Thứ Năm, tháng 7 26, 2012

Thức uống mùa hè cho 12 cung hoàng đạo

 

 

Bạch Dương (21/3 - 19/4):

 

Một ly nước bưởi vắt loại cao có nhiều đá và một ít hương bạc hà sẽ làm cho Bạch Dương cảm thấy vô cùng sảng khoái và dễ chịu. Nếu bạn muốn uống cocktail, chỉ cần pha thêm một tí vodka. Nếu bạn đang tìm một thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, nước dưa hấu ép sẽ đáp ứng được đầy đủ những điều bạn đang mong đợi.

 

 

Kim Ngưu (20/4- 20/5):

 

Vì Kim Ngưu khá ưa thích sự kết hợp của vị chua và ngọt nên sẽ không có loại nước ép nào hợp hơn với bạn ngoài nước ép dâu tây. Để làm mới món uống này, bạn có thể nghiền dâu tây cùng chuối, sau đó xay cùng với đá để có một ly nước giải khát không chê được vào đâu nhé.

 

 

Song Tử (21/5 - 21/6):

 

Song Tử ưa mạo hiểm yêu thích những loại nước uống lạ và thú vị, đặc biệt là nước ép quả lựu cộng thêm với một ít rượu vodka. Song Tử ngoài ra cũng là một fan lớn của hương vani, do đó, chỉ cần một chút hương vani, bạc hà và đinh hương pha với nhau cũng có thể giúp bạn cảm thấy dịu mát và sảng khoái trong những ngày hè oi bức.

 

 

Cự Giải (22/6 - 22/7):

 

Nước ép nho không khi nào trở nên mất sức hút đối với Cự Giải. Hãy thử nghiệm một chút mới lạ khi thêm vào món uống ưa thích của bạn một chút rượu Sangria (rượu vang nho) cộng thêm thật nhiều lát chanh. Cự giải ngoài ra cũng không thể rời mắt khỏi dừa, đặc biệt là nước dừa lạnh.

 

 

Sư Tử (23/7 - 22/8):

 

Sư Tử rất thích hương vị ngọt ngào có pha một chút “nắng” của dứa. Bạn có thể biến đổi nó một chút bằng cách thêm vào rượu vodka hoặc rượu rum để biến thức uống trở thành một ly cocktail ngon lành. Sư Tử ngoài ra cũng không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của cam và quýt. Chỉ cần một li nước cam có thật nhiều đá xay cũng đã có thể làm cho mùa hè của Sư Tử đầy tươi mát rồi.

 

 

Xử Nữ (23/8 - 22/9):

 

Nếu muốn lấy lòng Xử Nữ, hãy phục vụ họ nước mơ ép có pha một chút trà làm tăng hương vị, đừng quên trang trí thêm một nhúm quế để đẹp mắt và tăng sức hấp dẫn. Xử Nữ ngoài ra cũng là fan ruột của món cocktail rau quả, gồm chủ yếu ba loại rau: bông cải, cà chua và cẩn tây. Đừng bao giờ dại dột thêm vào các loại gia vị mạnh vì điều này sẽ khiến cho bao tử họ khó chịu.

 

 

Thiên Bình (23/9 - 22/10):

 

Thiên Bình thích tất cả những loại nước uống làm từ dâu tây, quả anh đào và quả việt quất. Bạn có thể thêm hương vị và một chút sexy bằng một rượu vodka hoặc gin. Những trái đào cũng là món uống ưa thích của các Thiên Bình. Chỉ đơn giản vài trái đào cộng thật nhiều đá cũng giúp tâm hồn của bạn thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều.

 

 

Thần Nông (23/10 - 21/11):

 

Nước ép cà rốt là thức uống ưa thích và vô cùng lành mạnh của Thần Nông. Nếu không ngại thử nghiệm, hãy bỏ thêm một ít tiêu đen, một chút cà ri và thì là nhé. Ngoài ra, bia hoặc nước ép dưa hấu cũng khá phù hợp với bạn.

 

 

Nhân Mã (22/11 - 21/12):

 

Nhân Mã thích những loại trái cây nhiệt đới, đặc biệt là xoài. Để hấp dẫn hơn, hãy pha chế xoài và sâm panh lại với nhau nhé, bạn sẽ ngạc nhiên đấy! Trà bạc hà cũng vô cùng hấp dẫn với Nhân Mã, nhất là khi nó được cộng thêm vani và quả việt quất.

 

 

Ma Kết (22/12 - 19/1):

 

Thức uống lí tưởng tốt cho sức khoẻ mà Ma Kết yêu thích là hỗn hợp củ cải, bắp cải với một chút bột tỏi và tiêu xay, có thêm một lát chanh để trang trí. Ngoài ra, nước ép dưa hấu cũng có thể khiến bạn vui lòng, đặc biệt khi nó thật lạnh và có đi kèm vani.

 

 

Bảo Bình (20/1 - 18/2):

 

Bạn rất thích bí ngô, đặc biệt khi nó được kết hợp với sữa tách kem, đậu khấu và quế. Bảo Bình ngoài ra cũng không thể rời mắt khỏi các loại dưa. Hãy làm mới nó bằng cách thêm một chút bột bạc hà và tận hưởng vị mát lạnh trong một chiếc ly dài, sáng lấp lánh và thật đẹp.

 

 

Song Ngư (19/02 - 20/03):

 

Song Ngư thích xoài và các loại trái cây nhiệt đới. Tại sao không thử làm một sự kết hợp thú vị với đu đủ, dưa hấu, xoài, sữa chua và kem nhỉ? Bạn sẽ ngay lập tức trở thành fan của món uống này ngay thôi. Song Ngư cũng khá hợp với những loại nước uống làm từ atiso, loại rau tượng trưng cho cá.

Thứ Tư, tháng 7 25, 2012

Rượu Sake

Vào thuở sơ khai, để nấu rượu Sake, người dân Nhật nhai gạo, kê rồi… nhổ vào nồi nấu.

Sake là tên của loại rượu gạo truyền thống của Nhật Bản. Ngày nay, du khách đến Nhật có thể thấy vô vàn chủng loại Sake khác nhau được bày bán la liệt tại các cửa hàng ở Nhật Bản nhưng có lẽ ít ai biết rằng loại rượu này lại có tuổi đời lên tới 2.000 năm trước.




Người Nhật Bản nấu Sake lần đầu tiên vào khoảng năm 300 trước Công Nguyên. Ban đầu, người ta xay gạo rồi nấu chín nó trong nước sạch. Công đoạn tiếp theo là ngâm gạo. Kỹ thuật xay xát gạo thuở sơ khai khá độc đáo: Mỗi người trong làng đều phải nhai gạo, kê để nghiền nhỏ nó theo phương pháp thủ công rồi nhổ vào nồi nấu rượu. Quá trình này cũng tạo ra một loại enzyme cần thiết cho quá trình ủ men rượu.


Địa phương nổi tiếng nhất về nấu rượu Sake ở Nhật Bản là cả một vùng rộng lớn mang tên Nada, gần thành phố Kobe ngày nay. Rượu Sake lúc đầu là thức uống của những quý tộc, và còn được mệnh danh là “thức uống của thần thánh”. Nó được sử dụng trong những lễ hội Shinto truyền thống, dâng lên bàn thờ thần thánh. Một số nghi lễ cần đến rượu Sake vẫn còn được thực hành cho đến ngày nay.




Năm 1300 là năm chứng kiến sự bùng nổ của rượu Sake, trở thành “quốc hồn, quốc túy” của xứ sở Phù Tang. Đến thế kỷ 20, một số kỹ thuật nấu rượu mới đã được áp dụng và đặc biệt đến Thế chiến thứ 2, người ta đã bắt đầu thêm cồn nguyên chất vào rượu sake.


Kỹ thuật nấu rượu Sake có thể thay đổi nhưng vai trò của nó trong văn hóa Nhật Bản chưa bao giờ thay đổi. Sake luôn có chỗ đứng trong những bữa tiệc, những nghi lễ quan trọng của đất nước hoa anh đào: từ cưới xin cho tới lễ tết…


Sake có thể uống khi nguội, hoặc ấm nóng, tùy theo mùa. Theo truyền thống, nó được chất trong các bình, chai bằng gốm. Chén uống Sake cũng có nhiều loại, thường rất trang trọng. Sakazuki là chén nhỏ và nông, thường được sử dụng phổ biến nhất. Trang trọng hơn nữa là Masu, có hình dạng như chiếc hộp hình vuông.

Thứ Hai, tháng 7 23, 2012

Rượu dừa

Rượu dừa là một đặc sản lạ của Bến Tre. Không giống như các loại rượu khác, rượu dừa uống không say mà chỉ khiến người uống ngất ngây và phảng phất giữ lại một dư vị rất đặc biệt.

Cây dừa đã gắn với mảnh đất Bến Tre từ bao đời nay, nhưng rượu dừa là một đặc sản mới được phát hiện trong vài năm trở lại đây. Câu chuyện bắt đầu từ một người dân tâm huyết với cây dừa quê hương. Ông chủ của thương hiệu rượu dừa Bến Tre đã bỏ công nghiên cứu để sản xuất ra loại rượu này.

Quy trình sản xuất ra kẹo dừa cũng lắm công phu. Trái dừa được chọn phải là dừa già, cơm dày, béo mỡ màng và thơm ngai ngái. Hình dáng bên ngoài của quả cũng quan trọng. Thông thường, những quả có đường kính quả từ 16 đến 18 cm, cân nặng từ 1,2 đến 1,4 kg (sau khi đã lột sạch vỏ) mới được chọn. Lớp sùi bên ngoài được mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp, ấn tượng như một bình rượu bầu. Nếp cái chọn loại căng tròn, hạt mẩy, trộn với men cổ truyền chuyên dùng cho rượu nếp. Sau đó, người ta khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, tiêm hỗn hợp nếp cái, men vào theo một tỉ lệ nhất định, hàn kín và ủ từ 15 đến 20 ngày là có thể dùng được. Rượu có màu trắng ngà, vân vẩn đục với những chấm xác dừa lơ lửng.

Không phiêu du như rượu cần, không cay nồng như Bàu Đá, không chan chát mặn ngọt như rượu táo mèo, rượu dừa có hương của đất, của người, của cây dừa quê đến độ đậm đà. Uống rượu dừa không phải để say men mà để say lòng, một cái gì đó phảng phất nhưng đầy dư vị. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, vừa nồng nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ.

 

Rượu dừa ngày nay đã trở thành một sản phẩm thương mại. Những “vò” rượu mang hình trái dừa ngộ nghĩnh, đựng trong túi lưới nhỏ đã trở thành những món quà tao nhã, đậm tình quê dừa được giới thiệu trên khắp mọi miền. Cùng với đó, rượu dừa đang góp phần quảng bá cho đặc sản Bến Tre mà còn góp thêm vào kho tàng vốn phong phú của các loại rượu ở Việt Nam.

Hầm rượu trên đỉnh Bà Nà

Một điều đặc biệt khi du khách tới hầm rượu là có thể gửi cất rượu tại đây nhằm có dịp thết đãi bạn bè và người thân khi có dịp đến tham quan Bà Nà.

 

Khu vực cửa hầm rượu Debay và bar Debay bên cạnh.

 

 Hầm rượu Debay nằm trong lòng núi trên đỉnh Bà Nà (thành phố Đà Nẵng) là công trình hết sức độc đáo. Thông thường các hầm rượu chỉ có ở châu Âu, thường được đào sâu xuống lòng đất. Còn hầm rượu Debay lại được người Pháp đào xuyên vào lòng núi Bà Nà từ năm 1923.

 

Từ năm 1919 - 1938, cùng với việc xây dựng hàng trăm ngôi biệt thự, bệnh viện, bưu điện, ngân hàng... để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của các quan chức, sĩ quan quân đội, thương gia người Pháp và những người Việt giàu có; năm 1923, người Pháp đã cho xây dựng hầm rượu trên đỉnh Bà Nà để làm nơi cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang- một sản phẩm được xem là niềm tự hào của người Pháp.

