Thứ Năm, tháng 4 19, 2012

Sành điệu....bí ẩn....quyến rũ....

 

Bắt mắt, phong phú, sành điệu, bí ẩn và quyến rũ… là những gì người ta dùng dể nói về thức uống mang tên cocktail.

Có một loạt những truyền thuyết liên quan tới thứ đồ uống vốn gắn với cái “đuôi gà” này. Đa phần các truyền thuyết bắt nguồn từ Mỹ, Pháp hay Ý. Song, hầu hết người ta đều cho rằng thức uống thú vị này khởi phát ở Mỹ với câu chuyện nổi bật sau: Betsy là một cô gái phục vụ tại một quán rượu ở New York thời cách mạng Mỹ. Món đồ uống nổi danh của cô, tên là Betsy’s Bracers, đã chinh phục cả lính Mỹ. Họ ăn trộm con gà trống của người Anh và kéo nhau vào quán của Betsy để mở tiệc. Trong đám tiệc, người ta lôi lông con gà tội nghiệp ra, cắm vào ly Bracers rồi gào lên bằng tiếng Pháp: “Vive le cocktail” (nghĩa là “Cocktail muôn năm”). Từ đó, cocktail có một cái tên.

Cho đến nay, thời điểm ra đời thức uống “cocktail” vẫn hoàn toàn mơ hồ, ngay cả đối với những kẻ mê cocktail sành điệu nhất. Người ta đành lấy ngày cocktail xuất hiện lần đầu tiên trên báo làm sinh nhật nó. Đó là ngày 13/5/1806. Hôm đó, tạp chí Balance của Mỹ tuyên bố: “Cocktail là một loại rượu thú vị, trộn từ bất kỳ thứ rượu nặng nào với đường, nước và bitters…”. Và chúng ta đã có ngày sinh nhật cocktail.

Một điều tuyệt diệu nữa là, để pha chế cocktail thì không thể thiếu rượu, nhưng cocktail lại không phải thứ men cay nhàm chán đơn thuần, nó chứa đựng trong đó cả một nền văn hóa. Được uống như một thức uống giải khát, song cocktail lại không phải thứ đồ giải khát thông thường. Thưởng thức cocktail có những nguyên tắc riêng mà từ “sành” luôn được đi kèm để “thẩm định” khả năng của người thưởng thức. Theo đó, câu chuyện về cocktail là câu chuyện của những nền văn hóa đa dạng và nhiều màu sắc từ những quốc gia châu Âu.

Đến các quầy bar và được xem các bartender trình diễn tài năng pha chế cocktail của họ, bạn sẽ phải trầm trồ ngưỡng mộ. Không những thế, bản thân tên gọi của từng món cocktail đã đánh thức chí tò mò và ưa khám phá tiềm ẩn trong mỗi con người: Sexy girl, Pink Lady, Pina colada, Margarita, Cosmopolitan, Blue hawaii, I love U, Kamikaze, Tequila Sunrise, Blue Ocean, Black Russian… Đấy là chưa kể, cocktail được xem như một món quà kỳ diệu cho mùa hè nóng bỏng và là thứ ẩm thực giải trí tuyệt vời cho cuộc sống lấp lánh sắc màu.

Sẽ tuyệt hơn nếu bạn biết rằng, chỉ bằng cách cho thêm một chút rượu rum, vodka hoặc tequilla vào dâu tây hoặc dâu rừng, khả năng chống oxy hóa của hoa quả có thể tăng thêm gấp 10 lần. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa hoa quả và rượu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Trước đây người ta đã biết, khi tiêu thụ ở lượng vừa phải, rượu giúp giảm nguy cơ nhồi máu và tiểu đường, cũng như ngừa chứng loãng xương ở phụ nữ. Bởi vậy, Mojito, Cosmopolitan, Watermelon Martini hay Rainforeast caipirinha… sẽ là lựa chọn sáng suốt của phái đẹp.

Margarita – một trong những món cocktail truyền thống

“Bom tấn” B52

Blue Riband với rượu Gin và Curacao

Và sau này, người ta nghĩ ra hàng triệu vị cocktail có khả năng làm “mê đắm” con người.

Thứ Hai, tháng 4 16, 2012

Những cocktail dễ làm, ngon miệng, bắt mắt ......

Với hương vị của các loại hoa quả nhiệt đới cùng màu sắc cực bắt mắt, những ly cocktail này sẽ khiến những vị khách đến chơi nhà bạn phải nể phục vì tài khéo léo của bạn đó!

Với hương vị của các loại hoa quả nhiệt đới cùng màu sắc cực bắt mắt, những ly cocktail này sẽ khiến những vị khách đến chơi nhà bạn phải nể phục vì tài khéo léo của bạn đó!

1. Cocktail Demi Tropi
 
Nguyên liệu:
 
- 30ml rượu hương cacao
- 45ml nước ép dứa
- 15ml nước ép cam
- 45ml rượu Malibu
- 5ml syrup đường
- Một ít đá viên.
Cách làm:
 
- Trộn nước ép cam, dứa với syrup đường rồi cho vào bình lắc, lắc chung với rượu hương cacao đến khi hòa tan.
- Trút hỗn hợp ra ly Martini, rồi rót rượu ra Malibu lên, cho thêm vài viên đá. Cocktail pha xong nên dùng ngay.
 
2. Cocktail Blue Hawaiian
 
Nguyên liệu:
 
- 60ml rượu Light Rhum
- 60ml rượu Blue Curacao
- 60ml nước cốt dừa
- 60ml nước dừa
- Một vài viên đá
 
 
Cách làm:
 
- Cho rượu Blue Curacao vào ly trước.
- Cho rượu Light Rhum, nước cốt dừa và nước dứa vào bình lắc, lắc đều.
- Cho đá vào ly đã có rượu Blue Curacao rồi đổ những nguyên liệu đã lắc đều lên trên.
- Trang trí bằng một miếng dứa (thơm) tươi không gọt vỏ hoặc một trái anh đào ngâm đường. Nên dùng ngay sau khi pha chế.
 
3. Cocktail chanh dứa
 
Nguyên liệu:
 
- 54ml nước ép dứa
- 7ml nước cốt chanh
- 45ml rượu Vodka
- 15ml rượu Midori
- 10ml kem vị chuối
- Một ít đá viên
 
 
Cách làm:
 
- Cho nước ép dứa, nước cốt chanh, rượu Vodka, rượu Midori và kem vị chuối vào bình lắc, lắc khoảng 3 phút cho các vị hòa trộn đều với nhau
 - Rót ra ly.
- Trang trí với trái anh đào, lát dứa, khoanh kiwi hoặc vỏ cam đều được.
Thật sự là rất dễ làm phải không các bạn ? Vui lên nhé !!!
 

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

Bài đăng