Thứ Sáu, tháng 11 18, 2011

Nghề Bartender - một lựa chọn thú vị của giới trẻ

Bắt đầu nở rộ vào khoảng cuối năm 2010, cho đến nay nghề bartender (pha chế rượu) đã trở thành một trong những lựa chọn "hot" của các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp PTTH.

 

Nếu như cách đây nhiều năm, nghề bartender (nhân viên pha chế rượu) vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ và là một trong những nghành nghề thuộc vào loại "hiếm" thì những năm gần đây, nghề nghiệp này đã bắt đầu được giới trẻ chú ý nhiều hơn và trở thành một trong những nghề nghiệp "hot" đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Bartender: đầy hứng thú và khó trụ lâu với nghề

Thực tế cho thấy, với tình hình các quán bar, cafe cao cấp ngày càng được mở ra nhiều như hiện nay thì nhu cầu cần tuyển các bartender cho quán càng trở nên nhiều hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho nghề nghiệp này càng trở nên thu hút giới trẻ. Hơn thế nữa, việc trở thành một bartender cũng là một con đường đầy lý thú dành cho các bạn trẻ không chọn cánh cửa đại học để bước vào đời. Và cuối cùng, đây cũng là một trong những nghành nghề mang về thu nhập thuộc vào loại khá trong xã hội.

Các bạn trẻ của CLB Park Club học tung hứng trong công viên Gia Định

Trước đây, để có thể trở thành một bartender thì đa phần đều học theo kiểu "truyền nghề", người trước truyền lại cho người sau, vừa làm vừa kèm, lâu dần thì thành nghề. Nhưng bây giờ thì nó đã được nâng cấp hơn nhiều khi được đưa hẳn vào là một trong những môn học của các trường nghiệp vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn và dẫn trở nên phổ biến hơn. Các bạn trẻ yêu thích nghề không còn gặp nhiều khó khăn để chọn nơi "tầm sư học đạo" như ngày trước. Các trung tâm văn hóa cũng không đứng ngoài cuộc khi nhu cầu học nghề của các bạn trẻ ngày càng nhiều. Rất nhiều trung tâm đã mở các lớp đào tạo ngắn hạn cũng như dài hạn với nghề bartender. Tại Hà Nội, tuy có nhiều cơ sở nhưng được nhắc đến nhiều nhất vẫn là 3 nơi: trung tâm giải pháp đồ uống quốc tế Interbeso, trường Trung cấp Hoa Sữa và trung tâm dạy nghề Quả táo vàng. Còn tại Tp Hồ Chí Minh thì lại càng đa dạng hơn nhiều với hàng chục địa chỉ uy tín như: trường Nghiệp Vụ - CĐ nghề Du Lịch Sài Gòn, trường Trung học Công nghiệp TP.HCM, và một số nhà văn hóa quận huyện cũng có mở lớp đào tạo. Các câu lạc bộ (CLB) bartender cũng được thành lập khá nhiều với mục đích vừa rèn nghề, vừa đào tạo cho những bạn trẻ yêu thích nghề cũng nở rộ như CLB bartender của Trường trung cấp Nghiệp vụ du lịch khách sạn TP.HCM, CLB bartender của Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ CLB bartender của Trường ĐH Hoa Sen hay quy mô nhỏ hơn là nhóm bartender “Park Club” tại công viên Gia Định.Tại Đà Nẵng, các bạn trẻ đam mê nghề này có thể đăng ký học nghề tại Trung Tâm Việc Làm Phụ Nữ Đà Nẵng - Số 02 Phan Châu Trinh - Điện thoại :0511.3832896 hoặc truy cập webside http://bartender.forumvi.com (Diễn đàn Bartender do Thầy và các bạn trong các lớp Pha chế tại Trung tâm lập ra để học tập và trao đổi kinh nghiệm)

Một tiết học tại Trung tâm

Tuy nhiên, đi cùng với những thuận lời mà nghề mang lại, bartender lại có một môi trường làm việc khá nhạy cảm là các bar, vũ trường và dĩ nhiên là không thể không tiếp xúc với rượu. Và đi kèm với nó là những "cám dỗ" mà không phải ai cũng có đủ nghị lực và ý chí để vượt qua ở những nơi như thế này. Với nam bartender còn dễ thở nhưng với nữ bartender thì lại càng "nguy hiểm" hơn trong môi trường này. Chính vì thế mà dù đang là một nghề "hot" nhưng đây lại không phải là một nghề nghiệp mà có thể dễ dàng trụ lâu được với nghề. Rất nhiều bạn trẻ sau một thời gian học, khi "ra nghề" và tiếp xúc với mối trường của nghề đã phải ngậm ngùi chia tay khi không thể thích nghi được lâu dài. 

Nhưng vẫn vươn tầm ra thế giới

Với đặc thù của nghề mang nhiều yếu tố nghệ thuật ở phần tung hứng biểu diễn, các giải đấu bartender cũng thường xuyên được tổ chức. Không chỉ tại Việt Nam mà các bartender đã bắt đầu có những bước chinh phục tại khu vực quốc tế. Những năm gần đây, những cái tên Việt đã bắt đầu xuất hiện tại các cuộc thi lớn mang tầm quốc tế quốc tế như giải đấu Bartender Châu Á - Thái Bình Dương hay Bar Pro Flair Châu Á (vừa diễn ra vào tháng 8/2011) và mang về giải thưởng lớn như Võ Tuyết Thùy Trang - giải nhì Bartender Châu Á - Thái Bình Dương 2010.

Năm 2007, đã từng có một cuộc thi dành cho các bartender lớn tại Việt Nam, nhưng lúc này kết quả không được như ý muốn khi các bartender Việt vẫn còn khá nhiều bỡ ngỡ với nghề. Lúc này, thậm chí các bartender nổi tiếng của các nhà hàng, khách sạn lớn cũng bị giới chuyên gia đánh giá thấp. Năm 2011, cuộc thi của giới bartender đã được trở lại với tên gọi "Tài năng Pha Chế Cocktail Việt Nam" và được tổ chức với quy mô trên toàn quốc đã thu hút được rất nhiều bartender đến từ các nhà hàng khách sạn lớn trong nước tham gia. Vòng chung kết vừa qua đã chọn ra 9 thí sinh tài năng nhất từ 3 miền để tham gia tranh tài. 

Kết quả chung cuộc, bartender Nguyễn Hoàng Đức đến từ Khách sạn Intercontinental Asiana Saigon Hotel (Tp.HCM) giành Giải Vàng chung cuộc. Thí sinh Bùi Việt Chỉnh đến từ Tp.HCM giành Giải Bạc và Lê Hồng Nhân Thiện đến từ Hà Nội giành Giải Đồng. 

Sau 4 năm, tay nghề của các bartender Việt đã được cải tiến rất nhiều nhất là ở các pha tung hứng rượu - phần bị đánh giá kém nhất năm 2007. Nguyễn Hoàng Đức - người chiến thắng trong trận chung kết đã được trao giải “Bacardi Legacy Cocktail Competiton” của năm ở Việt Nam, kỉ niệm chương “chuyên gia pha chế triển vọng (Most Promising Mixologist Certificate)”, và đặc biệt là một tấm vé (Diamond Ticket) sang Puerto Rico để tham dự vòng chung kết thế giới về pha chế cocktail vào ngày 3/2/2012 nhân kỷ niệm 150 thành lập của hãng rượu danh tiếng Bacardi. Sau cuộc thi, anh cũng được tham gia một khóa huấn luyện pha chế cocktail chuyên nghiệp 3 ngày tại London cùng các bartender khác đến từ khắp nơi trên thế giới với sự huấn luyện của “Huyền thoại pha chế” - Puerto Rico.

Như vậy, có thể thấy, dù môi trường làm việc có nhiều "cám dỗ" nhưng cùng với nhiều nghành nghề khác, nghề bartender đang có một sự phát triển rất đáng kể tại Việt Nam và bắt đầu thu hút được sự quan tâm của thế giới. Giải thưởng "Tài năng Pha Chế Cocktail Việt Nam" không chỉ là một cơ hội để các bartender có thêm sân chơi để cọ xát, thi đấu tay nghề mà còn là dịp để nghề bartender  khẳng định chổ đứng của mình trong làng nghề Việt Nam - vốn rất đa dạng và phong phú.
Theo MaskOnline

Trao giải "Tài năng pha chế Cocktail Việt Nam 2012"

Nguyễn Hoàng Đức đến từ Khách sạn Intercontinental Asiana Saigon (TP.HCM) đã giành giải vàng cuộc thi "Tài năng pha chế cocktail" và sẽ đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết pha chế cocktail thế giới vào ngày 3.2.2012 tại Puerto Rico.

 

Đêm chung kết diễn ra hết sức sôi nổi tại TP.HCM vào ngày 16.11, giữa 9 thí sinh đến từ 3 miền đất nước.

 

Với giải vàng có được, thí sinh Nguyễn Hoàng Đức còn được tham gia một khóa huấn luyện pha chế cocktail chuyên nghiệp 3 ngày tại London (Anh) cùng các chuyên gia pha chế triển vọng đến từ khắp nơi trên thế giới.

 

Thí sinh Bùi Việt Chỉnh đến từ TP.HCM giành giải bạc và Lê Hồng Nhân Thiện đến từ Hà Nội giành giải đồng.

 

 
Thí sinh Nguyễn Hoàng Đức (thứ 2 từ trái sang) đăng quang trong đêm chung kết - Ảnh: BTC cung cấp

 

Tham gia tranh tài trong đêm chung kết, mỗi thí sinh có 6 phút để sáng tạo nên một loại cocktail mới, đồng thời phải thuyết trình cảm hứng pha chế nên loại cocktail đó cũng như phải thể hiện được phong cách trình diễn độc đáo để truyền được cảm hứng cho ban giám khảo và khán giả.

 

9 thí sinh tham gia tranh tài trong đêm chung kết đều xuất sắc vượt qua 3 vòng thi chung kết khu vực lần lượt được tổ chức trước đó tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

 

Cuộc thi do Hội Bartender Sài Gòn, Hiệp hội Du lịch TP.HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Bacardi Việt Nam tổ chức, nhằm tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực pha chế thức uống và tạo ra sân chơi chuyên nghiệp dành cho các bartender Việt.

 

Cũng tại đêm thi chung kết, đại diện Tổ chức Guinness Việt Nam cũng đã tham dự và xác lập kỷ lục quầy bar dài nhất Việt Nam, dài hơn 20m được thết kế ngay tại khu vực dành cho thí sinh biểu diễn.

 

Thứ Hai, tháng 11 14, 2011

Tài năng pha chế cocktail VN đã tìm được đại diện miền Trung

Tối 11/11, vòng chung kết khu vực miền Trung của cuộc thi “Tài năng Pha chế Cocktail Việt Nam – Bacardi Legacy Cocktail Competition 2012” đã diễn ra sôi động và đầy hào hứng café Memory Lounge Đà Nẵng.

12 thí sinh là bartender chuyên nghiệp từ các quán bar, nhà hàng, khách sạn cao cấp tại khu vực miền Trung đã thể hiện tài năng và đam mê của mình qua từng động tác pha chế cocktail. Bên cạnh bài thi bắt buộc là pha chế loại cocktail truyền thống Daiquiri, các thí sinh còn phải thể hiện sự sáng tạo của mình bằng tác phẩm do mình tự chế. Các thí sinh còn phải thể hiện được sự khéo léo và mới mẻ trong phong cách trình diễn, cảm hứng pha chế và những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi tác phẩm.

 

 

 


Kết thúc cuộc thi, thí sinh Nguyễn Thị Lan Anh và Lê Nhật Trường đã xuất sắc giành được điểm cao nhất và trở thành 2 gương mặt đại diện cho khu vực miền Trung tham gia tranh tài tại vòng chung kết quốc gia cùng với 2 đại diện từ miền bắc và 8 đại diện cho khu vực miền Nam. Vòng chung kết toàn quốc sẽ tại TP.HCM vào ngày 16/11 tới tại InterContinental Asiana Saigon Hotel. Tại sự kiện này sẽ có sự xuất hiện của “thần đồng pha chế cocktail” Kim Bong Ha đến từ Hàn Quốc.

 

Bên cạnh kỉ niệm chương, Người thắng cuộc sẽ nhận một tấm vé (Diamond Ticket) sang Puerto Rico để tham dự Vòng chung kết thế giới về pha chế cocktail vào ngày 03/2/2012 nhân kỷ niệm 150 thành lập thương hiệu BACARDI, và sẽ đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi “Global BACARDI Legacy Cocktail Competition” tại Puerto Rico.

Đặc biệt, người chiến thắng sẽ được tham gia một khóa huấn luyện pha chế chuyên nghiệp 03 ngày tại London cùng các “Chuyên gia pha chế triển vọng” đến từ khắp nơi trên thế giới với “Huyền thoại pha chế” – Đại sứ thương hiệu toàn cầu BACARDI: David Cordoba

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng