Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Ba, tháng 5 10, 2011

Rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan: Đặc sản Thanh Hóa

 

Xứ Thanh nổi tiếng với đặc sản nem chua, ai về đây mà chưa được thưởng thức món ăn này thì khi ra về trong lòng vẫn còn chút tiếc nuối.  Ngoài nem chua, Thanh Hoá còn được biết đến với loại rượu ngon mà người xứ Thanh thường kháo nhau đó là rượu nếp cái hoa vàng Dạ Lan.
 

Rượu được lên men từ loại gạo nếp ngon nhất và mật ong. Chính vì vậy mà nếp cái hoa vàng Dạ Lan có hương vị đặc trưng so với các loại nếp cái hoa vàng khác. Từng hạt gạo khi mang về để ủ cũng phải qua một “vòng sơ tuyển”, loại hạt nhỏ, chỉ những hạt mẩy căng tròn mới đem vào nấu để lên men. Men được dùng ủ rượu không phải men Trung Quốc mà được người nấu rượu tự làm. Sau một thời gian ủ rượu, nấu (chưng cất), công đoạn cuối hòa với mật ong là đã cho ra một thành phẩm hơn cả sự tuyệt vời.

Đặc sắc rượu tà vạt, Quảng Nam

 

 

Đến với miền tây Quảng Nam, mọi người sẽ được thưởng thức một loại rượu chỉ có ở nơi đây: rượu tà vạt. Cây tà vạt giống như cây dừa nên người Kinh đặt tên là “dừa núi” hay còn gọi là cây Đoát, có tên khoa học: Arrenga sacchariferasp. Tà vạt là loại cây thân to, nhiều đốt dày, lá thưa, rễ chùm và sống ở gần khe, hố, để hút nước nuôi cây. Lá cây tà vạt còn dùng để lợp nhà, lợp chuồng gia súc, trâu, bò... Tất nhiên, cái đặc sắc và hấp dẫn nhất của cây là làm rượu tà vạt.  

Rượu ba kích - Món quà vùng cao Quảng Nam

 

 

Ai một lần tới thăm Tây Giang (Quảng Nam) mà không uống rượu ba kích thì xem như chưa tới huyện lỵ miền núi này. Nhưng thú vị hơn là còn được khám phá cách làm rượu, cách thưởng thức rượu của người dân nơi đây.

Rượu ba kích, mới nghe tên thôi đã khiến con người ta tò mò muốn “nếm tận miệng, uống tận gốc”. Tò mò cũng đúng vì đây là loại rượu đặc trưng của vùng đất Tây Giang, lại có tên gọi khá kêu “ba kích”.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :