Xứ Thanh nổi tiếng với đặc sản nem chua, ai về đây mà chưa được thưởng thức món ăn này thì khi ra về trong lòng vẫn còn chút tiếc nuối. Ngoài nem chua, Thanh Hoá còn được biết đến với loại rượu ngon mà người xứ Thanh thường kháo nhau đó là rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan.
Rượu được lên men từ loại gạo nếp ngon nhất và mật ong. Chính vì vậy mà nếp cái hoa vàng Dạ Lan có hương vị đặc trưng so với các loại nếp cái hoa vàng khác. Từng hạt gạo khi mang về để ủ cũng phải qua một “vòng sơ tuyển”, loại hạt nhỏ, chỉ những hạt mẩy căng tròn mới đem vào nấu để lên men. Men được dùng ủ rượu không phải men Trung Quốc mà được người nấu rượu tự làm. Sau một thời gian ủ rượu, nấu (chưng cất), công đoạn cuối hòa với mật ong là đã cho ra một thành phẩm hơn cả sự tuyệt vời.