Thứ Bảy, tháng 4 02, 2011

Chai Tequila nào ngon nhất?

Tequila có được chất lượng tuyệt hảo khi chúng được ủ từ hai năm trở lên trong thùng gỗ sồi chuyên dụng.

Mới gần đây thôi, Tequila đã có được vị thế xứng đáng - tầm cao mới cho dòng rượu mạnh đòi hỏi một quy chuẩn nghiêm ngặt mà không phải bất kì xưởng sản xuất nào cũng đáp ứng được.
 
Hẳn nhiên, cái tên Tequila trong cảm nhận của nhiều người có lẽ không gợi nhiều cảm giác về phẩm chất kiêu kỳ và nổi bật như Whiskey hay Champagne. Nhưng những chai Tequila đẳng cấp, ủ từ hai năm trở lên trong những thùng gỗ sồi chuyên dụng thật sự có được thứ chất lượng tuyệt hảo như Scotch hay Bourbon đi cùng một mức giá khá “kiêu kỳ và nổi bật”.
 
Vị rượu êm, ngậy chút hương bơ và đem đến cho người thưởng thức những trải nghiệm phức hợp hết sức thú vị. Theo các chuyên gia đánh giá rượu của Foxnews, nếu thấy những chai Tequila như thế này trên quầy rượu, bạn đừng nên bỏ lỡ chúng:

Đằng sau huyền thoại cà phê chồn.

Bí mật của loại thức uống đắt nhất thế giới này nằm ở phân của loài chồn hương châu Á.


Bình thường, người ta sẽ phải chi 50 USD cho một tách cà phê chồn. Trong phim The Buck List, ông tỉ phú cho đến tận khi chết vẫn luôn có một trợ lý kè kè một bình cà phê, và thứ duy nhất ông ta muốn uống là cà phê chồn (Kopi Luwak).
 
Xem phóng viên của tạp chí Time nói về qui trình chế biến loại cà phê này ở Indonesia:
Máy sản xuất cà phê. Những tay sành ăn sành uống trên thế giới luôn tung hô một loại cà phê lạ đến từ đất nước Indonesia, được biết đến là Kopi Luwak (cà phê chồn). Cái tên Kopi trong tiếng Indonesia là cà phê, Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, cũng đồng thời là tên của một loại cầy hương cư trú ở đó. Cà phê chồn mang đậm vị của quả cà phê mà loài chồn hương này ăn và thải ra.

Nếm vị whisky Ailen ngon nhất thế giới.

Whisky Ailen sẽ là thứ đồ uống phổ biến nhất trong dịp lễ thánh Patrick .

Theo thông lệ, cứ đến 17/3 hàng năm, người dân Ailen lại tổ chức ngày lễ thánh Patrick với đủ các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi. Tại lễ hội truyền thống này, du khách có cơ hội thưởng thức whisky Ailen - thứ rượu mà tạp chí đàn ông Esquire bình chọn là “một trong những loại đồ uống ngon nhất thế giới”. 
 
Whisky Ailen có vị gần giống với rượu whisky ngô truyền thống của Mỹ (rượu Bourbon), nhưng lại có vị mượt hơn và gần như ngọt hơn các các loại whisky ám khói khác.
 
Mùa lễ thánh Patrick năm nay, Esquire gợi ý về 3 loại whisky Ailen được đa số đàn ông yêu chuộng - whisky Jameson, whisky Powers, và chai Bushmills 10-year single malt.

Lagrein - Vang trắng cứng vị của Ý

 

Ở vùng đất của những chai vang trắng cứng vị của Ý, có một thứ nho đỏ mang cái tên lạ “lagrein”, hứa hẹn ủ nên những chai vang đỏ hấp dẫn.

 

Được trồng chủ yếu tại Alto Adige, vùng đất xa về phía bắc nước Ý, nơi rặng Alpine hùng vĩ dựng nên bức tường với Áo và Thụy Sĩ, những chai vang làm từ giống nho đỏ lagrein hay bất kì giống nho nào khác cũng được gắn mác với những cái tên “lai” giữa tiếng Đức và Ý. Nhưng dù bạn gọi tên chúng như thế nào, đây vẫn là vùng đất của những chai vang trắng khá cứng vị.
Nhưng với thứ nho Lagrein mới lạ, mảnh đất Alto Adige khẳng định mình vẫn có thể làm nên những chai vang đỏ giản đơn mà ngon, có vị ngon ngọt của trái mận tươi, thoảng hương đất và mang màu sẫm tối, chắc vị nhưng không quá nặng.
Nhưng liệu đây có phải một thứ vang đáng thưởng thức trong khi có rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng khác từ lâu đã thống trị cuộc vui bên những bàn ăn thịnh soạn?
Giống nho xanh truyền thống của vùng Alto Adige (trái) và nho đỏ Lagrein.
Những chuyên gia thẩm định rượu khẳng định rằng: vang đỏ lagrein hấp dẫn chẳng kém những dòng vang cũ, khi nó kết hợp được tính vị dịu dàng và nét sôi nổi dồi dào trong những dòng rượu ủ kĩ ít nhất từ 5 năm trở lên. Từ 5 tới 10 năm ủ trong thùng gỗ, vang đỏ lagrein trở nên một thứ vang cực kỳ thanh lịch.
Tuy nhiên, chai vang lagrein xếp số 1 trong nhận định của nhiều chuyên gia thẩm rượu của nhật báo New York Times lại là một chai rượu “khá trẻ”: Merlau 2009 đến từ xưởng sản xuất Thürnhof. Mang sắc đỏ tươi và vị rượu tươi mới, dạt dào khoáng chất cũng như hương vị vương vấn dài lâu nơi đầu lưỡi, Merlau chinh phục những con người sành rượu nhất bởi chất lượng và mức giá khá tốt, chỉ 20 USD.

Chọn uống bia tươi

 

Bia nhiều bọt nhưng chưa chắc đã phải là bia ngon, nếu bọt đó chóng tan. Ngoài ra, theo các chuyên gia, nhiều loại bia được ủ không đủ độ sẽ gây vị đắng do chưa xử lý hết methanol và nhiều tạp chất độc.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia của hãng bia tươi bạn có thể phân biệt bia có chất lượng tốt với bia kém chất lượng theo những cách sau:

- Trước tiên, bia tươi có màu vàng óng là bia ngon, trái ngược với loại bia kém chất lượng thì nước bia đục, chứng tỏ công nghệ lên men và sản xuất chưa tốt.

- Khi rót ra cốc nếu là bia ngon thì lập tức sẽ có bọt lăn tăn chạy lên, bọt đó chạy lên cao thì tan rất chậm, có thể nổi trên mặt từ 4 đến 5 phút, khi bọt ở ngoài đã tan mà bên thành cốc vẫn thấy bọt bám vào.

- Nếu uống bia trong cốc rồi mà bọt vẫn bám vào cốc thì chất lượng bia đó là tốt. Ngược lại, nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành cốc thì bia ấy chất lượng kém.

- Riêng với bia tươi, nếu rót vào cốc mà cốc bẩn, hãy cfon váng mỡ thì khi rót vào sẽ hoàn toàn không có bọt.

- Cốc uống bia tươi phải được rửa sạch và đặt trong ngăn lạnh cho tới khi sử dụng thì mới có thể giữ nguyên được vị ngon và màu sắc cũng như bọt bia.

 

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng