Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Bảy, tháng 1 14, 2012

Cười chảy nước mắt uống bia kiểu Úc

 

Teen mình đừng có “nghịch dại” với bia như thế này nhé.

Đệ nhất cao thủ bê bia nè.

Bỏ cả gia tài không tiếc, nhưng nhất quyết phải cứu mấy lon bia.

Tránh xa những anh chàng “bợm” bia thì vẫn hơn đấy.

Ôi, “sế-xỳ” quá đi mất.

Xe chở bia gặp nạn, tranh thủ “hôi” bia nào.

Khi đã say thì hành động thật khó lường.

Vẻ mặt đầy thách thức chưa kìa, chớ có coi thường phái nữ đó nha.

Sao mấy chai bia lại không rơi nhỉ?

Uống bia xong thì...tắm bia – “2 trong 1”.

Anh chàng bom bia di động.

 

Nhậu kiểu Ý

Antipasto được ví như khúc dạo đầu ngọt ngào trong bữa ăn truyền thống kiểu Ý, nhưng lại không phải là một món khai vị đơn thuần…đó chính là sự độc đáo và tinh tế của người Ý.

 

Với dân “nhậu”cao cấp, sành sỏi sẽ vô cùng “kết”Antipasto mỗi khi uống rượu vang Ý. Hãy cùng khám phá “cặp đôi hoàn hảo” với phong cách “nhậu kiểu Ý”!


 Nhậu kiểu Ý – Mới lạ với Mondo, Thị trường - Tiêu dùng,

Antipasto tổng hợp Salami Ý và thịt xông khói

Antipasto bao gồm rất nhiều món và thường là các món như thịt xông khói, rau trộn xốt, oliu, peperoni và nhiều loại phomas – có thể là phomas Parmesan hoặc Mozzarella tươi. Ngoài ra còn có thêm một số các món như anchovies hay bruchestta, bánh mì nướng ăn kèm với thịt và phomas. Các loại thịt cho Antipasto cũng rất đa dạng từ dăm bông Mortadella đến các loại thịt hun khói như Salami, Prosciutto và Coppa. Antipasto được chia làm nhiều đĩa phù hợp cho khẩu vị từng người. Tuy nhiên để thưởng thức một Antipasto đúng nghĩa thì dân nhậu sành ăn sẽ kết hợp nhiều món với nhau như bánh mì có thể ăn cùng thịt xông khói, bơ và phomas chẳng hạn.

Nhậu kiểu Ý – Mới lạ với Mondo, Thị trường - Tiêu dùng,

 Salami Levonetto Curvo

Mặc dù Antipasto có nhiều hình thức khác nhau và lại có đến cả trăm dạng biến hóa nhưng vẫn chỉ có một mục đích duy nhất là làm cho bữa ăn thêm thịnh soạn & kéo dài khoảnh khắc bên bạn hữu, người thân.

Nhậu kiểu Ý – Mới lạ với Mondo, Thị trường - Tiêu dùng,

Thịt xông khói Capocollo Napoletano

Antipasto như là giai điệu  dạo đầu cho bữa ăn đầm ấm, giai điệu đó chậm rãi như kích thích dần dần vị giác đầu lưỡi của người thưởng thức và trở thành trải nghiệm ấn tượng cho một bữa ăn ngon và là những cảm nhận không thể bỏ qua với một thực khách sành sỏi. Sẽ là thiết xót nếu quên mất một ly rượu vang Ý đi kèm, bởi sự kết hợp giữa Antipasto & rượu vang sẽ làm cho thực khách cảm giác chính mình đang chơi 01 bản nhạc dạo đầu tuyệt vời và đắm say. Nếu chỉ thưởng thức Antipasto mà không có rượu vang Ý thì điều đó đã giảm đi sự ngon của Antipasto đến hơn nửa rồi!

Nhậu kiểu Ý – Mới lạ với Mondo, Thị trường - Tiêu dùng,
 
Một bữa nhậu kiểu Ý tại Mondo

Một bữa ăn đúng kiểu Ý thường bắt đầu với Antipasto, salad, súp, Pasta (mỳ Ý) và một đĩa thịt, có thể  sau đó là tráng miệng nhẹ nhàng và trải qua rất nhiều câu chuyện tán gẫu, đặc biệt sự gắn kết mà chính Antipasto và Vino (rượu vang Ý) đã góp phần làm nên.

Chẳng thế mà người ta gọi Antipasto và rượu vang Ý là cặp đôi hoàn hảo. Thời gian như chậm lại, khoảnh khắc ấm áp, ngọt ngào và níu kéo người với người gần nhau hơn khi cùng thư thái thưởng thức Antipasto, mùi hương của rượu, vị chát nhẹ nhàng cùng hòa quyện với vị ngậy thơm của phomas Mozzarela, vị tươi của rau trộn xốt và hơn cả là khoảng thời gian để vị giác của thực khách được kích thích và thăng hoa trong thưởng thức những món ngon. Thế mới biết người Ý tinh tế thế nào trong việc thưởng thức ẩm thực cũng như kết nối, thăng hoa cảm xúc tâm hồn.

 Nhậu kiểu Ý – Mới lạ với Mondo, Thị trường - Tiêu dùng,

 Một số loại rượu vang Ý ngon tại nhà hàng Mondo kết hợp tuyệt vời cùng Antipasto như: Remole, Albizzia, Lucente, Amarone (12,5 độ). Không chỉ các quý anh mà rất nhiều quý cô thích!

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể ghé qua nhà hàng Mondo vì chỉ ở đây bạn mới có thể khám phá “phong cách nhậu kiểu Ý” của căp đôi hoàn hảo - Antipasto kết hợp với rượu vang Ý hảo hạng trong một không gian đậm chất Italia. Nhân viên phục vụ sẽ tư vấn cho bạn loại Antipasto nào phù hợp với khẩu vị, sở thích của bạn và giúp bạn chọn những món cho cho bữa chính và tráng miệng. Một chút nhạc du dương, một chút vị ngây ngất của ly rượu vang trong không gian ấm áp, lãng mạn của Mondo sẽ là những trải nghiệm ẩm thực khó quên cho bạn cùng người thân, bằng hữu. Thêm thời gian để cảm nhận cuộc sống, thêm thời gian để quan tâm, yêu thương và gắn kết. Đó chính là thông điệp mà Mondo gửi đến thông qua Antipasto & Vino (rượu vang Ý). 

Thứ Sáu, tháng 1 13, 2012

Rượu PHỤNG VỸ - Sơn Hoà - Phú Yên.

 

Phụng vĩ là loài cây thân bò đặc biệt hiếm, hiện còn rất ít ở cao nguyên Vân Hòa, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa-Phú Yên. Cứ vào dịp cuối năm, người dân bản địa lại vào rừng, men theo những con suối, săn lùng loại cây này về ngâm rượu chúc tụng những ngày xuân.

 

Người dân địa phương cho biết, mấy năm gần đây nhiều người săn lùng phụng vĩ về ngâm rượu, nhất là mỗi độ xuân về nên loại cây này ngày càng hiếm. Theo chân anh Phạm Văn Lại, ở xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, chúng tôi đến thượng nguồn suối Nhà Mùa săn lùng loại cây này.
 
Anh Lại cho hay: “Loại cây này rất khó kiếm vì nó thường bám vào đá, ẩn dưới bụi cây, dây leo rừng. Trước đây phụng vĩ rất nhiều, nhưng do người dân phát rừng, phun thuốc làm nương rẫy nên ngày càng mai một và có nguy cơ biến mất. Mấy năm trước có người ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa gọi điện thoại đặt mua về ngâm rượu, làm thuốc chữa bệnh nhưng không có để bán”.
 
Lần theo con suối hơn nửa giờ đồng hồ, chúng tôi bắt gặp một dây phụng vĩ nằm bên triền suối, dưới lùm bụi rậm, bám chặt trên mặt một tảng đá lớn ngoi lên mặt đất. Khó khăn lắm anh Lại mới mở được đường, vào bứt ra một nắm thân cây cả rễ ước nặng chừng 2 lạng cho tôi xem.
 
Thoạt nhìn, lá phụng vĩ to và giống như lá gấc, thân có đường kính khoảng 1cm, màu xanh, nhiều gai mềm, rễ tơ màu nâu đen bao phủ. Xuống bờ suối Nhà Mùa rửa sạch đất, tặng tôi mớ phụng vĩ vừa vất vả kiếm được, anh Lại dặn kỹ: “Anh đừng nói cho ai biết ở đây có phụng vĩ đó nghen. Tại vùng đất này, các cụ cao niên cũng “bó tay” vì chưa ai biết địa điểm này còn phụng vĩ. Năm nào tôi cũng “lén” tới đây bứt một ít về ngâm rượu uống tết, mọi người phải “nể” vì không ai kiếm ra”.
 
Theo người dân địa phương, phụng vĩ được xem là “hàng độc” khi ngâm với rượu gạo. Chỉ cần sao bằng chảo cho ngả màu vàng, sau đó ngâm trong rượu hai ngày là có thể uống được. Rượu phụng vĩ thơm, mát như sâm, chứ không gắt như rượu thuốc bắc. Rượu này thường để đãi khách quý phương xa, hay những người con tha phương lâu năm mới có dịp về thăm quê trong những ngày tết.
 
Anh Lại bảo “Rượu này ngoài nhâm nhi, chúc tụng ngày tết, còn có công dụng kháng bệnh phong rất hiệu nghiệm và chữa các chứng nhức mỏi xương khớp”.

Pha cocktail cho năm mới

Rượu cocktail rất phù hợp cho các ngày lễ, tết, và đặc biệt cho dịp năm mới bởi nó mang nhiều hương vị dịu mát từ thiên nhiên, đậm đà đầu môi mà không khiến bạn say. Xin mời bạn lựa chọn một vài kiểu cocktail thú vị, giới thiệu trên cuisineaz.

alt

Tequila Mặt trời mọc (Cocktail Mexico)

Thực đơn dành cho một người. Thời gian chuẩn bị: 5 phút

Thành phần:

30 mililit rượu Terquila

200 mililit nước cam

Nửa quả lựu

Chuẩn bị

Trong một cốc cao, bạn hãy rót 30 mililit rượu Tequila, sau đó cho hơn 200 mililit nước cam tươi, sau đó cho thêm một chút lựu. Bạn hãy để rượu cocktail tự nhiên, không khuấy để nhận được một game màu rất thú vị.

altSangria lựu (Cocktail Tây Ban Nha)

Thực đơn dành cho bốn người. Thời gian chuẩn bị: 30 phút. Thời gian chờ: 1 giờ

Thành phần

4 quả cam

2 quả táo

2 quả chuối

1 chùm nho

1 lít nước cam

Nước chanh tươi (2 quả)

100 mililit lựu

1 thìa nhỏ quế

2 nhánh bạc hà tươi thái nhỏ

Chuẩn bị:

Gọt vỏ táo cam, bóc vỏ chuối và cắt thành miếng vuông.

Đặt các miếng trái cây và nho trong một bát lớn.

Thêm nước cốt chanh, quế và bạc hà tươi thái nhỏ.

Đổ lựu, nước cam ép và khuấy.

Thêm mười viên đá và để trong tủ lạnh 1 giờ trước khi thưởng thức.

altMojito rất dễ chế biến (Cocktail Cuba)

Thực đơn dành cho một người. Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Thành phần:

30 mililit nước chanh tươi

2 thìa cà phê đường nâu

6 lá bạc hà

60 mililit rượu rum trắng

5-6 cục đá lớn

1 cành bạc hà

Nước có ga hoặc nước chanh

Chuẩn bị

Rửa sạch và nghiền nát lá bạc hà bằng một cái chày nhỏ hoặc bằng tay. Trong một chiếc cốc không chân, bạn hãy đổ nước chanh, đường và lá bạc hà đã được nghiền nát. Khuấy đều.

Sau đó, bạn hãy cho thêm rượu rum, đá và nước có ga.

Để trang trí, bạn đặt thêm một vài lá bạc hà và một phần tư lát chanh.

Uống lạnh

Vui tết ngon bổ rẻ


Thực phẩm Tết trên thị trường đã vô cùng đa dạng và phong phú khiến các bà nội trợ không khỏi choáng ngợp. Biết khéo léo sắp xếp, các bà nội trợ sẽ giúp cả nhà có được cái tết vừa ấm cúng, ngon lành, an toàn, tiết kiệm mà lại tốt cho sức khoẻ.

 


Chọn mua kẹo, mứt tết nên tránh chọn loại có nhiều màu sắc sặc sỡ. Có thể thay kẹo, mứt bằng trái cây và các loại hạt sấy khô. Ảnh: Hồng Thái
 
Món ăn ngày Tết

 

Nồi thịt kho trứng: vào những ngày cận tết, mặt hàng thịt thường tăng giá ở các chợ, nên mua thịt trong siêu thị hoặc cửa hàng lớn để yên tâm về giá và đảm bảo thịt đã qua kiểm duyệt. Nếu quá bận rộn thì có thể mua thịt trước vài ngày đến một tuần. Khi mua về nên rửa sạch, cắt thành từng khối tuỳ ý, để ráo nước, nếu chưa nấu ngay thì cho vào bao nilông cột kín để vào ngăn đông. Trước khi chế biến, mang thịt từ ngăn đông xuống để ở ngăn mát khoảng một ngày để rã đông từ từ, thịt sẽ ngon. Khối thịt càng lớn thì thời gian rã đông càng lâu. Không nên rã đông bằng lò vi sóng sẽ kém ngon.

 

Để tránh dư thừa và hâm đi hâm lại nhiều lần, chỉ nên kho vừa đủ dùng, kho xong để lượng đủ một ngày ăn trong nồi, phần còn lại cho vào từng hộp nhựa (hoặc bao nilông) vừa cho một bữa ăn và bảo quản đông lạnh. Khi cần sử dụng, sẽ lấy từng phần rã đông từ từ và hâm sôi lửa nhỏ.

 

Canh khổ qua hầm: chỉ nấu vừa đủ vì hâm nhiều lần khổ qua sẽ mềm nhũn, dễ ngán.

 

Canh măng hầm: có thể chia nhiều phần để đông lạnh và ăn dần vẫn ngon. Bữa ăn nhiều đạm, có thêm chén canh măng đỡ ngán. Măng không có nhiều giá trị dinh dưỡng mà nhiều chất xơ giúp chống táo bón, quét sạch chất độc, chất thải, cholesterol ra khỏi cơ thể.

 

Canh rau: có thể nấu sẵn nước dùng (hầm xương thịt) chia từng phần để đông lạnh, khi cần ăn thì đun sôi và cho rau tươi vào sẽ có được món canh rất nhanh, ngon mà đổi món mỗi ngày. Hoặc dùng làm món lẩu thập cẩm cũng rất hấp dẫn.

 

Bánh chưng: mua bánh mới và bảo quản trong tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó và nhớ để nguyên bao lá bên ngoài để bảo vệ phần bánh còn lại. Nếu ăn không kịp thì nên để ngăn đông, khi cần ăn sẽ hấp nóng bằng hơi nước hoặc lò vi sóng.

 

Dưa món, dưa kiệu: món ăn kèm này giúp bữa ăn thêm ngon miệng nhưng chứa nhiều muối, nên ăn có mức độ.

 

Các món chế biến sẵn như chả lụa, giò thủ, thịt nguội, bì, thịt đông, dưa lỗ tai heo… là những món ăn nhanh và ngon miệng nhưng rất giàu đạm và béo. Chất béo từ da, dạ dày và mỡ heo chứa nhiều chất béo no và cholesterol dễ làm tăng tình trạng xơ vữa thành mạch và tăng huyết áp.

 

Thịt heo, bò, cá, tôm, mực tươi: chỉ mua vừa đủ, chia thành từng phần để ngăn đông và ăn dần trong mấy ngày tết. Thịt heo, bò rất dễ mua, mùng 2 tết siêu thị đã bán trở lại nên không cần trữ nhiều. Cá đồng cũng dễ mua ngay trong tết, nhưng cá biển thì thường ra giêng mới có hàng tươi nên có thể mua một ít để dành.

 

Rau xanh, củ, quả: rau rất dễ bị héo và úng nên không mua nhiều và cần dùng trước, bắp cải, bông cải, càrốt bảo quản được lâu hơn nên sẽ dùng sau. Khi mua rau về nên giũ sạch đất cát, cắt bỏ gốc rễ, gói giấy hút ẩm và cho vào bao nilông đục lỗ rồi trữ trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu. Tránh dùng giấy báo để gói rau vì mực in chứa nhiều chì không tốt cho cơ thể, chất liệu để làm giấy báo cũng không đảm bảo vệ sinh.

