Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Năm, tháng 4 19, 2012

Sành điệu....bí ẩn....quyến rũ....

 

Bắt mắt, phong phú, sành điệu, bí ẩn và quyến rũ… là những gì người ta dùng dể nói về thức uống mang tên cocktail.

Có một loạt những truyền thuyết liên quan tới thứ đồ uống vốn gắn với cái “đuôi gà” này. Đa phần các truyền thuyết bắt nguồn từ Mỹ, Pháp hay Ý. Song, hầu hết người ta đều cho rằng thức uống thú vị này khởi phát ở Mỹ với câu chuyện nổi bật sau: Betsy là một cô gái phục vụ tại một quán rượu ở New York thời cách mạng Mỹ. Món đồ uống nổi danh của cô, tên là Betsy’s Bracers, đã chinh phục cả lính Mỹ. Họ ăn trộm con gà trống của người Anh và kéo nhau vào quán của Betsy để mở tiệc. Trong đám tiệc, người ta lôi lông con gà tội nghiệp ra, cắm vào ly Bracers rồi gào lên bằng tiếng Pháp: “Vive le cocktail” (nghĩa là “Cocktail muôn năm”). Từ đó, cocktail có một cái tên.

Cho đến nay, thời điểm ra đời thức uống “cocktail” vẫn hoàn toàn mơ hồ, ngay cả đối với những kẻ mê cocktail sành điệu nhất. Người ta đành lấy ngày cocktail xuất hiện lần đầu tiên trên báo làm sinh nhật nó. Đó là ngày 13/5/1806. Hôm đó, tạp chí Balance của Mỹ tuyên bố: “Cocktail là một loại rượu thú vị, trộn từ bất kỳ thứ rượu nặng nào với đường, nước và bitters…”. Và chúng ta đã có ngày sinh nhật cocktail.

Một điều tuyệt diệu nữa là, để pha chế cocktail thì không thể thiếu rượu, nhưng cocktail lại không phải thứ men cay nhàm chán đơn thuần, nó chứa đựng trong đó cả một nền văn hóa. Được uống như một thức uống giải khát, song cocktail lại không phải thứ đồ giải khát thông thường. Thưởng thức cocktail có những nguyên tắc riêng mà từ “sành” luôn được đi kèm để “thẩm định” khả năng của người thưởng thức. Theo đó, câu chuyện về cocktail là câu chuyện của những nền văn hóa đa dạng và nhiều màu sắc từ những quốc gia châu Âu.

Đến các quầy bar và được xem các bartender trình diễn tài năng pha chế cocktail của họ, bạn sẽ phải trầm trồ ngưỡng mộ. Không những thế, bản thân tên gọi của từng món cocktail đã đánh thức chí tò mò và ưa khám phá tiềm ẩn trong mỗi con người: Sexy girl, Pink Lady, Pina colada, Margarita, Cosmopolitan, Blue hawaii, I love U, Kamikaze, Tequila Sunrise, Blue Ocean, Black Russian… Đấy là chưa kể, cocktail được xem như một món quà kỳ diệu cho mùa hè nóng bỏng và là thứ ẩm thực giải trí tuyệt vời cho cuộc sống lấp lánh sắc màu.

Sẽ tuyệt hơn nếu bạn biết rằng, chỉ bằng cách cho thêm một chút rượu rum, vodka hoặc tequilla vào dâu tây hoặc dâu rừng, khả năng chống oxy hóa của hoa quả có thể tăng thêm gấp 10 lần. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa hoa quả và rượu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Trước đây người ta đã biết, khi tiêu thụ ở lượng vừa phải, rượu giúp giảm nguy cơ nhồi máu và tiểu đường, cũng như ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ. Bởi vậy, Mojito, Cosmopolitan, Watermelon Martini hay Rainforeast caipirinha… sẽ là lựa chọn sáng suốt của phái đẹp.

Margarita – một trong những món cocktail truyền thống

“Bom tấn” B52

Blue Riband với rượu Gin và Curacao

Và sau này, người ta nghĩ ra hàng triệu vị cocktail có khả năng làm “mê đắm” con người.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

☺ Các bạn có thể viết lời bình của mình cho bài viết, và tuân thủ một số quy tắc sau:
» Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để mình có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :