiếp
cận với những Bartender chuyên nghiệp và học hỏi rất nhiều từ họ.
Bắt đầu từ công việc
phục vụ hay phụ bar
Không ai giỏi ngay từ
đầu, thành công là một quá trình không phải là một đích đến để có được thành
công trong nghề pha chế, đa phần các Bartender chuyên nghiệp đều bắt đầu từ
công việc phụ quầy bar
“Những người thực sự
tâm huyết với công việc pha chế nên bắt đầu từ công việc bưng bê phục vụ để hiểu
được bản chất công việc trong một quán Bar. Sau đó, là tới với vị trí Phụ bar
trước khi trở thành Bartender chính”
– Stuart McGuire –
Kevin Thiel, Bartender
chính của một quán bar thể thao đình đám ở Chicago, cũng là một Phụ bar và Phục
vụ trước khi trở thành Bartender. Trải nghiệm đó giúp anh làm quen với cách vận
hành quán và dạn dĩ hơn với khách hàng. Đồng thời, hiểu về quy trình phục vụ
cũng giúp anh tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp. “Điều này giúp thu ngắn
thời gian làm quen với công việc. Thời gian đào tạo trở thành Bartender chính của
tôi ngắn hơn rõ rệt so với những người khác chưa từng làm việc Phục vụ trước
đây.”
David Toby, quản lý mảng
đồ uống tại Jack Allen’s Kitchen và Salt Traders Coastal Cooking, cũng bắt đầu
từ vị trí Phụ bar. “Tôi may mắn được tiếp xúc và học hỏi từ các Bartender tài
năng. Đến năm 22 tuổi, tôi thực sự nghiêm túc với sự nghiệp này và trở thành một
Bartender chuyên nghiệp”. Dần dần, anh trở thành Quản lý bar và rồi là Quản lý
mảng đồ uống, một vị trí đáng mơ ước của nhiều người.
Lấy các chứng chỉ cần
thiết
Ở nhiều nơi, bằng cấp
chứng chỉ là điều không bắt buộc. Thế nhưng, hãy để ý đến quy định đặc thù đối
với nghề để không rơi vào thế bị động và đánh mất cơ hội.
Rèn luyện sức khỏe
tốt
Mặc dù không phải thường
xuyên di chuyển nhiều, thế nhưng, các Bartender cũng cần một sức khỏe tốt vì hầu
như không được ngồi trong suốt ca làm, và thường xuyên phải làm việc ban đêm.
Các vấn đề về xương khớp, cũng như những rối loạn nhịp sinh học cũng sẽ khiến bạn
không đảm đương tốt nhất công việc.
Việc thường xuyên đứng
và di chuyển trong cả ca làm việc có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho
Bartender
Hãy chăm chỉ luyện tập,
thực hiện các bài tập giãn cơ và chăm sóc cơ thể đúng cách. Thêm nữa, bạn cũng
có thể cân nhắc đầu tư cho bản thân một đôi giày phù hợp. Những điều như thế có
thể chẳng ghi trong sách hướng dẫn nhân viên bạn được phát, thế nhưng, đây là
điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như khách hàng và đồng nghiệp.
Khả năng tự sắp xếp thứ
tự công việc cũng là chìa khóa thành công của các Bartender giỏi, nhất là khi lựa
chọn làm việc trong những môi trường bận rộn. Sự nhanh nhẹn di chuyển khi làm
việc là cần thiết, thế nhưng đừng có khiến bản thân mình lúc nào cũng cuống cuồng
loay hoay trong quầy bar mà chẳng giải quyết được việc gì.
Biết cách bảo vệ
khách hàng
Bên cạnh pha chế đồ uống
và làm bạn với khách hàng, một nhiệm vụ khác của Bartender là luôn luôn bao
quát được mọi việc trong bar, kể cả là với khách hàng của mình. Trong chứng chỉ
TIPS dành cho Bartender, xử lý tình huống như khách hàng không uống được đồ uống
có cồn, chưa đủ tuổi uống
rượu hay lái xe sau khi uống rượu là một tiêu chuẩn đánh giá. Thiel cho rằng,
“Bartender cần phải thân thiện và hiếu khách. Tuy nhiên các Bartender cũng cần
biết cách phù hợp nhất để khéo léo tiếp cận với khách hàng trong những tình huống
trên. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát tình hình và bảo vệ được khách
hàng của mình.”
Kể cả khách hàng cũng
như Bartender đều cần biết cách dự phòng trước các tình huống không mong muốn.
Ví dụ, với nhiều quán bar, “angel shot” là một thuật ngữ ngầm để chỉ tình huống
khách hàng cần được trợ giúp, bất kể là khi cần nhờ gọi xe dịch vụ hay là các
mâu thuẫn cần được giải quyết.
Không chỉ pha chế và
trò chuyện với khách hàng, Bartender còn có nhiệm vụ bao quát kiểm soát mọi vấn
đề trong quán và đưa ra trợ giúp cần thiết
Thiel chia sẻ về trải
nghiệm của anh về điều này, “Tôi đã từng rơi vào những tình huống như vậy. Đã từng
có một khách hàng yêu cầu tôi để tâm đến mình và trông chừng một người khác
đang có ý đồ xấu. Đó chính xác là thời điểm các Bartender cần vận dụng kỹ năng
dịch vụ khéo léo của mình và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều đang có khoảng
thời gian thoải mái nhất khi ở bar.”
Tránh các thói quen
xấu
Một số nhân viên quán
bar thường có thói quen uống một vài li với nhau sau khi kết thúc ca làm việc.
Về cơ bản, điều này giúp tăng tình cảm đồng nghiệp đáng kể, thế nhưng, hãy coi
chừng vì điều này có thể phản tác dụng.
“Quan trọng là, bạn cần
biết giới hạn của mọi chuyện và tự chủ cuộc sống của mình. Vui thôi, đừng vui
quá, bởi vì điều này có thể dẫn đến các hậu quả khó lường về sức khỏe, mối quan
hệ hay thậm chí là sự nghiệp. Hãy luôn giữ được sự cân bằng trong công việc, xã
hội, trường học, gia đình, mục tiêu phát triển hay sức khỏe của bản thân bất cứ
khi nào, nhất là trong cuộc sống nhiều cạm bẫy của Bartender.”
Phần 2: Kiến thức về pha
chế
Là một Bartender, thu
nhập của bạn phụ thuộc nhiều vào khả năng linh hoạt cũng như tay nghề chuyên
môn của bạn.
Học cách pha trộn
và cân đong
Nắm chắc các kỹ năng
pha và định lượng là điều kiện tối thiểu cần có
Dù là đi lên từ Phụ
bar, Phục vụ hay là người mới hoàn toàn, các kỹ năng về pha trộn cũng như cân
đong tỉ lệ đều cực kỳ quan trọng. Hầu hết các kiến thức cơ bản của các
Bartender mới vào nghề đều có thể tự học thông qua các nguồn tài liệu trực tuyến.
Trở nên đa năng và
hiểu biết về các loại đồ uống
Đừng giới hạn bản thân
khi chỉ thành thạo những công thức đã quen thuộc phổ biến như Old Fashioned hay
Pimms Cup. Giả sử khách hàng yêu cầu một li Hugo Spritz mà bạn không biết gì về
nó, bạn sẽ làm thế nào? Hãy học càng nhiều công thức, càng nhiều món đồ uống
càng tốt, vì đó chính là chìa khóa cho các cơ hội trong tương lai.
Khách hàng cũng thường
kỳ vọng Bartender có thể là một cuốn từ điển sống về đồ uống cho họ. Đôi khi họ
sẽ yêu cầu bạn gợi ý về một món đồ nằm ngoài menu. Để có thể đáp ứng được những
mong muốn ấy, bản thân bạn cần phải hiểu rõ các kiến thức về hương vị để có thể
đưa ra một lời khuyên phù hợp với khẩu vị của họ.
Hiểu các định nghĩa
cơ bản của nghề
Bạn có biết các thuật
ngữ neat, dirty, on the rocks, shooter, jigger là
gì không? Nếu không hiểu, tốt nhất là bạn nên dành thời gian lấp đầy các kiến
thức căn bản về nghề Bartender của mình đi.
Phần 3: Các kỹ năng mềm
Rèn luyện kỹ năng
giao tiếp xã hội
Bên cạnh các kiến thức
chuyên môn về cocktail cũng như hiểu biết chung về bar và các loại rượu, các
Bartender cũng cần trau dồi cho mình kỹ năng giao tiếp tốt.
Một Bartender phải biết
trò chuyện với khách hàng và làm hài lòng ngay cả các vị khách khó tính và kiệm
lời nhất
Tương tác với khách
hàng đúng lúc đúng chỗ cũng như xây dựng được quan hệ với khách hàng là một điều
quan trọng với bất cứ Bartender nào. Một Bartender giỏi là người có thể làm hài
lòng những thực khách khó tính, kiệm lời nhất.
Khả năng làm việc
đa năng
Khả năng làm việc đa
nhiệm dưới áp lực là chìa khóa đi đến thành công của Bartender. Đây là công việc
đòi hỏi các nhân viên phải cùng lúc kiểm soát được nhiều việc, từ pha chế đồ
liên tục, giao tiếp với khách hàng trong khi vẫn đảm bảo được quầy bar sạch sẽ
và sẵn sàng mọi lúc. Khi làm tốt được sự đa nhiệm này, công việc tại bar sẽ đạt
được tốc độ và sự chính xác hoàn hảo cần có.
Luôn luôn chuẩn xác
Sự chính xác, chỉn chu
là một yêu cầu tối quan trọng với bất cứ Bartender nào. Một Bartender giỏi cần
phải pha chế được nhiều món đồ cùng lúc nhưng vẫn phải đảm đảm bảo được chất lượng
ổn định trên từng sản phẩm được phục vụ.
Sự chính xác chỉn chu
trong từng shot rượu, từng động tác là điều đáng khâm phục ở các Bartender
Hơn nữa, kiểm soát chi
phí nguyên vật liệu (COGS) là một vấn đề của nhiều bar và nhà hàng. Vì thế, sự
chính xác trong định lượng pha chế là điều cần thiết. Các Bartender không thể
vì bận rộn (hoặc vì mục đích kiếm tips cá nhân) mà pha chế đồ nhiều hơn hay ít
hơn so với định mức thực tế của nhà hàng, ảnh hưởng đến doanh thu.
Giữ được sự khiêm
nhường làm hài lòng khách hàng
Nhiệm vụ của Bartender
là pha chế phục vụ và làm hài lòng khách hàng. Đôi khi điều này đạt được không
chỉ bằng việc bạn pha đồ nhanh thế nào, ngon thế nào, mà phụ thuộc vào mức độ
hài lòng bạn đem đến được cho khách hàng.
Tố chất cốt lõi của một
Bartender giỏi là khả năng tập trung vào nhu cầu của khách hàng và khả năng
truyền tải được những trải nghiệm cá nhân tuyệt vời khi dùng đồ tại quán.
Hãy thực tế hơn
Hãy nhớ rằng, trở
thành một Bartender giỏi không phải là chuyện ngày một ngày hai mà đạt được. Bạn
cần phải liên tục liên tục làm việc chăm chỉ và nỗ lực.
Hãy cứ chăm chỉ kiên
trì, kết quả sẽ lên tiếng thay cho lời nói
Bạn có thể thấy đấy,
không ai giao bar vào cuối tuần đông đúc cho một Bartender non tay cả. Chỉ những
nhân viên kỳ cựu nhất, có kinh nghiệm nhất mới có thể xử lý tốt được công việc
vào những ngày bận rộn như vậy. Tất nhiên, đây cũng là thời điểm khoản tiền
tips cao nhất trong tuần.
Hãy cứ chăm chỉ luyện
tập, làm việc vào các ca làm việc vắng khách trước đã, và rồi bạn sẽ có cơ hội
chứng minh thực lực vào những thời điểm thử thách hơn. Những cơ hội như vậy chắc
chắn sẽ đến, và hãy chuẩn bị để tỏa sáng.
KẾT
Nếu bạn muốn theo đuổi
sự nghiệp Bartender chuyên nghiệp, những lời khuyên trên có lẽ là một cẩm nang
hữu ích cho những bước khởi đầu của bạn.
Hãy cứ chăm chỉ làm việc,
học hỏi từ đồng nghiệp bạn bè và luôn luôn sẵn sàng để nắm bắt các cơ hội mới.
Theo thời gian, bạn nhất định sẽ phát triển được những kỹ năng cần thiết và trở
thành một Bartender thực thụ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
☺ Các bạn có thể viết lời bình của mình cho bài viết, và tuân thủ một số quy tắc sau:
» Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để mình có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.