Bắt đầu nở rộ vào khoảng cuối năm 2010, cho đến nay nghề bartender (pha chế rượu) đã trở thành một trong những lựa chọn "hot" của các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp PTTH.
Bartender: đầy hứng thú và khó trụ lâu với nghề
Thực tế cho thấy, với tình hình các quán bar, cafe cao cấp ngày càng được mở ra nhiều như hiện nay thì nhu cầu cần tuyển các bartender cho quán càng trở nên nhiều hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho nghề nghiệp này càng trở nên thu hút giới trẻ. Hơn thế nữa, việc trở thành một bartender cũng là một con đường đầy lý thú dành cho các bạn trẻ không chọn cánh cửa đại học để bước vào đời. Và cuối cùng, đây cũng là một trong những nghành nghề mang về thu nhập thuộc vào loại khá trong xã hội.
Một tiết học tại Trung tâm
Tuy nhiên, đi cùng với những thuận lời mà nghề mang lại, bartender lại có một môi trường làm việc khá nhạy cảm là các bar, vũ trường và dĩ nhiên là không thể không tiếp xúc với rượu. Và đi kèm với nó là những "cám dỗ" mà không phải ai cũng có đủ nghị lực và ý chí để vượt qua ở những nơi như thế này. Với nam bartender còn dễ thở nhưng với nữ bartender thì lại càng "nguy hiểm" hơn trong môi trường này. Chính vì thế mà dù đang là một nghề "hot" nhưng đây lại không phải là một nghề nghiệp mà có thể dễ dàng trụ lâu được với nghề. Rất nhiều bạn trẻ sau một thời gian học, khi "ra nghề" và tiếp xúc với mối trường của nghề đã phải ngậm ngùi chia tay khi không thể thích nghi được lâu dài.
Nhưng vẫn vươn tầm ra thế giới
Với đặc thù của nghề mang nhiều yếu tố nghệ thuật ở phần tung hứng biểu diễn, các giải đấu bartender cũng thường xuyên được tổ chức. Không chỉ tại Việt Nam mà các bartender đã bắt đầu có những bước chinh phục tại khu vực quốc tế. Những năm gần đây, những cái tên Việt đã bắt đầu xuất hiện tại các cuộc thi lớn mang tầm quốc tế quốc tế như giải đấu Bartender Châu Á - Thái Bình Dương hay Bar Pro Flair Châu Á (vừa diễn ra vào tháng 8/2011) và mang về giải thưởng lớn như Võ Tuyết Thùy Trang - giải nhì Bartender Châu Á - Thái Bình Dương 2010.
Năm 2007, đã từng có một cuộc thi dành cho các bartender lớn tại Việt Nam, nhưng lúc này kết quả không được như ý muốn khi các bartender Việt vẫn còn khá nhiều bỡ ngỡ với nghề. Lúc này, thậm chí các bartender nổi tiếng của các nhà hàng, khách sạn lớn cũng bị giới chuyên gia đánh giá thấp. Năm 2011, cuộc thi của giới bartender đã được trở lại với tên gọi "Tài năng Pha Chế Cocktail Việt Nam" và được tổ chức với quy mô trên toàn quốc đã thu hút được rất nhiều bartender đến từ các nhà hàng khách sạn lớn trong nước tham gia. Vòng chung kết vừa qua đã chọn ra 9 thí sinh tài năng nhất từ 3 miền để tham gia tranh tài.
Như vậy, có thể thấy, dù môi trường làm việc có nhiều "cám dỗ" nhưng cùng với nhiều nghành nghề khác, nghề bartender đang có một sự phát triển rất đáng kể tại Việt Nam và bắt đầu thu hút được sự quan tâm của thế giới. Giải thưởng "Tài năng Pha Chế Cocktail Việt Nam" không chỉ là một cơ hội để các bartender có thêm sân chơi để cọ xát, thi đấu tay nghề mà còn là dịp để nghề bartender khẳng định chổ đứng của mình trong làng nghề Việt Nam - vốn rất đa dạng và phong phú.