Thứ Sáu, tháng 12 28, 2012

Nếm cocktail của 'vua pha chế' David Córdoba

Lịch lãm như một doanh nhân là ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ 'huyền thoại pha chế' David Córdoba trong chuyến đến Việt Nam lần đầu tiên. Anh chia sẻ về nghệ thuật pha chế cocktail qua sự kiện Mixology Night ở cả ba miền Trung – Nam – Bắc.

Mở đầu về chuyện nghề, “vua pha chế” David chia sẻ: “Ở quê hương tôi (Argentina), nghề bartender không được trọng vọng  như bác sĩ, luật sư hay kiến trúc sư. Tôi yêu nghề này có lẽ vì trong gene của tôi đã có sẵn rum. Tôi sinh ra và lớn lên ở Tucuman, Argentina, một vùng cận nhiệt đới trồng nhiều mía đường, một loại nguyên liệu để làm rum mà hồi nhỏ ông nội thường cho tôi ăn mía như nhai kẹo mỗi ngày. Còn khi tôi uống trà, trong trà lúc nào cũng phải có một ít đường”. 
 
“Trong DNA của tôi có lẽ đã có sẵn rum”
 
Sự tình cờ chuyển nghề từ một trưởng phòng quảng cáo để trở thành một nghệ sĩ pha chế rượu đẳng cấp hàng đầu thế giới là cả quá trình không ngừng học tập, sáng tạo và khám phá, ứng dụng những chất liệu mới vào nghệ thuật pha chế của David. Hành trình đến Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM là một kỷ niệm đẹp với David, bởi nhờ đó, anh khám phá thêm được rất nhiều trái cây mới và pha chế nhiều công thức uống mới. 
David  nói trong buổi gặp gỡ: “Đất nước các bạn có một vùng nguyên liệu trái cây cực kỳ phong phú, vận dụng vào pha chế các loại thức uống sẽ thật tuyệt vời. Tôi ấn tượng với khế, quất (tắc), thanh long… Các loại rau bạc hà để pha cocktail của các bạn cũng độc đáo, mỗi vùng miền lại có mùi khác biệt, cả chanh cũng vậy, loại chanh giấy nhỏ nhưng mùi hương thật quyến rũ”.
 
David chăm chút cho từng tác phẩm của mình
Với lối nói chuyện truyền cảm, lịch thiệp, David giới thiệu với những người bạn mới ở Việt Nam các chất liệu hình thành lên một ly cocktail hoàn hảo, quen thuộc như Mojito, Daiquiri…. Đang hào hứng với màn pha chế Daiquiri – món cocktail sở trường mà David thường dùng đãi khách - David sực nhớ anh có mang theo một bảo bối của nghề: những cuốn sách xuất bản từ năm 1920. 
 
Qua lời giới thiệu nội dung sách, David đưa người nghe ngược thời gian trở về thế kỷ 19 gặp gỡ nhân vật Don Facundo Bacardi Masso, để nghe câu chuyện lập nghiệp ở Cuba, nơi ông khai sinh ra dòng rum cùng tên nổi tiếng thế giới năm 1862. Kể từ sau đó, dòng rum này được giới bartender sử dụng làm nguyên liệu cơ bản để chế biến các thể loại cocktail nổi tiếng như Daiquiri, từng được những người nổi tiếng thế giới như đại văn hào Ernest Hemingway, hay Tổng thống Mỹ John F.Kennedy chọn làm thức uống ưa thích nhất. 
 
 
Pha riêng cho Bảo Anh The Voice một ly cocktail hương vị dưa hấu
Để đạt đến đỉnh cao nghề nghiệp hôm nay, David tâm sự: “Tôi không có thầy dạy cụ thể, mọi cái hôm nay tôi có được là quá trình học hỏi rất nhiều người khác nhau, ở các châu lục, các nền văn hóa, sau đó tôi tích hợp tất cả những kỹ năng đó để trở thành tố chất riêng của tôi". 
Câu chuyện học hỏi, không ngừng sáng tạo và phải luôn biết khiêm tốn cũng chính là những kinh nghiệm mà David chia sẻ với các bartender Việt, anh mong muốn qua chuyến đi này, nhiều bạn trẻ theo nghề bartender sẽ hiểu thêm về nghệ thuật pha chế: “Bartender là công việc ngày càng được xã hội đề cao, bởi nghệ thuật pha chế là nơi mà sự sáng tạo không bao giờ có giới hạn”.
 
 
David Córdoba với 2 khách mời: Kathy Uyên và Bảo Anh tại Mixology Night vừa diễn ra

Thứ Ba, tháng 12 25, 2012

Cocktail cho nàng mê tiệc tùng

Rượu hay các loại đồ uống có cồn nhẹ là những thứ không thể thiếu trong các bữa tiệc cuối năm với gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp. Tuy nhiên các đồ uống có cồn không đúng mức sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.Phụ nữ chúng ta thường thích dùng những loại độ uống như cocktail với hàm lượng rượu ít kết hợp cùng các loại nước quả. Không những để giải khát mà nó còn có công dụng làm đẹp hiệu quả như cân bằng độ pH cho da và chống lại dấu hiệu lão hóa.

Tuy nhiên với công thức chủ yếu là các loại nước quả nên cocktail có một hàm lượng calo khá cao. Dưới đây là 10 gợi ý cocktail với hàm lượng calo thấp nhằm giúp bạn có một lựa chọn thích hợp cho những buổi tiệc cuối năm.

1. Mojito

Loại đồ uống truyền thống của Cuba này đã làm mê hoặc bao nhiêu con tim. Không những có tính chất giải nhiệt tốt mà nó còn giúp cho bạn có một vòng eo thon gọn. Bạc hà, chanh và nước soda đều là các thành phần tự nhiên có lượng calo thấp. Kể cả lượng nhỏ rượu rum trong đó cũng chỉ có 100 calo và sirô có hàm lượng 40 calo. Bạn cũng có thể giảm một nửa số sirô nếu muốn.

2. Rum và Diet Coke

Rum là một đồ uống có cồn được làm từ cây mía. Cocktail pha từ rượu rum trắng và Diet Coke có thể giúp phụ nữ giảm lượng calo đáng kể bởi trong thức uống này chỉ chứa hàm lượng calo từ 75 - 125.

3. Sea Breeze

Nếu bạn thường xuyên dùng rượu vodka chiết xuất từ việt quất, hãy thử một loại thức uống mới. Đó là cocktail Sea Breeze với 120 ml nước ép bưởi, 45ml nước việt quất và 28 ml rượu vodka, hỗn hợp này có hàm lượng calo khoảng 180.

4. Vanilla Vodka và Ginger Ale Diet

Thứ đồ uồng này có vị giống một miếng bánh. Với thành phần chủ yếu là rượu Vodka hương Vanila và rượu gừng, sử dụng một ly cocktail loại này bạn sẽ chỉ hấp thụ 100 calo. Hơn nữa đây còn là một loại cocktail không đường, một lựa chọn khá lý tưởng cho các chị em.

5. Tequila và Soda

Rược Tequila có độ cồn khoảng 40. Khi kết hợp với 1 vài loại rượu khác hay nước ép trái cây sẽ tạo ra nhiều món cocktal mang hương vị phong phú và hấp dẫn. Món cocktail lừng danh nhất trên thế giới từ Tequila đó là Margarita. Bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh nhẳm giải khát, mỗi ly cocktail này có khoảng 100 calo.

6. Rượu Champagne

Champagne là loại rượu nhẹ, mùi dịu và vị ngọt. Một cốc rượu lạo này có hàm lượng calo là 85. Rất thấp và phù hợp làm đồ uống cho các chị em phụ nữ khi đi dự tiệc.

7. Sour Apple Martini

Nếu như loại cocktail mang tên Cosmopolitan nổi tiếng trong bộ phim truyền hình Sex and the City, có hàm lượng calo là 250 calo và được nhiều người biết đến. Điều đó không có nghĩa là nó làm lép vế các loại Martini khác. Hãy thử một ly Martini táo chua với hàm lượng calo thấp khoảng 160.

8. Vodka và Diet Soda Lime

Tuy không phải là một loại thức uống quyến rũ nhất tại các quầy bar, nhưng nó lại làm mọi người có cảm giác mới mẻ khi thưởng thức. Bởi thành phần khá đơn giản chỉ gồm rượu Vodka và Soda chanh. Loại đồ uống này có hàm lượng calo khá thấp khoảng 100. Thêm nữa, bạn sẽ không phải lo lắng nếu có lỡ tay làm đổ đồ uống ra trang phục bởi nó có một màu trắng giống như nước và dễ khô.

9. Mudslide

 

Đây là loại đồ uống ngọt bởi nó được miêu tả đơn giản là sữa lắc có cồn. Với hàm lượng calo cao hơn các loại cocktail khác trong nhóm này khoảng 184 calo. Nhưng nó lại khá dễ uống và thích hợp cho các chị em phụ nữ hảo ngọt. Tuy nhiên bạn không nên dùng nhiều và thường xuyên nhằm phòng tránh nguy cơ tiểu đường.

10. Gin và Tonic

Loại cocktail này thích hợp cho những phụ nữ tuổi từ 20 trở lên bởi nồng độ cồn xấp xỉ 40 độ. Loại đồ uống này có thể làm giảm 103 calo trong cơ thể bạn mỗi lần dùng.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng