Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Hai, tháng 6 27, 2011

Việt Nam nằm trong top về sử dụng thuốc lá, bia rượu

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Còn về tỷ lệ uống bia rượu, người Việt Nammỗi năm uống hàng tỷ lít bia. Là nước tiêu thụ bia Heineken thứ 3 trên thế giới.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu một trong những lý do khiến ViệtNam nằm trong top về sử dụng thuốc lá vì thuốc lá ở Việt Nam được bán với giá rất thấp và hầu như không đổi trong 10 năm qua.

“Việc hỗ trợ cai nghiện mới dừng lại ở việc xây dựng mô hình thí điểm chứ chưa được nhân rộng. Quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi chưa được thực hiện. Công tác chống buôn lậu thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cùng với việc là quán quân trong việc sử dụng thuốc lá, Việt Nam còn được biết đến với khả năng uống hàng tỉ lít bia. Chỉ riêng các loại bia thương hiệu Sài Gòn, năm 2010 đã sản xuất và tiêu thụ hết 1,088 tỉ lít, năm nay dự kiến sẽ đạt 1,3 tỉ lít..

Riêng loại bia Heineken nổi tiếng, người Việt Nam uống say sưa, được xếp thứ ba trên tổng số 170 thị trường của loại bia này trên khắp thế giới, chỉ xếp sau Mỹ và Pháp.

Tại Việt Nam, mỗi năm có 40 ngàn người tử vong do các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Nếu không thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả thì đến năm 2030 số ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ tăng lên đến 70 ngàn người.

Những tác hại trực tiếp của rượu, bia đến sức khoẻ con người chưa được thống kê nhưng chắc chắn hệ luỵ không hề nhỏ.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :