Thứ Năm, tháng 3 21, 2013

Triết lý ly nước

 

Giáo sư bắt đầu lớp học của Thầy bằng cách cầm một ly nước có ít nước trong đó và giơ lên…

Thầy nâng lên cho tất cả các học sinh đều thấy và hỏi.

“Các bạn nghĩ ly nước này nặng bao nhiêu?” 

'50gr!' .... '100gr!' .....'125gr!” ..từng học sinh trả lời.

“Thầy thực sự không biết bao nhiêu trừ khi Thầy cân nó,” - Thầy nói “Nhưng câu hỏi của Thầy là: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cầm giơ lên như thế này trong vài phút?”

Các học sinh trả lời: “chẳng có gì cả”

Thầy hỏi tiếp: “Oh và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta cầm giơ lên như thế này trong một giờ đồng hồ?'

Một học sinh trả lời: ‘Tay của Thầy sẽ bị đau nhức”


alt


“Em nói đúng, và điều gì sẽ xảy ra nếu Thầy cầm giơ lên như thế này trong một ngày?”

“Tay cuả Thầy sẽ bị tê, có thể bị liệt, cơ bắp tay mệt mỏi và chắc chắn sẽ phải vào bệnh viện”

….. Giọng nói mạnh mẽ tinh nghịch của đưá học trò làm cả lớp cười ầm lên.

“Rất tốt!

Nhưng cầm ly nước này trong mấy phút, một giờ và cả ngày, sức nặng của ly nước này có thay đổi không?” - Thầy hỏi

- No.

“Vậy đâu là nguyên nhân làm cho mỏi mệt/ tê liệt cánh tay?”

Tất cả học sinh lúng túng!!!

Thầy hỏi tiếp: “Thầy có thể làm gì để vượt qua khỏi cơn đau này?”

“Đặt ly nước xuống!” -một trong các học sinh trả lời.

“Rất đúng!”- Thầy khen.

Những vấn đề khó khăn trong cuộc sống của chúng ta cũng giống như thế.

Giữ nó chỉ một vài phút trong đầu bạn và dường như nó chẳng có vấn đề gì.

Suy nghĩ lâu về nó, nó bắt đầu đau nhức.

Cầm giữ nó lâu hơn, nó sẽ làm tê liệt bạn, và bạn không có khả năng để làm gì cả!

Thật hữu ích khi nghĩ về những thách thức, vấn nạn trong cuộc sống của chúng ta, nhưng sẽ HỮU ÍCH HƠN CHĂNG khi có thể “HÃY ĐẶT NÓ XUỐNG” vào mỗi buổi chiều tối trước khi bạn đi ngủ.

alt


Như thế sẽ không bị căng thẳng, và sẽ thức dậy với cơ thể khoẻ mạnh, tinh thần minh mẫn, và có thể vượt qua được bất cứ khó khăn nào đến với bạn!

Vì thế, hãy lưu ý đến liệu pháp "đặt ly nước xuống" khi rời công sở hay gặp bất kỳ một chướng ngại vật vào trong cuộc sống!

Một gợi ý:

“ĐẶT LY NƯỚC XUỐNG NGAY HÔM NAY!"

Thử xem nhé! Nếu cảm thấy tốt hơn, tại sao lại không tiếp tục như vậy trong những lần sau!

Thứ Ba, tháng 3 19, 2013

10 nước tiêu thụ nhiều rượu bia nhất thế giới.

CNN vừa công bố danh sách 10 quốc gia uống nhiều rượu bia nhất thế giới, đứng đầu lần lượt là Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp…

10. Australia



Người Australia đã phải từ bỏ ngôi vị quán quân về uống rượu bia trên thế giới bởi khẩu vị thay đổi. Hơn nữa, giá bia ở nước này không còn rẻ và người dân có vẻ lại thích thú với rượu hơn. Tuy nhiên, Australia vẫn là quốc gia có nguyên Thủ tướng Bob Hawke được ghi tên trong Sách kỷ lục Guiness với việc uống 2,5 lon bia trong vòng 2,5 giây.

9. Đức


Ở Đức, mọi người có thể mua và uống bia không chỉ ở quán bar mà còn ở các cửa hàng, trạm xăng, sạp báo... Điều này góp phần lớn vào việc tiêu thụ bia ở quốc gia này.

8. Uganda


Uganda dẫn đầu các nước châu Phi về lượng tiêu thụ rượu chủ yếu là nhờ nạn buôn bán, nấu trái phép tràn lan và công thức nấu rượu hấp dẫn từ chuối.

7. Hàn Quốc


Tại Hàn Quốc, rượu bia được sử dụng phổ biến như một cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Loại chất cồn được dùng phổ biến ở nước này là rượu Soju.

6. Moldova


Quốc gia nhỏ bé thuộc Liên Xô cũ này trở nên nổi tiếng khi Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đây là một trong những nước có lượng tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới. Quốc gia này nổi tiếng với loại rượu Brandy trái cây độc nhất vô nhị.

5. Ecuador


Các quán rượu của Ecuador được biết đến với biệt danh “nôn nao vì rượu”. Loại rượu Zhamir bán chạy nhất tại Ecuador có giá rẻ nhưng lại rất nặng, có thể khiến người ta say mèm sau khi uống vài ngụm.

4. Pháp


Người Pháp thừa hưởng thói quen uống nhiều rượu bia từ các nước láng giềng châu Âu.Tại Pháp, rượu vang được dùng trong các bữa ăn trừ bữa sáng. Các siêu thị tại Pháp hiếm khi bán những loại rượu có xuất xứ nước ngoài. Người Pháp "thà cắn móng tay chứ không bao giờ động vào bia Bỉ".

3. Nga

 


Uống rượu là một phần tất yếu trong cuộc sống của Nga. Người Nga uống rượu không phải để hưởng thụ mà là để chịu đựng. Họ uống để chống lại cái lạnh khắc nghiệt của thời tiết. Loại chất cồn phổ biến ở Nga là rượu Vodka.

2. Trung Quốc


Tốc độ phát triển nhanh chóng khiến Trung Quốc trở thành quốc gia tiêu thụ dầu lửa, thép và nguyên liệu lớn. Người Trung Quốc thích loại đồ uống được làm từ gạo và họ thường uống để chúc mừng nhau. Đám cưới, sinh nhật và các giao dịch kinh doanh…đều là những lý do để nâng cốc chúc mừng.

1. Anh


Trong khi người Ireland chỉ có riêng một ngày để tưởng niệm tình yêu vĩnh cửu của họ dành cho rượu thì người Anh có tới 3 ngày: hôm qua, hôm nay và ngày mai. Các quán rượu nhỏ là nơi bắt đầu và cũng là nơi kết thúc các mối quan hệ của người Anh. Ngoài ra, quán rượu cũng là nơi thực hiện các giao dịch kinh doanh mua bán.

Thứ Hai, tháng 3 18, 2013

Ốc gạo miền Trung.

Ốc gạo hay còn gọi là ốc lể, ốc ngũ sắc, sống ở vùng nước lợ, chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay út nhưng thịt thơm ngon.
 
Ốc được cào về ngâm với nước vo gạo vài tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất rồi chà sạch đến khi vỏ ánh lên sắc hồng. Các bà nội trợ có thể chọn ốc đã được làm sẵn hoặc mua về tự chế biến. 

Ốc gạo thường có nhiều màu sắc, tuy nhỏ nhưng thịt thơm ngon.
Ốc gạo thường có nhiều màu sắc, tuy nhỏ nhưng thịt thơm ngon.

Đơn giản và phổ biến nhất là món ốc xào. Ốc mua về, rửa sạch bụi bẩn, luộc vừa chín tới thì vớt ra để ráo. Đun sôi chảo dầu rồi cho ốc vào đảo đều, thêm tí muối, nước mắm, đường, hành lá, sả, lá gừng. Ốc sẽ mất đi vị thơm ngon, nồng nàn nếu thiếu một tí ớt và gừng giã nhuyễn. Đảo đều tay cho ốc thấm đều gia vị là hoàn thành đĩa ốc.

Cuối tháng giêng đến giữa tháng tư âm lịch là mùa ốc gạo, cũng là mùa cây bưởi ra gai. Ốc gạo phải được lể bằng gai bưởi mới đậm đà hương vị. Lúc rảnh rỗi, mọi người quây quần bên đĩa ốc nghi ngút khói, hít hà hương ốc, hương bưởi nồng nàn. Những câu chuyện cứ thế râm ran mãi theo bàn tay lể ốc thoăn thoắt.

Ốc gạo còn được chế biến thành món gỏi. Ngon nhất là món gỏi nộm hoa chuối. Hoa chuối xắt mỏng, ngâm nước muối pha loãng cho trắng và bớt vị chát. Ốc gạo đem luộc vừa chín tới, lể lấy thịt. Phi củ nén cho thơm, dùng nước mắm chanh trộn vào hỗn hợp thịt ốc gạo và hoa chuối, thêm một ít rau thơm, lá gừng xắt nhỏ, đậu phộng rang, tiêu bột, ớt tươi cắt lát. Gỏi ốc xúc với bánh tráng nướng, vị ngọt ngọt, mặn mặn của ốc, vị chát của hoa chuối quyện với miếng bánh tráng giòn rụm. Tuy khá tốn công nhưng đây cũng là món ăn dân dã được ưa thích.

Ốc gạo được lễ bằng gai ốc, có hương vị đặc trưng riêng.
.
Ốc gạo sống ở dọc vùng biển miền Trung nhưng ngon nhất là ốc ở vùng Cửa Đại, nơi được phù sa sông Thu Bồn bồi đắp. Vào cuối vụ, ốc gạo Hội An lên tới 15.000 đồng /lon trong khi ốc ở Huế, Nam Ô, Tam Kỳ, Quảng Ngãi vẫn chỉ 3.000 – 5.000 đồng. Cách phân biệt ốc ở vùng nào dựa vào màu sắc. Ốc Huế, Lăng Cô, Nam Ô có màu đỏ, ốc Tam Kỳ, Quảng Ngãi màu trắng, ốc Cửa Đại màu xám. Vì vậy, dù giá chênh lệch, người bán hàng vẫn khó đánh tráo được người sành ăn.

Những năm gần đây, ốc gạo đã theo chân người Quảng xa quê vào tận Sài Gòn, để những đứa con xa xứ vẫn có thể thưởng thức món ăn quê giản dị.

Đã thèm kem chuối ngon miễn bàn

Nguyên liệu cần có:

- 4-5 quả chuối chín tới
- 1 trái dừa già
- Nước cốt dừa
- Đường cát
- Bột năng
- Đậu phộng rang chín

Cùng làm nhé:

Bước 1:

Đầu tiên, các ấy bổ đôi trái dừa ra, rồi dùng nạo để nạo dừa thành những sợi trắng nõn như thế này.

Bước 2:

Đổ khoảng 100ml nước cốt dừa hòa chung với 100ml nước lọc rồi bắc nồi lên bếp.

Bước 3:

Mình hòa tan 1 muỗng bột năng với một ít nước nè.

Khi thấy nồi nước cốt sôi lên ta đổ bột từ từ vào khuấy đều tay nha. Xong cho tí muối và đường vào, rồi bắc xuống đợi nguội.

Bước 4:

Ta bóc vỏ chuối và cho vào bao ni lông rộng.

Bước 5:

Tiếp theo, dùng cái thớt hoặc đồ cán, cán miếng chuối cho đều. Rồi cắt làm đôi.

Bước 6:

Sau đó, mình rưới nước cốt dừa đã nấu lúc nãy lên bề mặt chuối.

Rắc đậu phộng (lạc) giã nhỏ lên trên nữa nè.

Một ít dừa bào sợi cho lên trên nữa. Mặt sau bạn cũng làm tương tự như vậy nha.

Bạn nào thích ăn ngọt thì cho thêm 1 thìa đường vào nữa.

Bước 7:

Sau cùng, chúng ta gập bao ni lông lại cho khéo. Cất ngăn lạnh tầm 4-5 giờ là đem ra măm được rùi.

Món kem lạ mà ngon đã xong rùi đây. Mời cả nhà thưởng thức.^^

Rất đơn giản và không hề cầu kỳ nhé các ấy.

5 điều cấm khi uống bia.

Làm dịu cơn khát bằng vài cốc bia hay uống bia cùng với đồ nướng là những điều cấm kỵ bạn nên biết khi mùa hè sắp đến.

 

Uống bia cũng có những tối kỵ, nếu bạn hay người thân của bạn thường xuyên uống bia thì càng không nên bỏ qua những cấm kỵ dưới đây để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Bia rất giàu axit amin và các vitamin. Trong thời tiết nóng nực thì nó trở thành một thức uống không chỉ thích hợp mà còn "khoái khẩu" cho các đấng mày râu.

Không nên giải khát bằng bia

Bia được rất nhiều người dân dùng như một thức uống để làm dịu cơn khát, giảm tiết mồ hôi. Nhưng trên thực tế uống bia có thể làm dịu cơn khát nhưng lại khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn.

Theo các chuyên gia y tế, uống bia giúp đem lại cảm giác mát mẻ nhưng khi đi vào cơ thể nó kích thích sự tiết hormone tuyến thượng thận, khiến nhịp tim, mạch máu mở rộng, tăng bề mặt nhiệt, do đó làm tăng sự bốc hơi nước, gây khô miệng. Đồng thời, bia cũng kích thích thận, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đòi hỏi bài tiết, muốn đi tiểu làm cơ thể mất độ ẩm hơn.
Ngoài ra, bia hòa tan trong máu, làm độ nhớt máu tăng lên, buộc máu từ ngoại mạch phải hấp thụ nước để pha loãng máu trong các tĩnh mạch, do đó gây ra khô miệng.

Không ăn với thực phẩm nướng



Nhiều người uống bia có sở thích dùng với đồ nướng. Trong mùa hè này chế độ ăn uống đó càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, cách ăn nó có khả năng gây bệnh gout, thậm chí ung thư. Các chuyên gia khuyến cáo rằng thực phẩm nướng chủ yếu là hải sản, nội tạng động vật và thịt… Trong khi đó, bia là loại thực phẩm chuyển hóa purine cao, là một yếu tố quan trọng trong việc gây bệnh gout. Nếu đồng thời ăn thịt nướng khi uống bia thì nguy cơ bệnh gout tương đối cao.

Ngoài ra, trong quá trình nướng, không chỉ sản xuất các chất benzopyrene gây ung thư chẳng hạn như axit nucleic trong thịt sau khi phân hủy nhiệt tạo ra đột biến gen có thể gây ra ung thư.

Uống bia làm cho mạch máu đường tiêu hóa giãn ra và hòa tan các chất nhầy của bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa, khiến protein càng dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể, làm tăng nguy cơ gây ung thư của các chất gây ung thư. Vì vậy, uống rượu bia nên được tránh ăn thịt nướng, nếu bạn thực sự muốn ăn, hãy ăn thêm một số loại rau lá xanh để có thể làm giảm tác dụng phụ.

Không uống bia quá lạnh

Thời tiết nắng nóng, oi bức, uống bia đem lại cảm giác vô cùng thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên, nhiệt độ bia quá thấp không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn có thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Các chuyên gia nói rằng bia chỉ nên được lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ kiểm soát trong khoảng 5 - 10 độ C.

Bởi vì độ hòa tan của CO2 hàm chứa trong bia sẽ biến đổi tăng hay giảm tùy theo nhiệt độ, các thành phần của bia sẽ điều chỉnh trong không gian nhiệt độ này để hình thành được mùi vị tốt nhất. Bia có nhiệt độ quá thấp không những uống không ngon mà còn làm cho protein ở trong bia bị phân giã, thành phần dinh dưỡng bị phá hỏng.

Quan trọng hơn, nhiệt độ bia quá thấp sẽ làm suy giảm nhiệt độ cơ thể người uống, dẫn đến lưu lượng máu giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể dẫn đến đau bụng co thắt, tiêu chảy và các bệnh đường tiêu hóa khác, và có thể dẫn đến tá tràng tăng nhãn áp, dẫn đến áp lực tụy keo để kích thích bài tiết tuyến tụy, gây viêm tụy cấp tính.

Không nên uống quá nhiều

Hàm lượng cồn ở trong bia không cao, dinh dưỡng phong phú nên nhiều người cứ thoải mái uống. Nhưng trong thực tế uống bia không giới hạn gây ra nhiều hệ lụy.

Có nhiều người có thói quen uống bia thì uống liền một lúc 3 - 4 cốc, đại lượng nước uống vào rất nhanh sẽ bị đào thải ra ngoài nhưng cồn thì sẽ nhanh chóng được hấp thụ, làm cho cồn trong máu tăng cao. Nếu suốt cả mùa hè ngày nào cũng uống nhiều bia sẽ khống chế ảnh hưởng đến sự hoạt động thông thường của tế bào, cũng có thể dẫn đến sự tích trữ mỡ từ đó gây ra "bụng bia" và còn ảnh hưởng đến chức năng thông thường của tim mạch.

Các chuyên gia chỉ rằng uống nhiều bia sẽ tăng gánh nặng của thận, gan, tim và gây tổn hại các cơ quan quan trọng. Trong khi đó, quy trình sản xuất bia-rượu bia có chứa axit oxalic, nucleotide đen, khi đi vào cơ thể dễ làm tăng axit uric, thúc đẩy hình thành sỏi.

Người béo không nên uống bia tươi

Bia tươi là là loại bia phải thông qua màng lọc thanh trùng để tẩy trừ vi khuẩn và tạp chất, sau đó đóng vào bình không vi khuẩn. Ở trong nhiệt độ từ 5 - 10 độ C, các loại thành phần dinh dưỡng và các mùi vị ở trong bia tươi cũng ổn định nhất. Loại bia này giữ lại được các enzyme hoạt động, chứa các axit amin và protein hòa tan phong phú hơn, và do đó nó có xu hướng phổ biến hơn so với bia nấu chín. Nhưng nên chú ý những người béo không thích hợp để uống bia tươi.

Các chuyên gia tư vấn, bia tươi có chứa nấm men có thể tồn tại trong cơ thể người, có thể thúc đẩy sự tiết dịch dạ dày trong cơ thể người, tăng cường sự thèm ăn của một người. Những người béo uống bia tươi dễ hấp thu chất béo hơn so với bia nấu chín thông thường khiến cho bệnh béo phì có xu hướng trầm trọng hơn.

 

 

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng