Thú vị, đầy màu sắc
và thỏa sức sáng tạo – Bartender trở thành một lựa chọn nghề nghiệp được nhiều
người trẻ theo đuổi. Thế nhưng trên thực tế, đây là một công việc không đơn giản,
yêu cầu nhiều về sức khỏe và kỹ năng để trở thành những bartender chuyên nghiệp
Dưới
đây là 14 lời khuyên được tóm gọn trong 3 nhóm nhân tố cần có của một Bartender
chuyên nghiệp: kinh nghiệm làm việc, kiến thức về pha chế và các kỹ năng mềm.
Nội dung chính
- Phần
1: Kinh nghiệm làm việc
- Đừng quá sa đà vào việc tham
gia các khóa học pha chế
- Bắt đầu từ công việc phục vụ
hay phụ bar
- Lấy các chứng chỉ cần thiết
- Rèn luyện sức khỏe tốt
- Biết cách bảo vệ khách hàng
- Tránh các thói quen xấu
- Phần
2: Kiến thức về pha chế
- Học cách pha trộn và cân đong
- Trở nên đa năng và hiểu biết về
các loại đồ uống
- Hiểu các định nghĩa cơ bản của
nghề
- Phần
3: Các kỹ năng mềm
- Rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã
hội
- Khả năng làm việc đa năng
- Luôn luôn chuẩn xác
- Giữ được sự khiêm nhường làm
hài lòng khách hàng
- Hãy thực tế hơn
- KẾT
Phần 1: Kinh nghiệm làm
việc
Có nhiều điều cần nhớ
khi bạn mới bước chân vào nghề này.
Đừng quá sa đà vào
việc tham gia các khóa học pha chế
Việc tham gia các khóa
học về pha chế có thể sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức tạm đủ dùng,
và một tấm bằng. Nhưng trong nghề pha chế, thành công của một Bartender lại phụ
thuộc nhiều vào những kinh nghiệm người đó học hỏi được. Các cơ sở đào tạo có
thể dạy bạn kỹ thuật, thế nhưng, không trường học nào chỉ cho bạn cách một mình
xoay xở với một buổi tối thứ sáu chật kín chỗ trong quán.
Một gợi ý dành cho bạn
là nên tham dự các sự
kiện như biểu diễn, workshop về pha chế. Trong các show này, bạn có thể được tiếp
cận với những Bartender chuyên nghiệp và học hỏi rất nhiều từ họ.
Bắt đầu từ công việc
phục vụ hay phụ bar
Không ai giỏi ngay từ
đầu, thành công là một quá trình không phải là một đích đến để có được thành
công trong nghề pha chế, đa phần các Bartender chuyên nghiệp đều bắt đầu từ
công việc phụ quầy bar
“Những người thực sự
tâm huyết với công việc pha chế nên bắt đầu từ công việc bưng bê phục vụ để hiểu
được bản chất công việc trong một quán Bar. Sau đó, là tới với vị trí Phụ bar
trước khi trở thành Bartender chính”
– Stuart McGuire –
Kevin Thiel, Bartender
chính của một quán bar thể thao đình đám ở Chicago, cũng là một Phụ bar và Phục
vụ trước khi trở thành Bartender. Trải nghiệm đó giúp anh làm quen với cách vận
hành quán và dạn dĩ hơn với khách hàng. Đồng thời, hiểu về quy trình phục vụ
cũng giúp anh tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp. “Điều này giúp thu ngắn
thời gian làm quen với công việc. Thời gian đào tạo trở thành Bartender chính của
tôi ngắn hơn rõ rệt so với những người khác chưa từng làm việc Phục vụ trước
đây.”