Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Ba, tháng 12 18, 2012

Vang nóng cho Giáng sinh

Tôi thích Giáng sinh lạnh, và không có niềm đam mê đặc biệt với rượu vang mà là những sườn núi tuyết phủ trắng - lý tưởng cho môn trượt tuyết. Bạn sẽ thắc mắc vang – thứ làm máu bạn hừng hực chảy trong huyết quản và núi tuyết thì có liên quan gì?

Nhưng trong một lần bão tuyết tôi đã khám phá ra một quán bar lâu năm. Người phục vụ bê ra ly Gluhwein (trong tiếng Đức chỉ rượu vang nóng), nó thực sự rất phù hợp với thời tiết giá buốt và tôi đã không thể chối từ. Cái thứ cồn ngọt ấm này được rót từ một chiếc ấm bạc cổ có hương vị khác hẳn những loại rượu pha mà tôi đã từng thử: mùi vị nhẹ nhàng, hương vani, hồi quế thơm ngát và vị vừa đủ ngọt để tôi tạm quên đi cơn bão mù mịt ngoài kia… Hương vị tinh tế trong ly thủy tinh này làm tôi rất bất ngờ. Tôi đã tìm hiểu và biết rằng, trong khi các thành phần ở mỗi vùng miền có thể phong phú, khác nhau, song cách thức pha chế Gluhwein thì không mấy thay đổi. Vang nóng rất phổ biến ở các quốc gia nói tiếng Đức, Hà Lan và vùng Alsace của Pháp còn được xem là thức uống truyền thống trong lễ Giáng sinh.

Thế này nhé, người ta cho rượu vang đỏ và tất cả gia vị vào một cái chảo hay nồi lớn rồi nấu nó lên, có người thì cho rằng nên nấu lửa to và đun nhanh, còn số khác lại bảo nên đun lửa nhỏ trong nhiều giờ. Và Gluhwein còn có thể có thêm rượu rum (gọi là Feurerzangenbowler). Bí quyết có được một ly rượu Gluhwein tuyệt vời của một đầu bếp ba sao là bạn phải ủ các nguyên liệu với nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng không được quá lâu – chỉ khoảng vài giờ, và hâm nóng rượu trước khi uống mà không cần đun sôi. Bạn cũng có thể thêm chanh hoặc cam để tăng thêm hương thơm và quân bình vị giác.

Vị đầu bếp này không chỉ cho tôi công thức chính xác để pha rượu. Sau khi bình luận về một loại rượu vang đỏ của địa phương, ông cho biết các công thức nấu ăn chỉ là gợi ý, đôi khi rượu làm từ trái việt quất hoặc rượu anh đào được thay thế cho rượu vang làm từ nho. Quan trọng là bạn biết sử dụng các nguyên liệu sẵn có với liều lượng vừa đủ. Cách pha chế rượu không đòi hỏi nhiều sự khéo léo và bất cứ ai cũng có thể thử.

Sản phẩm đầu tiên của tôi bao gồm: 2 chai rượu vang miền Nam nước Pháp, cam, quýt, nhục đậu khấu, hồi, quế, tiêu và vài thành phần khác trong ngăn tủ của tôi. Tôi đã bỏ quên không ngó ngàng gì tới nó trong một ngày, nhưng kết quả vẫn thật đáng kinh ngạc. Một lát chanh tươi thả vào sau cùng tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho ly rượu của tôi và bây giờ tôi đang ngồi với ly rượu ấm nồng, mơ màng nhớ về những chuyến đi.

THÀNH PHẦN CHẾ BIẾN GLUHWEIN

- Rượu vang đỏ
- Quả việt quất (tôi chỉ có loại đông lạnh)
- Hoa hồi
- Hạt nhục đậu khấu
- Vani
- Tiêu
- Quế
- Đinh hương
- Đường
- Mật ong

Bạn có thể thêm một số thành phần khác như: cam, chanh, bưởi, quýt hay gừng (như tôi đã thử)

CÁCH LÀM

Cho tất cả vào một bát lớn (nhựa hay thủy tinh) hoặc nồi cũng được. Có thể thêm một số thành phần khác bạn thích như một chút sả chẳng hạn. Đậy nắp lại và ủ khoảng vài giờ hoặc một ngày (như tôi đã làm). Bạn không nên pha quá ngọt, nếu hơi nhạt cũng không sao vì có thể thêm đường hoặc mật ong khi uống.

Nếu dùng không hết, có thể bảo quản trong bình kín và cất vào tủ lạnh thêm một ngày. Bao giờ uống có thể mang ra đun lại nhưng không được để sôi. Bạn có thể trang trí ly rượu với thanh quế, lát chanh, cam.

NORDIC GLOGG

Đây là một từ chỉ phiên bản vang nóng ở các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Phần Lan... Nguyên liệu chính để làm ra rượu pha này là rượu vang đỏ, đường, gia vị, quế, thảo quả, gừng, đinh hương và cam đắng, và các loại rượu mạnh như vodka, akvavit, brandy. Gia vị để tạo nên nước uống này được mua ở các cửa hàng tạp hóa, được trộn vào rượu và nung nóng ở nhiệt độ 60-70 độC, rượu dùng kèm với nho khô, bánh quy gừng, bánh nghệ tây và hạnh nhân. Cũng có thể pha chế nước uống không cồn bằng cách thay rượu bằng nước hoa quả.

VANG NÓNG CỦA ANH

Pha rượu đã rất phổ biến ở Anh thời kì Victoria vào lễ Giáng sinh. Một công thức truyền thống làm vang nóng được tìm thấy trong sách của bà Beeton, một quản gia, ấn bản sửa đổi năm 1869 tại đoạn 1961 trên trang 920 đến 930 ghi lại:

“NGUYÊN LIỆU: 0,58 LÍT RƯỢU THÌ CẦN 1 TÁCH LỚN ĐƯỜNG, GIA VỊ VÀ HƯƠNG LIỆU.

Rất khó để đưa ra tỉ lệ chính xác cho gia vị và hương liệu, tùy sở thích và khẩu vị. Đun sôi các gia vị trong nước cho đến khi có mùi thơm sau đó thêm rượu và đường, đợi sôi hoàn toàn là có thể thưởng thức với bánh mì hoặc bánh quy. Bất kì loại rượu vang nào đều có thể pha chế theo cách này nhưng chủ yếu vẫn là rượu port và rượu vang đỏ và đều phải sử dụng khá nhiều đường. Các dụng cụ dùng để đun sôi hay pha chế đường đều phải giữ sạch sẽ và không có mùi lạ để đảm bảo vệ sinh cũng như mùi vị vốn có của rượu”.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :