Bắt đầu với việc nếm thử vang
Học các nếm vang không khác lắm với học cách cảm thụ âm nhạc hay nghệ thuật. Bạn không thể ép mình phải làm điều không thích. Hãy nếm khi bạn có cơ hội và khi bạn thật sự muốn. Nên nhớ nếu chạy theo xu hướng sẽ chỉ làm bạn thêm căng thẳng và khi thử vang là bạn đang thử cho chính đầu lưỡi và vị giác của mình. Hãy làm việc này thường xuyên và bạn sẽ từ từ trở nên nhạy cảm hơn với những loại vang khác nhau.
Nếm vang như thế nào?
Cảm nhận trọn vẹn hương, mùi vị của vang là bản chất của việc thử vang. Nếu bạn nín thở trong khi nuốt một ngụm vang sẽ làm các mùi gần như bị ngắt. Mũi là “chìa khóa” để mở ra khẩu vị. Một khi bạn học cách ngửi vang trước khi uống, bạn sẽ bắt đầu phát triển khả năng tách, trải các dải mùi ra và phân tích sự tác động qua lại lẫn nhau của những mùi có trong ly vang để rồi sau đó diễn dải thành lời. Đó cũng là cách mà nhiều các chuyên gia rượu vang, những người làm, bán, mua và viết về vang thường làm. Cho những ai vừa bị vang làm say lòng, hãy từ từ bắt đầu với bước này.
Không có định nghĩa về việc đúng hay sai trong cách học nếm vang nhưng cũng có vài “luật” cơ bản bạn nên chú ý.
Đầu tiên và trên hết bạn cần có phương pháp và điểm tập trung. Khi có 1 ly vang trên tay, hãy tập thói quen dành 1 phút để lịch sự xin tạm ngưng các cuộc trò chuyện, đừng để bị sao lãng và tập trung vào ly vang trước mặt gồm vẻ bề ngoài, mùi hương, vị và hậu của nó.
Vang ngon cho người mới bắt đầu