Thứ Năm, tháng 1 31, 2013

Rượu Vodka: Một phần văn hóa nước Nga

Nói đến rượu Vodka, dường như bất kỳ ai cũng nghĩ đến nước Nga. Còn với người Nga, rượu Vodka còn hơn cả một thứ đồ uống có cồn.

Rượu Vodka: Một phần văn hóa nước Nga

Một số loại Vodka của Nga. (Ảnh: Tumblr)

 

Phóng viên thường trú - Đài Truyền hình Việt Nam đã đến Bảo tàng Rượu Vodka ở Moscow, để tìm hiểu về lịch sử 5 thế kỷ phát triển rượu Vodka Nga và để được nghe những câu chuyện thú vị xung quanh thứ đồ uống này trong nhiều sự kiện quan trọng của nước Nga.

Người Nga luôn tin rằng, chính nước Nga đã làm nên thứ đồ uống có tên gọi Vodka cho Thế giới, cho dù có thể còn nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc xuất xứ của nó. 

Bảo tàng này hiện đang trưng bày hơn 600 loại Vodka, với các mẫu chai, nhãn hiệu, các công thức cùng với nhiều tài liệu liên quan ở những giai đoạn khác nhau.

Chị Zanna Gagarinova, quản lý Bảo tàng Lịch sử Rượu Vodka Nga ở Moscowchia sẻ: “Người Nga bắt đầu sáng chế ra đồ uống có cồn vào thế kỷ 15 ở Moscow, trong những tu viện. Điều này cũng dễ hiểu vì các tu viện lúc đó đều giàu có và đầy đủ các phương tiện. Mỗi thầy tu đều có thể có một phòng thí nghiệm riêng để chế ra cồn và pha với nước”.

Trong gần 4 thế kỷ, người Nga vẫn gọi thứ đồ uống được đựng trong này là “rượu mỳ” và độ cồn không ổn định, có thể từ 15% - 60%.  Chỉ đến năm 1865, khi nhà hóa học nổi tiếng người Nga Mendeleev nghiên cứu ra “những hóa hợp của Nước và Rượu” thì người ta mới được biết đến thứ rượu vodka với hàm lượng cồn lý tưởng là 40%.

Năm 1941, khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 bước vào giai đoạn khốc liệt, Stalin đã ký một sắc lệnh về khẩu phần rượu Vodka trong quân đội Liên Xô. Theo đó, mỗi người lính Hồng quân được cung cấp 100gram rượu Vodka một ngày, nhằm giúp họ chống chọi với băng giá và có thêm tinh thần chiến đấu.

“Thực tế thì mệnh lệnh đặc biệt đó đã được thực hiện trong suốt 5 năm. Theo số liệu của các nhà sử học, ở thời điểm đó chỉ riêng trong 1 tháng quân đội Nga đã sử dụng hết 46 toa tàu, mỗi một toa như vậy có khoảng 40 tấn rượu Vodka” - chị Zanna Gagarinova cho biết thêm.

Người kế vị Stalin lên nắm chính quyền Xô Viết là Khrushev, vào năm 1958 lại cấm bán rượu trong căng-tin và các quầy ăn giá rẻ dành cho người lao động.

Giá rượu Vodka tăng lên 3 rub, trong khi lương của một người lao động trung bình một ngày là khoảng 1 rub.

Ngày 17/5/1985, các biện pháp “nhằm giải quyết tình trạng lạm dụng rượu và nghiện rượu, loại trừ rượu tự chế” đã được công bố trên tất cả các phương tiện truyền thông Liên Xô. Ngay hôm sau, nhà lãnh đạo Xô Viết Gorbachev đã trở thành nhân vật chính của hàng loạt các chuyện tiếu lâm. Trên một đất nước rộng lớn, người ta xếp hàng rồng rắn để mua rượu Vodka bằng phiếu mua hàng đặc biệt hay với định mức 2 chai trong 1 tháng dành cho một người.

Những người tạo nên và gắn bó với Bảo tàng này hy vọng, một giai đoạn như thế sẽ không trở lại với nước Nga. Bởi cùng với quá trình lịch sử 500 năm, người Nga còn có cả những câu chuyện dài về văn hóa uống rượu của mình.

Nếu như nói rượu Vodka đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Nga không phải là quá lời, bởi Vodka đã thực sự trở thành một phần văn hóa Nga, thể hiện tính cách Nga. Tuy nhiên“Rượu cũng giống như bất cứ loại thuốc khác. Uống ít và điều độ thì tốt, nhưng thêm một chút là thành thuốc độc”. Đó là câu nói của chính những người Nga về loại rượu truyền thống của mình.

Thứ Ba, tháng 1 29, 2013

Nơi bia rẻ hơn nước lọc !!!

Tại hầu hết các nhà hàng ở Cộng hòa Czech, một cốc bia có giá rẻ hơn nước lọc. Người dân Czech coi bia là “bánh mỳ lỏng”, là “sữa mẹ cho người lớn".

Báo Wall Street Journal cho biết, nhà chức trách Czech muốn giảm lượng tiêu thụ bia của người dân. Nhưng mục tiêu này xem ra không hề dễ dàng. Người dân Czech tiêu thụ trung bình 37 gallon (hơn 140 lít) bia/người mỗi năm, cao nhất trên thế giới và cao gấp đôi mức tiêu thụ bia bình quân của người Mỹ.

Tốc độ tiêu thụ bia tại các nhà hàng ở Czech nhanh đến nỗi, hãng sản xuất bia lớn nhất của nước này là Plzensky Prazdroj phải chở bia bằng loại xe téc vốn được dùng để vận chuyển xăng, rồi bơm bia từ xe vào các bể chứa bia của nhà hàng.

“Bia giống như sữa mẹ cho người lớn. Đối với mỗi người Czech, bia giống như rượu vang đối với người Pháp hay rượu vodka cho người Nga”, anh Marek Gollner, một lập trình viên máy tính 36 tuổi, khách ruột của một quán bia U Zelenku ở Prague, nói. 

Nhà máy bia lâu năm nhất của Czech đến nay vẫn còn hoạt động là Prague's U Fleku, thành lập năm 1499. Hồi thế kỷ 16, bia đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Czech đến nỗi, các hiệp sỹ và các nhà quý tộc đã phải chiến đấu để giành quyền sản xuất bia.

Tại một quán nhậu bình thường ở Czech, giá một cốc bia nửa lít giá khoảng 1 USD. Một cốc nước tương tự, có thể là nước lọc, nước hoa quả hoặc soda có giá cao gấp đôi. Các nhà hàng ở Czech rất hiếm để vòi nước lọc cho khách uống miễn phí.

Dưới đây là một số hình ảnh về “đời sống bia” ở Czech do Wall Street Journal tập hợp và giới thiệu:

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Những cốc bia lớn luôn thường trực trước mặt thực khách trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Zuma Press.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Một đám đông chụp hình với thùng bia và cốc đựng bia trước cửa một nhà máy nấu bia ở thị trấn Ceske Budejovice, Czech vào ngày 7/7/1895 - Ảnh: Imagno/Getty Images.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Người Czech uống bia tại một nhà hàng ngoài trời ở Prague vào khoảng năm 1945 - Ảnh: Three Lions/Getty Images.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Cô Jana Tymlova (trái) tắm trong bia tại cơ sở sản xuất bia gia đình Chodovar ở Chodova Plana, Cộng hòa Czech, vào năm 2006 - Ảnh: Petr Eret/CTK/Associated Press.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Trung vệ Vladimir Smicer của đội tuyển bóng đá Slavia Prague, Cộng hòa Czech, uống một cốc bia lớn sau trận đấu từ giã sự nghiệp hôm 11/5/2010 ở Prague - Ảnh: Martin Divisek/isifa/Getty Images.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Ông Alexandr Vondra (thứ hai từ phải sang), khi còn là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Czech, uống bia cùng với các vận động viên của nước này sau khi họ trở về từ Olympic London 2012 - Ảnh: Martin Divisek/isifa/VLP/Getty Images.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Một người đàn ông mặc trang phục hóa trang cầm hai ly bia trong lễ hội hóa trang Malostransky ở Prague vào năm 2011 - Ảnh: Filip Singer/European Pressphoto Agency.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Một người bồi bàn bưng bia cho khách du lịch tới thăm vườn bia ở nhà máy Prague's U Fleku, đây là nhà máy bia lâu đời nhất ở Czech còn hoạt động cho tới ngày nay. Nhà máy này thành lập năm 1499 - Ảnh: Sean Gallup/Getty Images.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Nhiều thế kỷ qua, bia được coi là thức uống hàng ngày của người dân Czech. Loại hoa bia để sản xuất bia ở nước này nổi tiếng thơm và đắng. Trong ảnh, một công nhân đang thu hoạch hoa bia ở Rocov, Cộng hòa Czech vào tháng 8 năm ngoái - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Một người sản xuất bia kiểm tra sản phẩm tại nhà máy Budejovicky Budvar brewery ở Ceske Budejovice, Cộng hòa Czech vào tháng 10/2012 - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Một người tham dự lễ hội hóa trang trong trang phục ngựa nhâm nhi cốc bia tại lễ hội hóa trang đường phố Malostransky ở Prague vào tháng 2/2012 - Ảnh: Filip Singer/European Pressphoto Agency.

Bia là thứ luôn chảy tràn trề trong các nhà hàng ở Czech - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.
Một công nhân bên dây chuyền đóng chai tại nhà máy bia Budejovicky Budvar ở Ceske Budejovice, Cộng hòa Czech, vào tháng 10/2012 - Ảnh: Petr David Josek/Associated Press.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng