Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Ba, tháng 7 30, 2013

Vang trắng và những hiểu biết sai lầm

Có thể bạn chỉ uống vang trắng với cá hoặc khi ăn trưa. Dưới đây là những điều chứng minh mọi hiểu biết về vang trắng của bạn còn thiếu sót.

Ảnh: "Vang đỏ tốt hơn vang trắng ở duy nhất 1 điểm: chúng dễ làm ố màu quần áo hơn" - Alan Richman.
"Vang đỏ tốt hơn vang trắng ở duy nhất 1 điểm: chúng dễ làm ố màu quần áo hơn" - Alan Richman.

1. Vang trắng không chỉ hợp với đồ hải sản. Ba thứ khác rất hợp để đi cùng vang trắng là: Thịt heo, các món ăn cay và những cuộc làm tình. 

Vang trắng giúp giảm độ ngậy và giàu chất béo của thịt heo.

Khi xào nấu đồ ăn cay, đổ một chút vang trắng Sauvignon, Pinot Gris hay Verdicchino vào sẽ khiến gia giảm vị đắng của nguyên liệu nấu khi bị chiên xào ở nhiệt độ cao. Rượu làm bằng nho Gewürztraminer vừa thơm hương hoa, vừa ngọt, có vị cay nồng nên nó được các chuyên gia ẩm thực coi là thứ rượu đặc biệt làm cân bằng vị cay ở các món ăn Á Đông, nhất là món Thái và món Việt.

Theo tạp chí đàn ông GQ Anh quốc, vang trắng Gewurztraminer hợp cho những tối hẹn hò lãng mạn có liên quan tới tình dục. Khi phái đẹp đã quá quen thuộc với những ly Bordeaux, họ mong đợi điều gì đó mới mẻ nhưng tuyệt vời, và vang Gewurztraminer có được tất cả những yếu tố đó. Vị sảng khoái, hơi cay của Gewurztraminer có thể khiến những giây phút dạo đầu trở nên vô cùng ấn tượng. 

2. Rất nhiều chuyên gia lão luyện về rượu vang uống vang trắng nhiều hơn bất kỳ thứ đồ uống có cồn nào khác. Họ mất cả đời tìm hiểu và thưởng thức vang trắng sao cho đúng cách và hiểu được vị ngon vang trắng. Vì vậy nếu bạn từng thất vọng khi không hiểu vang trắng ngon ra sao, cũng đừng nản chí vì còn cả đường dài để học về vang trắng ở phía trước. 

g
Không nên để vang trắng quá lạnh trước khi uống. Hãy để vang trắng với đá trong vòng 20 phút rồi lấy uống thử, nếu chưa ưng vị rượu, bạn có thể đặt lại vị trí ướp đá cũ.

3. Vang trắng có thể dùng uống quanh năm. Chuyên gia về vang Lee Campbell tại Brooklyn gợi ý về những chai vang trắng dùng với 4 mùa:

c
- Mùa thu: vang Jurançon từ xứ Basque có vị quả hạnh, chất rượu hơi thô và lý tưởng khi dùng với món foie gras hoặc nhấm nháp thư giãn. 

- Mùa đông: vang Chablis Alice et Olivier De Moor mang đậm vị khoáng chất, thích hợp với những tháng mùa đông giá lạnh. Loại vang này ngon nhất khi dùng kèm với hàu, món ăn của mùa đông.

- Mùa xuân: Thử loại vang sủi tăm Pétillant Naturel. Người Pháp làm thứ vang này theo cách cổ điển khiến bọt tăm của Pétillant naturel còn nhỏ nhẹ hơn bọt tăm của sâmbanh.

- Mùa hè: Những chai Frizzante xuất xứ từ Ý là món thức uống hoàn hảo trên bãi biển. Một chai Bera Vittorio e Figli Arcese đậm vị hoa quả là lựa chọn tuyệt vời nhất.

4. Nho Reisling là giống nho quan trọng nhất trong thế giới vang trắng, theo chuyên gia rượu danh tiếng nhất nước Mỹ, ông Paul Grieco.

j
Ông Paul Grieco khuyên người uống rượu nên mua các chai vang Đức cổ điển càng nhiều càng tốt.

Riesling là giống nho trắng có nguồn gốc từ vùng Rhine – Đức. Riesling thơm hương của hoa, có độ axit cao. Vang Reisling thường rất tinh khiết và hiếm khi ủ trong thùng gỗ sồi. Thế giới xem đây là 1 trong 3 giống nho tuyệt vời nhất để làm vang trắng (Chardonnay và Sauvignon Blanc).

Vang Riesling nổi tiếng về sự cân bằng giữa các vị chua, ngọt, đắng, phù hợp nhất là khi uống kèm các món gà, cá, hoặc thịt heo.

Nho Reisling ngon nhất được tìm thấy trên các cánh đồng vùng Rhine và Mosel thuộc nước Đức. Loại nho trồng ở vùng Alsace (Pháp) và miền Đông nước Mỹ tuy vị tương đối đạt chuẩn của giống Riesling nhưng hơi ráo, kém ngọt và có rất nhiều chủng loại, khó phân biệt đối với những ai chưa quen với việc chọn rượu. 

Loại rượu vang đắt giá nhất được làm từ Reisling là loại vang tráng miệng làm từ nho thu hoạch muộn. Loại vang cô đặc này có nhiều đường hơn (trong một số trường hợp chứa hàm trăm gram/lít), nhiều axit hơn (giúp cân bằng với lượng đường), nhiều hương vị hơn và phức hợp hơn. Vì vậy, vang làm từ Reisling nằm trong số những dòng vang trắng có tuổi thọ lâu nhất.

5. Những chai vang ngon nhất không phải là vang trắng thuần chất.

Những ly "orange wine" ngon nhất thế giới.
Những ly "orange wine" ngon nhất thế giới.
Nhà hàng danh tiếng Saint Anselm tại Brooklyn dành hẳn một hầm rượu để chứa "orange wine". 

"Orange wine" là thuật ngữ dùng cho một loại vang làm từ các giống nho trắng khác nhau; Phần nước nho chảy ra trong quá trình làm nho được để cho lên men lẫn với phần vỏ nho trong vòng vài ngày đến vài tháng. Kết quả của quá trình này là một thứ chất lỏng có màu đồng, vị nồng, chứa hàm lượng chất tannin chát chúa cao hơn cả trong rượu vang trắng và vang đỏ. 

Các chuyên gia rượu cho hay, lần đầu nếm loại "orange wine" sẽ khiến đầu óc và tâm thần người uống đảo lộn, và mọi kiến thức về rượu của người đó sẽ bị thử thách. Phương pháp làm rượu này vốn có xuất xứ từ thời cổ đại nhưng hiện tại, New York đang chao đảo vì làn sóng "orange wine".

Một số cái tên nổi bật trong loại rượu này là rượu Radikon Jakot (51 USD), rượu Gravner Anfora (67 USD) và Channing Daughters Envelope (40 USD).

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

☺ Các bạn có thể viết lời bình của mình cho bài viết, và tuân thủ một số quy tắc sau:
» Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để mình có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

BÀI VIẾT NGẪU NHIÊN

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :