Chủ Nhật, tháng 1 19, 2020

Sắc màu văn hóa đằng sau các mâm cơm cúng ông bà tổ tiên

Nhìn vào những mâm cỗ, mâm cơm cúng ông bà tổ tiên của người việt, sẽ thấy một câu chuyện văn hóa nhiều sắc màu, gói ghém nhiều thông điệp tưởng kể hoài không hết…

© HỒ THỊ HOÀNG ANH Nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh giới thiệu mâm cỗ miền Bắc - Ảnh: NVCC

Mâm cỗ miền bắc: Sang trọng và đẹp như một bức tranh

Khi nói về mâm cỗ miền Bắc, chúng ta có thể lấy mâm cỗ Hà Nội làm tiêu biểu.
Mâm cỗ tết Hà Nội thường theo đúng bài bản gồm 4 bát, 4 đĩa; cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa… có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng trên mâm gỗ hay mâm đồng.
Bốn bát được xem là chủ đạo của mâm cỗ thường được nấu công phu và dùng các loại nguyên liệu chọn lọc, như bát bóng thả, bát mọc nấu với nấm hương, bát giò hầm măng lưỡi lợn, bát miến dong nấu với nước dùng gà và rau củ… có khi là sơn hào hải vị như bát vây, bát hải sâm, bát bồ câu tần hạt sen…

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng