Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Hai, tháng 1 30, 2012

Những điều thú vị bất ngờ về bia

Có thể bạn chưa biết một vài điều thú vị về bia - một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Vị đắng từ đâu ra?

Vị đắng đặc trưng và hương thơm mát của bia được tạo ra từ hoa bia. Hoa houblon có hoa đực và hoa cái riêng cho từng cây. Trong sản xuất bia chỉ sử dụng hoa cái chưa thụ phấn.

Hoa houblon còn là một chất chống ung thư mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu thực hiện năm 2000, hoa bia là nguồn dồi dào các chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào, tốt hơn cả rượu vang đỏ, trà xanh và đậu nành.

Bia là một thức uống giàu dinh dưỡng. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2010, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong bia có ít nhất 62 loại protein.

Bia là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới

Một trong những đồ uống lâu đời nhất

Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất mà loài người tạo ra. Từ thiên niên kỷ thứ 6 TCN, người Sumerian đã phát minh ra cách lên men, quy trình chính để tạo ra bia.

 

Thuật ngữ "bia" trong tiếng Việt để chỉ loại đồ uống này có lẽ có nguồn gốc từ "bière" trong tiếng Pháp do bia chỉ được sản xuất ở Việt Nam kể từ khi người Pháp mang thứ đồ uống này tới Việt Nam vào cuối thế kỷ 19.

 

Các nền văn minh khác cũng có cách ủ bia riêng của mình, nhưng nhìn chung công đoạn ủ thường do phụ nữ đảm nhiệm. Thần Tenenit - thần bảo hộ cho loại đồ uống này của người Ai Cập cổ - là một nữ thần, tương tự như nữ thần bia Mbaba Mwana Waresa của người Zulu.

Một nghiên cứu khảo cổ năm 2005 phát hiện người Wari ở Peru cổ đại thường chọn những phụ nữ ưu tú làm công việc ủ bia. Nhiều thế kỷ sau, phụ nữ vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ chốt trong công việc ủ bia ở Châu Âu. Cho đến cuối thế kỷ 18, bia mới trở thành thức uống của phái mạnh.

Bia không chỉ đề uống

Bia không chỉ là một loại đồ uống được ưa thích mà còn được dùng trong chế biến món ăn. Các đầu bếp thường dùng bia để tăng hương vị cho các món sốt, để thêm vào bột bánh mì, hay để tẩm ướp trong các món nướng.

Ngoài ra, vỏ chai hoặc lon bia còn được các tái sử dụng rất sáng tạo trong xây dựng. Chẳng hạn như ngôi nhà được xây từ 39.000 lon bia vào năm 1968 của ông John Milkovisch, tại Houston, Texas, Mỹ. Chủ nhân của ngôi nhà đặc biệt này đã mất vào năm 1988, và ngôi nhà hiện được dùng làm bảo tàng.

Ngôi nhà bia

"Thủ phạm" làm hỏng bia

Nhiều người cho rằng việc để bia quá lâu hoặc do trữ lạnh khiến bia bị biến chất và có mùi hôi. Tuy nhiên thủ phạm thực sự lại "sờ sờ" ngay trước mắt mà ít ai để ý, đó chính là ánh sáng.

Một nghiên cứu năm 2001 đã tìm ra nguyên nhân khiến bia dễ hỏng là do một thành phần nhạy cảm với ánh sáng có trong hoa bia. Việc tiếp xúc lâu với ánh sáng sẽ tạo ra một phản ứng hóa học, sinh ra một loại hợp chất có tính chất tương tự như tuyến bài tiết của loài chồn hôi. Đó là lý do vì sao bia thường được đóng chai màu nâu tối hoặc xanh đậm.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :