Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Bảy, tháng 4 20, 2013

Cocktail ngon cho ngày hè

Không cần ra quán bar, bạn vẫn có những món cocktail mát lịm khó cưỡng ngay tại gia.

1. Michelada 
Nguyên liệu: (cho 4 người)

- Lát chanh để trang trí
- Muối 
- 480 ml nước cà chua
- 2 quả chanh vắt lấy nước
- ¼ thìa canh muối (celery salt: muối gia vị cần)
- 1 thìa sốt Worcestershire (có bán tại siêu thị)
- ¼ - ½ thìa tabasco 
- Vài lon bia
- Đá
 
Cách làm: 
Bước 1. Chấm vành ly vào muối rồi trang trí với các lát chanh.
Bước 2. Cho nước cà chua, nước vắt chanh, muối gia vị, sốt Worcestershire và Tabasco vào một bát to. Trộn đều. 
 
Bước 3. Thêm đá lạnh rồi chia hỗn hợp nước vừa trộn vào các ly. Đổ thêm lên trên mỗi cốc ½ lon bia. 
 
2. Si rô hồng

Nguyên liệu: (cho 1 người)
- 1 quả hồng chín bỏ hạt, bỏ vỏ
- ½ cốc đường nâu
- ½ cốc nước
- 1 thanh quế, gừng, nhục đậu khấu (nếu có), đinh hương
- 1 thìa canh tinh dầu va ni
 
Cách làm:
Bước 1. Trộn đều các miếng hồng, đường nâu, nước và gia vị trong một chiếc nồi con. Đặt lên bếp đun ở nhiệt độ trung bình. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và đun trong 5 phút. Bắc nồi ra khỏi bếp và khuấy thêm va ni vào. Chờ cho hỗn hợp nguội.
Bước 2. Khi hỗn hợp đã nguội, đổ hỗn hợp qua rây lọc để lọc bớt những phần thịt của quả hồng còn sót lại. Đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức. 

3. Cocktail bia Cousin Funday

Nguyên liệu: (cho 2 người)
- 1 nhánh gừng nhỏ, bỏ vỏ, thái miếng nhỏ
- ½ cốc đường
- 2 quả chanh
- 2 thìa canh nước cam
- 2 chai bia loại nhẹ

 

Cách làm:
Bước 1. Trộn đều gừng, nước và đường trong một chiếc nồi con. Đặt nồi lên bếp đun sôi, khuấy đều đến khi đường tan và đun nhỏ lửa thêm trong 5 phút. Đổ hỗn hợp vào cốc, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho mát. 
Bước 2. Khi hỗn hợp nguội, lọc lại một lần rồi đổ vào hai ly thủy tinh. Trong mỗi ly, thêm chút nước chanh và 1 thìa nước cam. Đổ vào mỗi ly 1 phần bia và khuấy đều, thêm đá rồi thưởng thức. 
4. Cocktail cà rốt, ớt chuông
Nguyên liệu: (cho 2 người)

- 1 quả cà chua chín
- ½ quả ớt chuông
- ½ củ cà rốt nhỏ
- 1/3 quả chanh
- 1 cốc nước
 
Cách làm:
Bước 1. Thái nhỏ cà chua, ớt chuông. 

Bước 2. Cho cà chua, ớt chuông, cà rốt và nước vào máy xay. 
Bước 3. Vắt thêm nước chanh vào hỗn hợp. 
Bước 4. Xay nhuyễn rồi đổ ra cốc, thêm đá và thưởng thức. 

 

Thứ Năm, tháng 4 18, 2013

TẢN MẠN VỀ BIA

 