 


Hầm rượu có tổng chiều dài từ lối vào đến lối ra khoảng 80m (nay được xây dựng thêm khoảng 20m, thông qua bar Deday bên cạnh), chiều cao 2,5m, rộng khoảng 2m, bên trong có các hầm cất giữ rượu, hầm chưng cất rượu, bar rượu, lò sưởi, sảnh. Vách hầm được xây bằng đá núi và vữa làm từ hỗn hợp đường và nhựa cây bời lời - một loại cây khá phổ biến ở vùng Quảng Nam - Đà Nẵng.

 

Trần hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc mang đậm chất Pháp. Hơn nữa, hình vòm còn giúp tạo nên sự vững chắc cho hầm rượu, nên gần một thế kỷ qua, hàng trăm ngôi biệt thự lộng lẫy nguy nga một thời nay chỉ còn những phế tích nhưng hầm rượu vẫn trường tồn với thời gian, vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên và sự tàn phá của bom đạn trong chiến tranh. Hầm rượu Debay là công trình duy nhất của người Pháp còn lại khá nguyên vẹn tại Bà Nà.

 

Cùng với những gì thiên nhiên ban tặng cho Bà Nà. Hầm rượu Debay nằm sâu trong lòng núi, nên nhiệt độ trong hầm rượu thường khoảng 16 độ đến 20 độ C, là nhiệt độ lý tưởng cho việc cất giữ các loại rượu vang.

 

Một điều đặc biệt khi du khách tới hầm rượu là có thể gửi cất rượu tại đây nhằm có dịp thết đãi bạn bè và người thân khi có dịp đến tham quan Bà Nà.

 

 

Cửa vào hầm rượu Debay.
 
Quầy bar Debay ở tầng lầu (sát bên hầm rượu Debay) và bar Debay ở tầng lầu nhìn từ sảnh vào.
 
Các hướng dẫn viên giới thiệu với du khách về lịch sử hình thành
hầm rượu Debay.
 
Khu vực bar rượu trong hầm rượu Debay, nơi mà ngày xưa những ông chủ biệt thự, hay ông chủ khách sạn tại Bà Nà thưởng thức rượu và thết đãi khách quý.
 
Nhiệt độ trong hầm rượu Debay thường khoảng 16 độ đến 20 độ C, là nhiệt độ lý tưởng cho việc cất giữ các loại rượu vang.
 
Trong hầm rượu Debay có 14 hốc, gồm 11 hốc nhỏ và 3 hốc lớn. Thời Pháp thuộc, mỗi hốc rượu này đều có chủ nhân của nó đăng ký gửi rượu cất giữ trong hầm. Họ là những chủ nhân của những ngôi biệt thự hoặc khách sạn tại Bà Nà.
 
 
Ngoài rượu vang Pháp được đựng trong chai hay trong thùng đựng rượu bằng gỗ sồi. Trong hầm rượu còn có những hũ rượu Việt Nam ngâm các loại thảo dược, hay các con vật để tẩm bổ.
 
Hầm rượu Debay được xây dựng xuyên vào lòng núi và bên trong hầm rượu được xây dựng theo hình vòm cung, giúp tạo nên sự vững chắc cho hầm rượu. Đó là lý do vì sao gần một thế kỷ qua, hàng trăm ngôi biệt thự lộng lẫy nguy nga một thời nay chỉ còn những phế tích nhưng hầm rượu vẫn trường tồn với thời gian, vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên và sự tàn phá của bom đạn trong chiến tranh, là công trình duy nhất của người Pháp còn lại khá nguyên vẹn tại Bà Nà.
 

Trong những hốc rượu này, có hốc rượu của Luật sư Beisson- người đầu tiên xây dựng nhà nghỉ đầu tiên vào tháng 5/1919. Cùng với đó là hốc rượu của ông chủ của tập đoàn Morin Frères- người đầu tiên xây dựng khách sạn Morin tại Bà Nà…

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng