Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Ba, tháng 3 12, 2013

Colin Scott :huyền thoại của ngành pha chế thức uống cao cấp

Một trong những huyền thoại của ngành pha chế thức uống cao cấp, Colin Scott, đã trở lại Việt Nam vào những ngày cận Tết. Trong sự kiện trọng đại diễn ra vào ngày 22-1 vừa qua, Colin Scott (ảnh) đã là người vinh danh và trao giải thưởng cao quý Mark of Respect cho doanh nhân Dương Quốc Nam. Đây là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho giới doanh nhân Việt Nam, được tổ chức bởi Royal Salute. Chúng tôi đã kịp phỏng vấn Colin Scott những câu chuyện thú vị về chiếc mũi thính và niềm đam mê pha chế bất tận của ông.

- Chào mừng Colin Scott trở lại Việt Nam. Được biết, ông từng tốt nghiệp ngành kế toán, nhưng lại theo đuổi ngành pha chế thức uống cao cấp, vì sao thưa ông?

Ra trường, tôi đầu quân cho một hãng nước uống cao cấp tại khâu đóng chai, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Công việc của tôi thường xuyên phải kiểm tra chất lượng bao bì, nhãn mác, nước uống cùng với các chuyên gia pha chế. Dần dần, các chuyên gia khám phá ra tôi có mũi rất tốt, có thể phân biệt được các mùi vị khác nhau. Đó là tiền đề họ hướng tôi theo học pha chế. Sau khoảng 8-9 năm, tôi đã trở thành chuyên gia pha chế kế thừa thầy tôi từ năm 1989.

- Như thế, cơ duyên đưa ông đến với nghề pha chế chính nhờ vào chiếc mũi đặc biệt của ông. Vậy bí quyết của ông là gì để giữ cho mũi luôn thính?

Tôi không hút thuốc, không sử dụng thực phẩm có gia vị cay nồng như tỏi, cà ri… Hàng ngày, tôi luôn không ngừng học hỏi và nghiên cứu các mùi vị mới để rèn luyện khứu giác và vị giác của mình.

- Là một bậc thầy về pha chế đồ uống, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của ông về việc thưởng thức những thức uống cao cấp?

Thức uống có nhiều loại. Loại ủ lúa mạch lâu năm, loại ủ nhanh hơn nhưng tất cả đều nhằm phục vụ cho nhiều tầng lớp khách hàng. Có loại nhẹ nhàng, có loại nặng gắt tùy vào gu của người thưởng thức. Sản phẩm có khác nhau về độ tuổi do nhu cầu của thị trường.

Ông Colin Scott nhận hoa từ ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng BTC Mark of Respect

- Ngày nay, ta có thể tạo ra loại thức uống có độ tuổi 12 năm chỉ trong vòng 1 năm bằng cách đưa khoa học vào sản xuất được không, thưa ông?

Có một điều đặc biệt là công việc chế biến này đòi hỏi phải làm theo kiểu thủ công để đạt được hương vị tinh tế nhất. Các nhà sản xuất đã làm theo truyền thống gia đình từ hàng trăm năm, tuân thủ theo quy luật của tự nhiên. Đến nay, chưa có công trình nào nghiên cứu để làm thức uống ngon hơn mà đốt ngắn giai đoạn.

- Có nhiều cách để đạt được đỉnh cao của nghề nghiệp, nhưng để mọi người công nhận và tôn vinh là bậc thầy thì chỉ hầu như có rất ít người có được vinh dự này. Ông có thể chia sẻ những bí quyết mang đến thành công trong nghề?

Tôi đến với nghề pha chế cách đây hơn 38 năm và hiện tại, nó vẫn thôi thúc tôi mỗi ngày để khám phá và phát hiện ra nhiều điều mới mẻ. Tôi nghĩ chỉ có niềm đam mê mãnh liệt mới đủ giúp bạn dấn thân và cống hiến, để rồi thành công sẽ tự tìm đến. Một trong những sở thích của tôi là nói về nghề nghiệp của mình với tất cả sự hăng hái. Và trên tất cả, đó là lòng yêu nghề và sự cống hiến hết mình cho những khám phá mới làm nên những sản phẩm độc đáo.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

☺ Các bạn có thể viết lời bình của mình cho bài viết, và tuân thủ một số quy tắc sau:
» Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để mình có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :