“Ms” thực ra là chữ viết tắt của 5 nguyên tắc cơ bản trong
pha chế cà phê mà bất kì một Barista nào
cũng cần phải biết. Vậy 5 nguyên tắc “Ms” đó là gì?
- MISCELA - CÀ PHÊ
- MANO - NGƯỜI PHA CHẾ
- MACININO - MÁY XAY CÀ PHÊ
- MACCHINA - MÁY PHA CÀ PHÊ
- MANUTENZIONE - VỆ SINH VÀ BẢO
TRÌ MÁY
MISCELA - CÀ
PHÊ
Lựa chọn cà phê tốt, đạt chuẩn là khâu quan
trọng nhất quyết định thành công cho việc pha chế cà phê. Cà phê phải được rang
và pha trộn hợp lý để có được mùi thơm, độ cân cân bằng của nguyên liệu, cũng
như hậu vị khi thưởng thức,…Cà phê phải sạch, được đóng gói cẩn thận, chuyên
nghiệp để giữ được hương vị “nguyên thể”; đồng thời phải đảm bảo không có các
chất phụ gia gây hại cho máy móc và sức khỏe người sử dụng.
MANO - NGƯỜI
PHA CHẾ
Cà phê đúng chuẩn được pha chế bởi Barista
thực thụ. Người pha chế phải biết cách điều chỉnh độ mịn cà phê phù hợp, lấy đủ
lượng cà phê, nén đủ lực, luôn quan sát dòng chảy của cà phê để đảm bảo ly cà
phê pha ra thật tốt, đạt chuẩn và đáp ứng nhu cầu của người thưởng thức. Trường
hợp không đạt phải pha lại ly mới trước khi mời khách.
MACININO -
MÁY XAY CÀ PHÊ
Cũng như máy pha
cà phê, máy xay cà phê cũng phải được lựa chọn kỹ càng. Máy xay cà phê tốt giúp
xay cà phê mịn đều mà không làm cháy cà phê. Cụ thể:
- Máy xay cà phê cũng cần được kết nối với nguồn điện ổn định và tiếp đất, đặt gần máy pha cà phê để Barista thao tác thuận tiện.
- Barista cần kiểm tra và điều chỉnh độ mịn cà phê ít nhất một tuần một lần để đảm bảo độ mịn phù hợp nhất.
- Không nên để máy xay hoạt động quá lâu, nếu không sẽ làm cháy cà phê và cháy máy. Nếu xay lượng cà phê lớn thì cứ vài phút phải cho máy nghỉ một lần.
- Cần đảm bảo máy xay cà phê luôn sạch sẽ và khô ráo. Thực hiện việc vệ sinh hộp đựng hạt cà phê để tránh bị bám dầu hàng tuần.
MACCHINA -
MÁY PHA CÀ PHÊ
Phải đảm bảo
trang bị máy pha cà phê đạt chuẩn, luôn hoạt động ổn định, đảm bảo tiêu chuẩn về
nhiệt độ và điện năng để cho ra ly cà phê tốt. Cụ thể:
- Máy pha phải được kết nối với nguồn
điện ổn định và nối đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
- Nước sử dụng nên đấu trực tiếp với
nguồn để đảm bảo trong nồi hơi luôn có nước, hạn chế tối đa các trường hợp
hỏng hóc không đáng có cho bơm cũng như các bộ phận đun nóng. Thiết lập bộ
phận lọc nước để nước đi qua trước khi cho nước vào máy, tránh tình
trạng hình thành mảng bám canxi trong nồi hơi và các đường ống dẫn nước.
- Máy phải được lắp đặt ở nơi an
toàn, phù hợp, tránh nước và phải thông thoáng, thuận tiện để Barista
dễ dàng thao tác.
- Luôn chú ý giữ tay làm cà phê sạch
và sẵn sàng ở họng làm cà phê, để đảm bảo luôn có nhiệt độ tốt nhất cho việc
pha chế.
MANUTENZIONE
- VỆ SINH VÀ BẢO TRÌ MÁY
Tất cả các máy
móc, trang thiết bị đều phải được vệ sinh thường xuyên và bảo trì định kỳ để đảm
bảo máy luôn hoạt động trong tình trạng ổn định, đồng thời kịp thời phát hiện
và xử lý những hư hỏng (nếu có). Khi đó, các Barista cần:
- Vệ sinh họng làm cà phê bằng cách
xả nước nóng, vệ sinh cần đánh sữa bằng xả hơi và lau cần bằng khăn sạch
sau mỗi lần pha chế.
- Hàng ngày: Vệ sinh họng làm cà phê
bằng chổi chuyên dụng, rồi sử dụng tiếp bột vệ sinh và phin điếc. Tay làm
cà phê cũng cần được vệ sinh cẩn thận để loại bỏ các cặn bám cà phê cũ.
- Hàng tuần: Ngâm qua đêm tay làm cà
phê và cần đánh sữa với nước ấm được pha với bột vệ sinh máy rồi xả kỹ lại
bằng nước sạch vào ngày hôm sau.
- Hàng tháng: Ngâm qua đêm lưới lọc
bên trong họng làm cà phê với nước ấm được pha với bột vệ sinh máy và cũng
xả kỹ lại bằng nước sạch vào ngày hôm sau.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
☺ Các bạn có thể viết lời bình của mình cho bài viết, và tuân thủ một số quy tắc sau:
» Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để mình có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.