Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Tư, tháng 3 02, 2011

Tinh tế sâm panh

Sâm - panh ngon nhất khi uống ở ly dài miệng hẹp cho mùi hương lưu luyến trên thành ly. Để rót rượu đẹp mắt chỉ nên rót đến 2/3 ly, và uống ngon nhất khi để lạnh 7 độ C vì thế nên ướp đá và nước lạnh 30 - 40 phút trước khi dùng

alt  
Rượu sâm - panh Pháp từ lâu đã là một thứ rượu nổi tiếng thế giới. Được đặt tên theo tên của vùng Champagne nằm ở đông bắc nước Pháp, và xuất phát từ chữ La tinh “campania” nghĩa là đồng bằng, ngày nay bao gồm các vùng như Ardennes, Marne, Aube, Haute-Marne, một phần Aisne, Seine-et-Marne, Yonne và Meuse, nói chung là một vùng đất đai rộng lớn hướng về thủ đô Paris. Sâm panh đã được luật bảo vệ từ năm 1891 qua Hiệp ước Madrid, và có chứng chỉ kiểm định về nguồn gốc Appellation d , Origine Contrôlée. Khi đến vùng Champagne, du khách thường rẽ vào khu vườn Moet và Chandon đồn rằng, là nơi vua Phổ, vua áo và giáo hoàng Nga đã từng ngồi uống sâm panh, chúc mừng chiến thắng của hoàng đế Napoleon, và giờ là chỗ để mọi người tha hồ vào ra ngắm cảnh và nhâm nhi những giọt sâm panh mềm như giọt nắng.
alt  
Sâm panh được như ngày nay là nhờ công lớn của vị tu sĩ dòng thánh Benedict Dom Perignon (1639 - 1715). Ông vốn là một người trông coi hầm rượu của tu viện Hautvillers gần thành phố Epernay, và năm 1688 đã nghĩ ra thứ rượu pha và cách chống nổ chai rượu nhờ áp dụng loại chai dày và nút tốt. Ông đã chế sâm - panh từ ba loại nho mà đến nay luôn được áp dụng là loại nho trắng chardonay, hai loại nho đen pinot noir và pinot meunier. Chardonay trồng chủ yếu ở Côte des Blancs, pinot noir ở sườn núi Reims và pinot meunier ở thung lũng Marne trên độ cao chừng 150 mét. Nhờ lớp cát phấn đặc biệt ban ngày hấp thụ cái nóng của mặt trời và ban đêm khi nhiệt độ giảm thì tỏa hơi nóng sưởi ấm cho đất nên các đồng nho luôn xanh tươi và ra trái chín mọng. Đến vụ thu hoạch, nho nặng trĩu trông rất thích mắt. Người ta thường hái nho sớm, không chính vụ khi lượng đường còn thấp và lượng a xít cao. 4.000 kilôgam nho chỉ cho được 2.050 lít nước tinh và 500 lít nước hòa. Tất cả đều được lên men để thành rượu. Sâm panh được làm từ loại nho chardonnay gọi là sâm panh trắng blanc de blancs và từ loại nho pinot noir hay pinot meunier là sâm panh đỏ blanc de noir. Tuy nhiên, đặc trưng của sâm - panh là một loại rượu nho mầu trắng ngay cả khi được làm từ nho đỏ, điều bí mật cho rượu có mầu trắng hay mầu đỏ nằm ở lớp vỏ, khi ép nước nhẹ ít tiếp xúc với vỏ thì rượu sẽ có mầu trắng và khi chà xát mạnh tiếp xúc nhiều với vỏ sẽ có mầu đỏ.
alt  
Trong hai tuần, sau khi ép, nước nho tươi sẽ lên men lần thứ nhất, biến đường trong nho thành rượu cồn và giải phóng C02 và tạo ra rượu đế không ngon lắm vì chua. Lúc này, thợ sẽ pha thêm một số rượu từ các vườn nho khác hoặc rượu ở các năm khác nhau vào rượu đế, làm lạnh và đóng vào các thùng lớn, cho lên men gọi là rượu liqueur de tirage. Rồi lọc và cho thêm vào một lượng rượu mùi hoặc men và đường tùy theo yêu cầu về độ ngọt của sâm panh: ut cay, sec hơi ngọt hay demi sec ngọt và đóng chai, đậy nắp bằng nút chất lượng cao; các chai rượu chủ yếu là hai loại chai 750 ml và 1,5 l được đặt nằm ngang, xếp cao 10 mét trong những giàn lồng kim loại lớn, và để tự lên men lần thứ hai, nhằm tăng lượng cồn và tăm. Trong quá trình lên men thứ hai, CO2 không thoát ra được mà ở trong chai hòa tan với rượu. Lượng đường thêm vào trước đó sẽ cho chai áp lực khi mở sẽ phun trào, và để đạt tiêu chuẩn lượng đường phải là 18 gam và lượng men Saccharomyces cerevisiae là 0,3 gam. Sau khi chín độ một đến ba năm, họ sẽ tiến hành lọc cặn. Giàn máy sẽ tự động lắc nghiêng khoắng tan chất cặn trong các chai. Cuối cùng là khâu kiểm tra độ trong. Chuyên viên sẽ đưa chai rượu ra trước ánh sáng xem có trong không, và lại để yên trong ba tháng rồi dán nhãn mác và xuất kho. Các xưởng rượu sẽ không bán rượu nếu như chưa để rượu trong hầm đủ 18 tháng; nhiều nơi còn để trong hầm từ 6 đến 8 năm. Hầm sâm - panh luôn mát lạnh, đặt trong hệ thống điều khiển bằng vi tính giữ cho nhiệt độ luôn ổn định ở 10, 5 độ C.
alt  
Mùa đông lạnh lẽo ở vùng Champagne thường làm cho quá trình lên men ngưng lại trước khi đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Vì vậy, khi đã đóng chai tới mùa xuân, rượu sẽ lên men lần nữa, và đến hè mở ra sực nức mùi thơm và xì xèo tiếng tăm. Đầu thế kỷ 20, chai rẻ nhất cũng phải tương đương 150 đô la hiện nay nhưng tới thập niên 30, nhờ kỹ nghệ chế rượu phát triển nên giá đã rẻ nhiều. Moet và Chandon Dom Pergignon 1992 là một loại rượu ngon nhất thế giới, do pha 60% nho chardonay và 40% pinot noir có mùi thơm của hoa, quả hạnh và bánh mỳ tròn. Hay Charles Heidsiek 1990 gồm 70% pinot noir và 30% chardonay mầu vàng, thơm dịu ngọt. Năm 1935, Pháp đã có luật bảo hộ tên và chất lượng rượu sâm - panh, quy định tên sâm panh chỉ áp dụng cho rượu làm từ ba loại nho trồng trong vùng cũng như phương pháp truyền thống của vùng.
alt  
Dù các xưởng rượu đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến làm rượu ngon thêm, song tửu khách vẫn cho rằng rượu ngon nhất là rượu làm bằng thủ công. Hiện nay, ở vùng Champagne có khoảng 15 nghìn người trồng nho và 300 xưởng làm rượu. Tại các làng nhỏ, như làng Avider vẫn tiếp tục lối sản xuất cổ, quy mô nhỏ với hơn 110 nhà làm rượu. Mỗi nhà sở hữu một khu vườn trồng nho, diện tích 15 a, một năm ra 48 nghìn chai rượu. Sau vụ thu hoạch, nho được ủ trong các thùng gỗ sồi lớn, và khi thành rượu được quay tay để đánh tan cặn từng chai một, và một người có thể dùng tay đánh tan được cho 50 nghìn chai rượu/ngày; nghe cách làm thủ công này đầy nhịp điệu và hương vị vừa cầu kỳ vừa lãng mạn. Một xưởng rượu thành công nhất ở đây là xưởng BruNo Phela mặc dù mới thành lập từ năm 1981 song cung cấp nhiều rượu xuất khẩu nhất vùng, với khoảng 600 nghìn chai/năm bằng 3/4 tổng sản lượng rượu của vùng. Chế sâm - panh đã góp phần tạo nên sự giàu có và thu hút du khách đến vùng Champagne. Trên đường từ thành phố Epernay tới đây, thấy rất nhiều quán rượu và hầm rượu cùng các tua đưa khách thăm làng và nơi sản xuất. Dưới những con phố dài 100 kilômét, có những hầm rượu để hàng chục triệu chai rượu. Nổi bật hầm rượu Moet và Chandon dài 28 kilômét còn là một galery nghệ thuật cuốn hút 80 nghìn du khách/năm. Từ thế kỷ 17, sâm panh đã có mặt ở các bàn tiệc châu Âu, nhất là Anh - nước tiêu thụ nhiều sâm panh nhất. Sau đại chiến thế giới II, sâm panh được thấy trong nhiều phim ảnh Mỹ. Thường xuyên thấy các diễn viên cầm trên tay một ly sâm panh. Có người còn nói đùa rằng, nữ minh tinh màn bạc Marilyn Monroe đã từng tắm bằng 350 chai sâm panh. Sâm panh tới nay luôn được đề cập trong các bữa ăn mừng, hạ thủy, khánh thành nhà, mừng tuổi, cưới xin...
alt  
Sâm - panh ngon nhất khi uống ở ly dài miệng hẹp cho mùi hương lưu luyến trên thành ly. Để rót rượu đẹp mắt chỉ nên rót đến 2/3 ly, và uống ngon nhất khi để lạnh 7 độ C vì thế nên ướp đá và nước lạnh 30 - 40 phút trước khi dùng. Đây là thứ rượu có thể thưởng thức cùng rất nhiều “đồ nhắm” từ hoa quả, bánh trái đến cá thịt, và hấp dẫn nhất khi dùng với một số thực phẩm sau: Quả có hạt, đặc biệt là quả hạnh; pho mát cứng lâu năm như Parmesan, Gouda, Cheddar; mỳ ống Pasta, cơm Risotto Italia với nước xốt kem hoặc xốt nấm (Không dùng với nước xốt cà chua vì sẽ át vị chua trong sâm panh); tôm cá, sushi Nhật Bản; thịt bê, heo, cừu, giăm bông, các món chiên rán; trái cây có vị hơi ngọt; món ăn tráng miệng vị chanh hoặc không quá ngọt và sô cô la.

 

Kỷ lục thế giới: Nhiều ly cocktail được làm trong 1 giờ nhất

Ngày 27/2 vừa qua, 8 Bartenders (người phụ vụ ở quầy rượu) giỏi nhất của Mỹ đã lập kỷ lục thế giới khi pha chế được 1,541 ly cocktail trong vòng 1 giờ.

Sự kiện trên được lập tại khách sạn ACE tại New York.
Với 1,541 ly cocktails được pha chế trong vòng 1 giờ tính ra, trung bình mỗi Bartender đã  pha chế được hơn 192 ly cocktail trong vòng một giờ và cứ khoảng 19 giây thì có một ly cocktail được làm xong.
Kỷ lục thế giới: Nhiều ly cocktail được làm trong 1 giờ nhất, Phi thường - kỳ quặc, ky luc, ky luc the gioi, ky luc guinness, cocktail, bartender
Mỗi bartender đều có một nhân chứng theo dõi quá trình pha chế cocktail
Theo yêu cầu đặt ra, các ly cocktail này phải có ít nhất ba thành phần và lẽ dĩ nhiên, một thành phần bắt buộc là rượu.

Mỗi một Bartender khi pha chế cocktail đều có một nhân chứng đứng bên cạnh quan sát để đảm bảo rằng, họ làm đúng quy trình và làm đủ các thành phần quy định. 

Kỷ lục thế giới nhiều ly cocktail được làm trong 1 giờ trướ đó dừng ở mức 937 ly.

Chai rượu vang lớn nhất thế giới


Kể từ đầu năm đến nay, người Italy đã phá vỡ nhiều kỷ lục thế
giới trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, đầu tiên là cây kem (gelato)
lớn nhất thế giới nặng 70kg, cao 2,8m và tiếp đó là thanh kẹo Torrone
khổng lồ, dài tới 660m với lượng nguyên liệu là 1.500kg quả hạnh
và 1.000 kg đường.

Mới đây, thêm một sản phẩm nữa của Italy đã chính thức được ghi
vào Sách kỷ lục thế giới Guinness, đó là chai rượu vang lớn nhất thế
giới.

Chai rượu này được các nhà sản xuất rượu ở thị trấn Dolegna
del Collio thuộc vùng Friuli-Venezia Giulia của Italy làm ra, cao 2,6m,
đường kính 80cm và chứa tới 510 lít rượu vang.

Khoảng 30 nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất ở vùng
Friuli-Venezia Giulia đã tặng những số nho tốt nhất của họ trong vụ nho
năm 2009 để làm ra thứ rượu vang đóng trong chiếc chai khổng lồ này.

Sau khi được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới, các nhà sản
xuất rượu vang ở thị trấn Dolegna giờ đây chỉ còn một việc duy nhất
để làm, đó là tổ chức ăn mừng./.

Thứ Ba, tháng 3 01, 2011

 

Khi một chai whisky giá 38.000 USD, người ta bắt đầu băn khoăn có phải vì chất lượng men tuyệt hảo mà phải đáng giá đến vậy? Quyết định giá trị của một chai whisky không đơn thuần chỉ là chất lượng rượu hay danh tiếng nhà sản xuất. Giới hạn số lượng, hay nói cách khác là đặc tính "độc, hiếm" của chủng loại rượu cũng là một yếu tố quan trọng đ đưa những loại rượu whisky sau đây lên đầu bảng "đắt nhất" thế giới. Tuy nhiên, định giá chỉ là để xác định giá trị của nó chứ không đơn thuần là đem ra bán, hay nói cách khác, không phải ai có tiền cũng được thưởng thức những giọt rượu có một không hai này...

 

Macallan Fine & Rare, 1926

38.000 USD


Lâu đời và nặng độ nhất trong bộ sưu tập Fine & Rare (tốt và hiếm) của Macallan. Thứ rượu quí giá này trước đây được tính với giá 3.300 USD một dram (đơn vị đo trọng lượng bằng 3, 888g), bằng đúng một cái nhấp môi. Còn lúc này chỉ có thể thưởng thức thứ whisky Scotland duy nhất này tại Old Homestead Steakhouse, casino Borgata & Spa ở thành phố Atlantic (Mỹ).

The John Walker 1805 Pack

20.000 USD


Chai rượu quí này được trịnh trọng đưa lên làm hình ảnh của trang chủ hãng rượư lừng danh John Walker vì mức độ cực hiếm của nó. Tất cả có đều có từ 45- 70 năm tuổi, chỉ còn chính xác 200 chai trên khắp thế giới và tuyệt nhiên không bán ra. Theo giám đốc nhãn hiệu Bill Topf, "tiên tửu" được để dành cho những người "có đóng góp quan trọng đối với đời sống hiện đại". Chẳng hạn, Steve Fossett, người đầu tiên có chuyến bay vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu, được cho là "xứng đáng nhận phần thưởng này".

 

 

 

 

 

 

Glenfiddich Rare Collection 1937

20.000 USD


Được chưng cất vào 1937 trong một thùng tô-nô sồi và cất giữ trong một kho hàng. Vào 2001, nó được khui ra và chia thành 61 chai tỏa ra mùi hương kỳ lạ của hỗn hợp: hồ đào, kẹo bơ, cây quế, đinh hương và thông tuyết...

 

 

 

 

 

The Balvenie Cask 191

13.000 USD


Chưng cất vào tháng Giêng năm 1952 và được đánh số 191. Năm 2002, người ta khui thùng và đong ra đúng 83 chai – loại chai nhỏ nhất mà Balvenie từng sản xuất. Chỉ có năm chai, với màu vàng đặc trưng mật ong, được mang sang Mỹ, mỗi chai đều được đánh số, lăn sáp và được chính Balwenie ký tay đánh dấu.

 

 

 

 

 

 

 

The Macallan Fine & Rare Collection, 1939

10.125 USD

Nhãn 1939 nhưng thực chất loại rượu này được đóng chai sản xuất lần đầu vào năm 1979. Đến năm 2002 được "tái bản" thêm một lần duy nhất nữa, do yêu cầu quá tha thiết từ dân sành rượu. Macallan mô tả nó có mùi hương của than bùn và kẹo bơ và trái cây sấy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

                                                                        Macallan Lalique

                                                                                10.000 USD


Năm 2006, Macallan đã đưa từ hầm rượu thứ rượu 50 năm tuổi lên trình làng. Được đóng chai Laleque đặc biệt với nhãn giá ghi trên đó là 6.000 USD. Thứ rượu whisky rất mạnh này khi nhấp môi những chuyên gia thưởng rượu sẽ nhận ra mùi vị của thìa là Ai Cập, bạch đậu khấu, mận và sô-cô- la ngào ngạt.

 

  

Bowmore
7.000 USD


Được chưng cất và đóng trong thùng gỗ sồi Tây Ban Nha, nhưng đến năm 1975 bị nứt thùng. Từ đó, rượu được chuyển sang một thùng tô-nô sối chính gốc Scotland. Không ai nhớ ra sự thay đổi cho đến cuối những năm 1980, Bowmore tình cờ phát hiện ra thứ whisky khác thường này và cho khui thùng gần 10 năm sau đó. Nó cũng trở thành "duy nhất" với lý do như vậy.

 

 

 

 

Johnnie Walker Blue Label Anniversary Pack

3.500 USD


Được giới sành điệu nhận ra bằng nhãn hiệu xanh đặc trưng Johnnie Walker Blue Label. Chai nguyên thủy được Baccarat tạo mẫu và khắc. Chỉ có 675 chai nhãn hiệu này (đánh dấu 1805-2005) được bán sang Mỹ. 

 
 

 

 

(Theo Forbes)

 

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :