Thứ Ba, tháng 1 20, 2015

Bia làm từ tinh hoàn cá voi ở Iceland

Một nhà máy bia ở Iceland cho ra mắt loại bia có một không hai làm từ tinh hoàn cá voi hun khói.

Loại bia đặc biệt có tên Hvalur 2 do nhà máy bia Steðji sản xuất dành riêng cho lễ hội mùa đông Thorrablot. Bia có nồng độ cồn 5,2%. Đồng sở hữu nhà máy Dagbjartur Arilíusson cho biết: “Chúng tôi hun khói tinh hoàn cá voi theo cách thức truyền thống của Iceland là dùng phân cừu khô, công thức này cho bia hương vị thực sự độc đáo. Ở lễ hội Thorrablot, chúng tôi ăn các món như tinh hoàn cừu, mỡ cá voi để chua… như ngày xưa”.

Nhà máy Steðji khẳng định, loại bia trên rất tốt cho sức khỏe do thịt cá voi ít chất béo. Song các nhà bảo vệ động vật không dễ dàng chấp nhận sản phẩm này, họ cho rằng việc săn bắt cá voi vì mục đích thương mại ở Iceland là vi phạm lệnh cấm quốc tế.

Bia làm từ tinh hoàn cá voi, hun khói bằng phân cừu khô.
Bia làm từ tinh hoàn cá voi, hun khói bằng phân cừu khô.

Tuy nhiên, ông Dagbjartur khẳng định loại bia này không đi ngược lại các giá trị đạo đức, do Iceland là nước cho phép săn bắn cá voi, hơn nữa loài này ở Bắc Đại Tây Dương không có nguy cơ tuyệt chủng như cảnh báo. Đồng thời, đây cũng là tập tục lâu đời của Iceland, nơi người ta làm ra thức ăn từ tất cả các nguyên liệu sẵn có do đặc trưng khí hậu khắc nghiệt.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng