Từ rượu Vodka thương mại đến rượu Brandy đình đám, tất cả các loại rượu mạnh đều được chưng cất. Đó là một quy trình khoa học và thường là sáng tạo để biến ethanol chát đắng, cay sốc thành thứ gì đó có thể uống được một cách an toàn và nếu bạn may mắn, nó sẽ cực kỳ ngon miệng.
Nhưng khi nói đến chưng cất, các phương pháp khác nhau. Hai
loại chưng cất phổ biến nhất được đặt tên theo máy móc liên quan: chưng cất dạng
nồi (Pot Still) và chưng cất
dạng cột (Column Still). Sự khác biệt giữa chưng cất nồi và cột bao
gồm thiết bị, hiệu quả và sản lượng. Liệu một phương pháp vốn dĩ tốt hơn phương
pháp kia hay không là điều còn phải bàn cãi và các nhà chưng cất chuyên nghiệp
cho rằng sắc thái là chìa khóa.
Dưới đây là hướng dẫn nhanh để hiểu cách thức hoạt động của
quá trình chưng cất bằng nồi và cột để tạo ra loại rượu mạnh yêu thích của bạn.
Quá trình chưng cất hoạt động như thế nào?
Bất kỳ chất lỏng nào đều có thể được chưng cất. Ví dụ, để
chưng cất nước, bạn đổ nước vào bình có nắp đậy, đun nóng cho đến khi nước chuyển
thành hơi rồi để nguội và thu phần hơi ngưng tụ lại để nước chuyển thành lỏng.
Nước cất thu được không chứa tạp chất hoặc khoáng chất ban đầu.
Việc chưng cất hỗn hợp chất lỏng có cấu trúc hóa học khác
nhau phức tạp hơn một chút, chẳng hạn như kết hợp nước và etanol để chưng cất
thành rượu. Ethanol dễ bay hơi hơn và có áp suất hơi cao hơn nước nên chuyển
thành hơi nước nhanh hơn. Các nhà chưng cất phải hiệu chỉnh các thành phần này
khi chúng tạo ra hương vị, kết cấu và cường độ cho loại rượu mạnh mong muốn của
họ.
Đó là nơi chưng cất nồi và cột, cùng với các loại tĩnh chưng cất khác phát huy tác dụng.
Pot Distillation – Chưng cất dạng nồi là gì?