       
Lại một tình cờ đã đưa tới sự khám phá ra cách chế biến món nước “Tinh Thần”, uống cho tới tận cùng say xỉn này. 
Truyền thuyết kể lại là cách đây trên mươi ngàn năm, một cô bé đang ăn miếng  bánh mì khô uống với ly nước lạnh, thì có bạn gọi đi chơi trò nhẩy dây. Cô ta ném  miếng bánh vào ly nước, để trên mặt bàn rồi chạy ra ngoài.  Đó là miếng bánh cũ bỏ quên trong cặp  sách đã lâu, có bám bụi xanh. 
Mấy ngày sau bà mẹ dọn  bàn thấy ly nước trong trong, có mùi thơm thơm. Đang khát nước, bà bèn uống. Một lúc sau cảm thấy trong người sảng khoái, lên tinh thần. Bà khoe với ông chồng và ngỏ ý muốn có thêm. Chiều vợ, ông chồng  làm nước đó cho vợ và gia đình. Lối xóm bắt chước và thiên hạ cũng làm theo. Thế là Bia  ra đời. 
Anh ngữ gọi là Beer, Pháp ngữ là Biere từ chữ Latin “Bibere” nghĩa là Uống. 
Người Việt ta phiên âm là LA DE  từ chữ La Biere cho tiện việc sổ sách. 
Tiếng Đúc Baere, từ chữ Barley là loại lúa mạch dùng nhiều nhất để làm la de. 
Trung hoa gọi  bia là Ty tửu vì có ít ethanol. 
Theo các nhà khảo cổ, thì la de được dân chúng thành phố Babylon chế ra đầu tiên một cách khá quy mô, cách đây trên  6000 năm. Họ ngâm  nước  cho hạt lúa mạch lên mốc xanh, nghiền nát,  trộn với nước, để dăm ngày rồi uống. Khi đó, la de rất được dân chúng ưa thích, mà khả năng biến chế giới hạn nên các Lãnh Chúa bèn đặt chế độ khẩu phần. Dân lao động chỉ được mỗi ngày hai lít, công nhân viên nhà nước ba lít, quan chức cao cấp và quý ngài tu sĩ năm lít. 
 
Từ Ai Cập, la de lan tràn ra các nước khác và được phổ thông trước khi nho được trồng làm rượu vang, vào thời kỳ đế quốc La Mã. Con dân đế quốc coi la de như thứ nước uống của người man di, còn họ uống thứ nước dành cho Thần Linh, ấy là rượu vang.  
Cũng nên nhắc là việc nấu la de, theo luật đời xưa, là việc làm của nữ giới. Đến sau Thiên Chúa giáng sinh thì la de được đưa vào thị trường thương mại, ai mua cũng được. 
Chuyện này cũng có lý do. Vì đã có một thời kỳ,  làm la de được các tu viện hầu như dành quyền ưu tiên chế biến và là nguồn lợi tức đáng kể cho cơ sở tôn giáo. Ngoài lợi tức, các tu sĩ còn muốn tự do dùng la de  chung với thực phẩm ngon mà họ được cung cấp. Đồng thời la de không bị cấm trong thời gian ăn chay, nên các ngài tự do dùng và mỗi tu sĩ được chia tới 5 lít một ngày.
Chỉ sau thời kỳ Cải Cách giáo hội Thiên Chúa Giáo La Mã, đưa đến sự thành lập các giáo hội Tin Lành vào thế kỷ 16, sự ưu đãi độc quyền làm bia này cho tu viện mới được bãi bỏ. Bia được các nhà sản xuất thương mại trách nhiệm. 
Nhưng phải công nhận là nhờ kiến thức của các tu sĩ mà kỹ nghệ làm bia tiến bộ rất nhiều, từ việc một miếng bánh rơi vào ly nước tới những máy móc, tuy thô sơ, nhưng mau lẹ, làm được nhiều  lại an toàn vệ sinh, có phẩm chất ngon hơn.
Kỹ nghệ sản xuất bia thực sự  cải thiện vào đầu thế kỷ thứ  19 với sự sáng chế ra máy hơi của James Watt và hệ thống làm lạnh của Carl von Linde. Trước đó, bia thường được làm vào mùa Đông, thuận tiện cho sự lên men của bánh. Từ  khi khám phá ra hệ thống làm lạnh, bia được sản xuất quanh năm. Đầu máy hơi nước của James Watt giúp sự sản xuất bia từng loạt với số lượng nhiều hơn. 
Trong việc làm bia, nhà bác học Pháp Louis Pasteur cũng cống hiến một khám phá quan trọng: Đó là sự tìm ra những nấm lên men mà ông đã trình bày trong nghiên cứu tựa đề “ Etude de la Bierre”, vào năm 1876. Nhờ khám phá này mà ngày nay ta đã nuôi được men và dùng rộng rãi trong kỹ nghệ làm bia và rượu vang. 
Một khoa học gia khác người Đan Mạch, Christian  Hansen, đã thành công trong việc tách  một thứ nấm, trồng trong dung môi dinh dưỡng và dùng  hàng loạt vào việc lên men lúa mạch để làm bia. 
Làm bia.
Muốn có một lon bia, ta cần bốn vật liệu chính yếu: Nước, ngũ cốc, men và cây Hoa Bia (Hop= Houblon).
a- Ngũ cốc
Bia có thể được làm từ gạo (Việt Nam,Trung Hoa Nhật Bản), ngô (Thổ dân American Indian), mì ( Đức wheat), lúa mạch đen ( Nga, ryes) yến mạch ( Oats) nhưng thông thường nhất vẫn là bằng hạt lúa mạch ( Barley) rồi đến lúa mì. Ngô và gạo cho loại bia kém phẩm chất. 
Lúa mạch có nguồn gốc từ Châu Á và Ethiopia và là loại ngũ cốc được sản xuất đứng hàng thứ tư sau lúa mì, gạo và ngô. Lúa mạch có lượng carbohydrates khá cao, tới 67% và 13% chất đạm. 
Trước hết, mạch được ngâm trong nước độ một tuần cho nẩy mầm đồng thời tinh bột của mạch được  chuyển hóa thành đường maltose. Sau đó mạch có mầm được đun chín rồi sấy khô, say khỏi vỏ rồi ngâm trong nước nóng. Đường trong mạch sẽ hòa vào nước cho một dung dịch có vị ngọt. 
Dung dịch này  được đun sôi khoảng hai giờ  để diệt hết vi khuẩn. Đây là lúc mà Hoa Bia được thêm vào để tạo ra vị đắng  cho bia. 
b- Hoa bia
Houblon là loại cây leo có hoa mọc thành từng chùm. Hoa được sấy khô để tạo vị đắng cho bia. Đun càng lâu thì chất đắng của hoa bia càng tan nhiều trong nước, bia sẽ đắng hơn. 
Nghiên cứu ở Mỹ cho biết cây Hoa Bia có chất  chống oxy hóa Antioxidant Prenylated Flavonoids rất tốt để giúp cơ thể giảm nguy cơ bị các bệnh tim, ung thư, sa sút trí tuệ và cao cholesterol.
Dung dịch được để nguội, vớt hết lá hoa bia và cặn bã ra rồi men được thêm vào
c- Men
 Men bia là những nấm nhỏ li ti có khả năng chuyển đổi tinh bột ra đường. Nấm có nhiều trong thiên nhiên. 
Hai loại men thường dùng  trong kỹ nghệ bia là Sacchromyces cerevisiae nổi lên mặt dung dịch  và  loại Saccharomyces uvarum, chìm dưới đáy. Mươi ngày sau men sẽ chuyển hóa hầu hết đường maltose và lúc đó ta đã có một lon bia. 
Nhưng chưa đủ, muốn có hơi sủi bọt, bia được chuyển vào một bình điều hòa để lên men lần thứ hai và có hơi carbonates.Vì  còn vẩn đục, nên  bia được  lọc.
Bia vô lon hoặc chai được  đun nóng ( Pasteurized) để diệt hết các vi khuẩn còn sót và để chặn sự lên men. 
Draft bia không đun nóng nhưng phải giữ ở nhiệt độ lạnh cho tới khi dùng để bia thôi lên men. Uống ngay sau khi sản xuất, Draft bia  ngon hơn vì trong khi chuyên trở đi xa, sự thay đổi nhiệt chung quanh ảnh hưởng tới phẩm chất của bia. 
 đ- Nước
Nước dùng để làm bia cũng rất quan trọng. Nước có nhiều khoáng chất thì bia đắng hơn là nước có ít khoáng chất. 
Beer cũng như rượu vang có từ 2-6% Ethanol trong khi đó rượu mạnh như wisky, gin, vodka có tới 45-50% ethanol. 
 
Một vài loại  bia
Như đã nói ở trên, bia có thể làm từ lúa mì, ngô, gạo nhưng lúa mạch thường được dùng nhiếu nhất. 
Ngay cả làm từ lúa mạch, bia cũng có nhiều loại tùy theo  men nổi hay chìm, nhiệt độ và thời gian để mạch lên men, số lượng Hoa bia, thời gian và nhiệt độ nơi cất giữ bia. Theo luật, bia không được có quá 5% chất rượu ethanol.
- Ale nặng hơn beer và dùng men nổi mà beer thì dùng men chìm dưới đáy.
- Bitter là la de có nhiều Hoa bia nên đắng hơn và được dân Anh rất thích. 
- Lager  cũng là la de nhẹ, mầu lạt, rất phổ thông bên Đức. 
- Malt liquor mạnh hơn beer. 
- Shandy là hỗn hợp beer với nước chanh (lemonade) hoặc ginger beer)
- Sake của Nhật được chế từ gạo, có nồng độ ethanol từ 14-%, nên thường được gọi là rượu gạo rice wine. Nhưng thực ra sake là một loại beer vì cũng được làm bằng sự lên men của gạo. Sake không có mầu, không có hơi, hâm nóng uống ngon hơn, trong khi đó beer phải uống lạnh mới đã. 
Dinh dưỡng
Về phương diện ăn uống, ngoài nước,  bia có một số lượng các chất dinh dưỡng rất khiêm nhường vì đa số đã  bị tiêu hủy trong quá trình chế biến. 
Một ly 360 cc (12 Oz)  cho 140 calories mà 60% là do chất rượu ethyl alcohol của bia; 17mg calcium; 28mg magnesium; 40mg phosphore; 85mg potassium; rất ít Zinc, sinh tố B. 
Các chất đạm, chất béo, sinh tố C và sinh tố hòa tan trong chất béo đều có rất ít nên bia được nhiều người coi  như chẳng bổ dưỡng gì ngoài một số calories. Chẳng thế mà  bác sĩ David Williams của đại học Wales, Anh Quốc đã cổ võ là trong chương trình giảm béo, nên uống nửa lít  bia một ngày  vì bia có tới 93% là nước lã, không đường, không chất béo.
Bia còn giữ hương vị thơm ngon nếu tiêu thụ trong vòng  hai tháng sau khi làm, do đó  không nên mua tích trữ quá nhiều và quá lâu. Cất bia ở chỗ mát, không có ánh nắng mặt trời để bia khỏi lên mùi. 
Ly để uống bia cần sạch, không vết mỡ  vì mỡ làm bia hết bọt. 
Cũng không nên uống bia quá lạnh vì nhiệt độ thấp làm  giảm mùi thơm của bia.
Bia với Sức Khỏe
Trang báo  Forbes ngày 17 tháng 3 năm 2008, tác giả Allison Van Dusen có nêu ra 8 lý do lành mạnh để uống bia, căn cứ vào một số nghiên cứu khoa học. Đó là  từ 30-35% ít bị heart attack, tăng chất béo lành HDL, giảm rủi ro máu cục, giảm hóa già, bảo vệ khỏi tử vong vì bệnh tim mạch, tăng trí tuệ giảm Alzheimer, giúp xương chắc mạnh, giảm biến chứng tiểu đưởng. 
Nhưng Allison nhấn mạnh ở chữ vứa phải moderation. Vừa phải là 240 cc, ngày hai lần, quý bà thỉ chỉ ½ mà thôi.
Lưu ý là uống bia mãn ngày mãn tháng, lon trước rước lon sau thì hậu quả tai hại cũng nhiều. Chẳng hạn như trở thành bét nhè nghiện rượu, xơ cúng ung thư gan, ung thư miệng…Ấy là chưa kế phá rối an ninh trật tự công công khi say xỉn, gây gổ hận thù, than chủ thường xuyên của khám nhỏ khám lớn. Ngoài ra, có nghiên cứu cho là uống vài ly bia/ngày có thể tăng rủi ro ung như nhũ hoa nữ giới.
Thành ra bia không phài là tốt cho mọi người. 
Như giáo sư Charlie Bamforth, Đại học California ở Davis, nhắc nhở là không nên coi bia như một dược phẩm. Uống bia vì ý thích nhưng vừa phải là điều cần nhớ.

Thứ Tư, tháng 4 17, 2013

TẠI SAO PHẢI UỐNG BIA ?????

- 10 lý do sau khiến bạn nên uống bia điều độ, khi đó bạn chống được ung thư và sống lâu hơn.

1. Uống bia sống lâu hơn

Uống bia vừa phải rất tốt cho bạn hơn là bạn không uống gì cả. Theo nhiều nghiên cứu độc lập, uống bia vừa phải và điều độ giúp cổ vũ tinh thần, và nâng cao sức khỏe, khi đó bạn sẽ sống lâu hơn.

 

10 lý do để bạn lôi bia trong tủ lạnh ra uống
  

2. Bia không chứa chất bảo quản

Một số người cho rằng trong bia có chất phụ gia và chất bảo quản. Sự thật không phải như vậy. Bia hoàn toàn tự nhiên như nước cam hoặc sữa. Bia không cần chất bảo quản bởi vì bản thân nó đã là chất bảo quản tự nhiên. 

3. Bia ít calo, ít carbohydrate và không có chất béo hoặc cholesterol

Là thức uống hoàn toàn tự nhiên, bia cung cấp ít calo. Mỗi ngày, trong chế độ ăn với 2.000 ca lo tiêu chuẩn bạn chỉ được có 300 gram carbohydrate và trong bia rất ít chất này. Ngoài ra, bia không có chất béo hoặc cholesterol.

4. Bia cải thiện cholesterol của bạn

Bia giúp cải thiện cholesterol trong cơ thể của bạn. Cơ thể bạn có hai loại cholesterol là HDL, cholesterol "tốt" như một tấm áo giáp cho tĩnh mạch. LDL, cholesterol "xấu" khi nó tích tụ trong mạch máu của bạn sẽ khiến mạch máu bạn bị ứ tắc. Bia giúp cải thiện HDL tăng lên và tốt cho mạch máu.

5. Bia sẽ giúp bạn thư giãn

Các khía cạnh xã hội của việc uống rượu vừa phải là mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn. Nói cách khác, bạn sẽ được thư giãn với bạn bè bên bàn bia.

6. Bia có rất nhiều vitamin B, axit folic

Bia có nồng độ vitamin B, axit folic đặc biệt, mà được cho là giúp ngăn ngừa cơn đau tim. Bia cũng có chất xơ hòa tan, tốt  cho bạn khi bạn phải thường xuyên  hấp thụ “rác” không lành mạnh như chất béo. Bia chứa magiê và kali.

7. Bia an toàn hơn nước

Nếu bạn là một nơi nào đó mà bạn được khuyên không nên uống nước có thể do nước vùng đó không sạch thì bia là giải pháp an toàn. Bia được đun sôi trong quá trình sản xuất bia và đóng chai.

8. Bia ngăn ngừa cơn đau tim

Một nghiên cứu tả trong Tạp chí Y khoa Anh năm 1999 cho biết, mức tiêu thụ trung bình ba ly bia một ngày có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

9. Bia chống ung thư

Bia có chứa Xanthohumol là một chất chống oxy hóa ức chế enzyme gây ung thư. Theo Tiến sĩ Cristobal Miranda của Sở Khoa chất độc môi trường và phân tử tại Đại học bang Oregon, bia có thành phần chống ô xy hóa hơn nhiều so với các thành phần chủ yếu trong đậu nành.

10. Bia không khiến bạn bụng to

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học London cho thấy không có mối liên hệ giữa số lượng người uống bia và kích thước bụng.

Theo đó, hầu hết các nghiên cứu đã cho thấy, những người uống bia thường xuyên và điều độ không bị bụng to. Mà họ còn có cân nặng ít hơn những người không uống bia bởi vì bia có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, giữ cho cơ thể hấp thụ chất béo.

Như vậy, bạn sẽ sống lâu hơn và hạnh phúc hơn, bạn không bị béo vì sức khỏe được cải thiện.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :