Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Bảy, tháng 3 15, 2014

Bí quyết pha cà phê ngon

Lựa chọn cà phê nguyên chất

Điều đầu tiên là cà phê dùng để pha phải tốt, nguyên chất với hương thơm đặc trưng, không tẩm phụ gia. Nếu cần, có thể thử nhiều loại cà phê với mùi vị khác nhau để tìm ra loại ưa thích.
Cà phê Robusta (cà phê vối) có vị đắng chát và nồng hơn, chứa nhiều caffeine hơn, ngọt hậu, thường thích hợp cho phái nam. Cà phê Arabica (cà phê chè) ít đắng, có vị chua thanh, lượng caffeine ít hơn nên được nữ giới ưa chuộng.
Nước
Nước pha cà phê phải thật tinh khiết và không lẫn mùi để hương vị cà phê được nguyên chất. Nấu ấm nước thật sôi, nhấc xuống là đem châm cà phê ngay. Trong quá trình pha chế, vẫn giữ ấm nước trên bếp luôn sôi. Không sử dụng nước trong bình thủy.
Cách pha chế
Cho cà phê vào phin, lắc nhẹ cho cà phê đều và phẳng mặt, dùng nắp gài ấn chặt vừa phải, ấn chặt quá cà phê sẽ không chảy xuống, ấn nhẹ quá cà phê chảy nhanh sẽ không đậm đặc. Đổ nước sôi vừa đủ vào phin, đậy nắp lại để giữ nóng, để vài phút cho cà phê nở thấm hết nước rồi châm tiếp nước vào, khoảng nửa phin là được. Châm nước từ từ theo vòng tròn cho đều và châm một lần cho đủ lượng cần uống, không châm thêm lần nữa vì cà phê sẽ nhạt mùi.
Cà phê nhỏ hết xuống ly, lấy phin ra và cho đường vào khuấy tan, uống nóng hoặc thêm đá. Nếu uống cà phê sữa, nên cho sữa đặc vào ly trước, rồi đặt ly này vào một ly có chế nước sôi sẵn, sau đó mới để phin cà phê lên trên rồi châm nước, cà phê sẽ giữ được độ nóng cần thiết.
Trước khi thêm đá vào, cần khuấy tan cà phê và đường hoặc sữa, để các thành phần này hoàn toàn hòa lẫn vào nhau.
Cà phê pha chế xong tuyệt đối không hâm nóng lại vì sẽ bay hết mùi vị.
Dụng cụ pha cà phê
Cần rửa sạch sẽ dụng cụ pha cà phê như phin, ly và tráng qua nước sôi trước khi đổ cà phê vào.
Nhiều người còn cho rằng, uống cà phê trong ly sứ sẽ cho cảm giác thơm ngon hơn khi uống với ly bằng chất liệu khác.
Bảo quản cà phê
Cho cà phê vào hộp có nắp đậy kín, để nơi thoáng mát, tránh không khí, ánh nắng mặt trời và hơi ẩm vì sẽ làm cà phê bị mất mùi. Tốt nhất là nên mua cà phê đã rang còn nguyên hạt và xay ngay trước khi pha. Nếu không có điều kiện, mua cà phê đã xay thành bột với lượng dùng đủ trong vòng hai tuần.
Không để cà phê vào tủ lạnh vì cà phê sẽ hút mùi của các thực phẩm khác làm biến mùi cà phê.
Cuối cùng, muốn tạo ra một mùi vị cà phê độc đáo cho riêng mình, có thể trộn lẫn hai ba loại từ các nhãn hiệu khác nhau, bạn sẽ có ly cà phê hương vị vô cùng đặc biệt và hấp dẫn.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

☺ Các bạn có thể viết lời bình của mình cho bài viết, và tuân thủ một số quy tắc sau:
» Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để mình có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :