Layering là một
trong những phương pháp pha chế được các Bartender chuyên nghiệp thực hiện cho
một vài món cocktail tương ứng, vừa tạo sự đẹp mắt, kích thích trí tò mò của
người thưởng thức đồng thời làm nên vị đặc trưng riêng cho thức uống. Vậy
layering là gì?
Layering là gì?
Trong pha chế,
layering được hiểu là kỹ thuật pha chế cocktail theo hình thức phân tầng, nghĩa
là, các thành phần sẽ được rót vào cùng chung 1 ly cocktail thành phẩm nhưng được
phân thành từng lớp riêng biệt, gần như không hòa trộn vào nhau. Điển hình nhất
cho kỹ thuật pha chế này là cocktail B52. Ngoài ra, rất nhiều loại cà phê hay
thức uống khác cũng ứng dụng kỹ thuật này để tạo nên ly đồ uống đẹp mắt và độc
- lạ.
Còn một cách hiểu nữa,
layering còn được gọi với một cái tên khác là pousse cafes, có nguồn gốc từ
Pháp, nghĩa là “push coffee” hay “coffee chaser” - “một ly rượu uống sau khi
dùng cà phê”. Với người phương Tây, loại thức uống đặc biệt này được dùng sau bữa
tối để thúc đẩy tiêu hóa, bên cạnh dùng digestif.
Bản chất của kỹ
thuật pha chế layering