 

Bánh, mứt, kẹo: chọn loại bánh ưa thích bọc trong từng gói nhỏ vừa tiện trưng bày tiếp khách lại không sợ bị mềm, cũng dễ bảo quản. Không ăn nhiều mứt vì dễ tăng cân, làm trẻ biếng ăn bỏ bữa, người có tuổi tăng đường huyết. Không chọn loại có nhiều màu sắc sặc sỡ. Có thể thay kẹo, mứt bằng trái cây và các loại hạt sấy khô. Lượng đường tự nhiên trong trái cây sấy khô dễ ăn mà không làm rối loạn mức đường trong máu.

 

Trái cây chưng tết: chọn loại có vỏ dày, có thể để lâu không sợ hỏng. Bưởi, cam, quýt, thanh long, dưa hấu, xoài, táo có thể để được vài ngày hoặc lâu hơn. Khi sử dụng nhớ chọn loại mau hỏng dùng trước. Nho rất mau hỏng nên khi cúng xong là cho vào bao nilông bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh ngay. Các loại khác sau vài ngày chưng tết, nếu ăn không kịp thì có thể “thanh toán” nhanh bằng cách cắt nhỏ làm món cocktail, hoặc nước ép trái cây.

 

Thức uống cho xuân

 

Nên chuẩn bị sẵn trà ngon để tiếp khách. Nước trà gừng giúp ấm bụng và dễ tiêu hoá khi ăn những bữa tiệc thịnh soạn.
 
Nước ép thơm giúp dễ tiêu hoá khi ăn nhiều thịt cá. Nước ép trái cây đóng hộp chứa nhiều đường và ít vitamin so với nước trái cây tươi, không nên uống quá thoải mái.
 
Nước ngọt có gas, các loại xirô chứa rất nhiều đường mà không có dưỡng chất cần thiết nên chỉ dùng ít thôi.
 
Không uống nhiều rượu bia vì có hại cho gan, dạ dày, não, tim mạch. Có thể dùng nước trái cây lên men trong các bữa tiệc thay cho rượu bia, vừa ngon, giá cả chấp nhận được mà không sợ tác hại như thức uống có cồn.

Thứ Năm, tháng 1 12, 2012

Lô rượu vang Pétrus Vintage 1961 lập kỷ lục giá

Tại buổi đấu giá những lô rượu vang cổ, lô rượu này đã đạt tới mức giá 144.000 USD (3,02 tỷ đồng).

 

Trái ngược với tình hình khủng hoảng của kinh tế thế giới, những chai vang bán tại các cuộc đấu giá luôn đạt được giá trị lớn hơn so với giá dự kiến ban đầu. Cả lô rượu Pétrus đã đạt được giá cao hơn 150% so với giá được kỳ vọng. Lô rượu đã lập kỷ lục thế giới trở thành loại rượu Pétrus có mức giá cao nhất trong một sự kiện bán đấu giá.

 

Christie's đã tổ chức sự kiện đấu giá vào 29/10. Sau khi kết thúc, toàn bộ số rượu được bán ra mang lại số tiền là 2.105.340 USD (44,21 tỷ đồng ). Lô rượu bao gồm 11 chai 1961 Pétrus được bán với giá 90.000 USD (1,89 tỷ đồng ) cho một người Euro. Một thùng Lafite 1982 do một nhà sưu tập châu Á mua với giá 50.400 USD (1,05 tỷ đồng ).

 

Ông Charles Antin - một chuyên gia rượu vang của chi nhánh nhà Christie's tại Hoa Kỳ, phát biểu "Buổi đấu giá những loại rượu vang ngon và hiếm của Christie's tại New York tuần vừa rồi đã cho thấy tiềm năng mạnh mẽ của thị trường đấu giá rượu vang, với tổng doanh thu trên 2 triệu USD. Dẫn đầu là 12 chai 1961 Pétrus có giá 144.000 USD - giá cao kỷ lục cho một thùng Pétrus được bán đấu giá".

Thứ Tư, tháng 1 11, 2012

Những phát minh khác thường năm 2011

Đó là mặt nạ 3D giống y như thật, cà phê để... hít, hay chú robot giấu mình trong... lon bia có thể tấn công con người. Hãy cùng Tạp chí The Week điểm lại 8 phát minh có thể nói là khác thường trong năm vừa qua.

Mặt nạ 3D giống như thật


Công ty “REAL-f” của Nhật Bản đã tạo ra những chiếc mặt nạ 3DPF được làm từ nhựa tổng hợp và sao chép đầy đủ mọi chi tiết trên khuôn mặt thật của từng người, từ hố mắt, mạch máu, sẹo, mụn.... Theo REAL-f, để có được những bộ mặt nạ rất giống thật này, họ phải chụp hình ảnh khuôn mặt thật từ nhiều góc khác nhau, sau đó in lên khuôn làm sẵn. Bên cạnh phiên bản mặt nạ 3D, REAL-f cũng giới thiệu bản sao chép toàn bộ phần đầu của con người. Tuy nhiên, giá của sản phẩm này không hề rẻ, khoảng gần 4.000 USD cho riêng mặt hoặc 6.000 USD cho toàn phần đầu.

Vật liệu nhẹ nhất thế giới

Một nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ California (Mỹ) đã tạo ra một vật liệu “nhẹ nhất thế giới”, nhẹ đến nỗi có thể đặt trên một bông hoa bồ công anh. Vật liệu mới được cấu tạo từ các ống rỗng mỏng hơn sợi tóc người 1.000 lần và có tỉ trọng chỉ 0,9mg/cm3. Loại vật liệu mới có nhiều đặc tính mà kim loại thông thường không có: khả năng phục hồi hoàn toàn hình dạng sau khi chịu sức ép gấp đôi khả năng chịu đựng của kim loại truyền thống, có khả năng hấp thu năng lượng cao khác thường… và có thể được sử dụng để sản xuất pin, thiết bị giảm xóc thế hệ mới…

Cà phê không uống mà… hít

AeroShot là loại thiết bị hít cà phê, do giáo sư David Edwards, Đại học Harvard phát minh ra, sẽ cung cấp cho bạn những “liều” caffeine mạnh với mỗi lần hít. Cà phê sẽ tan trong miệng và đi thẳng vào cơ thể. Mỗi ống hít sẽ chứa khoảng 8 “hơi”, tương đương 100mg cà phê, đủ để pha một ly cà phê lớn. Giáo sư David có sản phầm đầu tay là Chocolate hít tên là Le Whif. AeroShot sẽ có mặt tại các cửa hàng đầu năm nay. Hiện vẫn chưa có giá cụ thể, nhưng Le Whif có giá 3 USD/lần hít, nên cà phê hít có lẽ cũng không rẻ.

Robot chữa ngủ ngáy

Một chú robot dễ thương hình gấu Bắc cực có tên Jukusui-kun, có nghĩa là “giấc ngủ sâu”, hứa hẹn sẽ chữa chứng ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ. Chỉ cần đeo ở tay một thiết bị đo nồng độ oxy trong máu, thủ phạm của tật ngủ ngáy, sau đó nằm gối đầu lên trên chú gấu dễ thương. Nếu bạn khó thở, nguyên nhân gây ra ngáy, nồng độ oxy trong máu sẽ giảm, bộ cảm biến sẽ báo cho Jukusui-kun biết, gấu sẽ dùng chân mát xa đầu để bạn thay đổi vị trí và ngừng ngáy.

Điều khiển thiết bị bằng suy nghĩ

Các nhà khoa học tại Trường Y thuộc Đại học Washington (Mỹ) vừa phát triển một kỹ thuật điều khiển máy tính thông qua việc ghi điện vỏ não. Kỹ thuật này gắn điện cực lên hộp sọ của những người tình nguyện bị chứng động kinh để kết nối họ với máy tính. Những người này sau đó di chuyển được con trỏ trên màn hình máy tính bằng cách “nói” những từ trong đầu. Nghiên cứu có thể giúp ích cho những người bị mất khả năng nói hoặc cho phép người tàn tật điều khiển xe lăn, cánh tay robot…

Quay phim bằng… mắt

Nhà làm phim người Canada Rob Spence, bị mất một mắt, đã thiết kế và lắp đặt một chiếc camera vừa vặn với hốc mắt của mình được gọi là Eyebord (mắt điện tử). Camera được gắn trong 1 quả bóng trong suốt bằng san hô. Việc di chuyển góc nhìn của Spence sẽ khiến góc quay của chiếc camera thay đổi theo, tương tự như một con mắt bình thường, và hình ảnh quay lại được cũng chính là hình ảnh từ góc nhìn của Spence. Điều này đã giúp Spence có những trải nghiệm và thước phim đặc biệt từ 1 góc nhìn hoàn toàn mới.

iPhone vô hình

Hai nhà khoa học ở Viện công nghệ Hasso-Plattner Institute (Đức) đã nghĩ ra cách điều khiển điện thoại có màn hình cảm ứng bằng cách dùng ngón tay lướt, chạm và ấn lên lòng bàn tay. Phương pháp điều khiển này sử dụng một camera gắn trên giá đỡ để theo dõi chuyển động của ngón tay. Một phần mềm đặc biệt sẽ nhận diện, giải mã chuyển động này và biến thành câu lệnh để truyền lên một chiếc iPhone thực qua sóng Wi-Fi và “dịch” nó sang tín hiệu bấm hay trượt trên chiếc điện thoại.

Lon bia robot

Ron Tajima, một người đam mê chế tạo robot ở Nhật, đã phát minh ra một loại robot có thể giấu mình trong lon bia. Robot có tên là CanBot này rất nguy hiểm bởi nó vừa không có bia bên trong lại vừa có thể “mọc” ra ba chân, đi lại và tấn công con người.

Thịt mỡ - dưa hành chính là sự kết hợp vô cùng độc đáo về mặt y học của người xưa trong những ngày xuân đầy rượu thịt.

 

Củ hành có giá trị rất lớn cho sức khỏe, giúp làm tăng lượng cholesterol “tốt” (HDL cholesterol); làm giảm huyết áp, giảm khả năng mắc các bệnh ung thư, có tác dụng chữa các bệnh viêm nhiễm, cảm cúm...

Hành có trên chục hợp chất có thể làm máu trở nên loãng, không bị đóng cục, ngăn ngừa sự xơ cứng động mạch vốn làm “ngòi nổ” cho các bệnh về tim mạch. Trong hành cũng có nhiều hợp chất flavonoids vốn là những chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn hư tổn tế bào do sự hình thành các gốc tự do.

Các hợp chất sulphur có trong củ hành giúp làm tăng lượng cholesterol “tốt” và “dọn dẹp” những mảnh vữa bám ở thành mạch máu, nhờ vậy giúp hạn chế các bệnh về tim mạch.

Một loại flavonoid trong hành là quercetin có khả năng ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan trên 121.000 người (bao gồm cả nam và nữ) cho thấy, nếu thường xuyên ăn củ hành sẽ có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến... Có rất nhiều loại hành nhưng tốt nhất là loại hành hương (shallots), còn loại hành trắng thì chứa rất ít flavonoid.

Bản thân việc ăn hành đã có lợi, việc dùng dưa hành còn được “khuyến mãi” thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hành chua thường có nhiều vitamin và khoáng chất. Điểm hay là dưa hành (hoặc những loại thực phẩm lên men) sẽ giúp việc tiêu hóa thuận tiện hơn. Dưa hành chứa nhiều vi khuẩn có ích cho đường ruột, probiotic giúp bảo vệ và “nâng cấp” màng nhày ruột. Những loại vi khuẩn có ích trong đường ruột sẽ tạo ra những loại enzyme (men) giúp hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời giúp hệ miễn dịch làm “nản lòng” những vi sinh vật gây bệnh muốn “thừa nước đục thả câu” gây hại cho cơ thể.

Ba ngày xuân với nhiều rượu thịt đâm ra dễ... phát bệnh. “Lai rai” vài miếng dưa hành sẽ giúp “giải tán” đám mỡ tụ tập bất hợp pháp trong cơ thể. Một tí hành cũng sẽ giúp làm giảm huyết áp do ăn nhiều “hàng độc” hoặc do làm nghĩa vụ “chén chú, chén anh”... Thế mới thấy, ông bà mình thật khéo kết hợp “nhân sự” để hóa giải lụy phiền.

Những điều chưa biết về ngộ độc rượu

Rượu là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, lễ Tết. Ðặc biệt trong những ngày Tết, lượng rượu bia được tiêu thụ nhiều hơn dẫn đến số người nhập viện do ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn so với bình thường. Có không ít trường hợp bị ngộ độc rượu không được xử trí kịp thời đã dẫn đến những biến chứng hôn mê sâu, thậm chí tử vong…

 

Thế nào là ngộ độc ethanol?

 

Trong rượu bình thường  hay còn gọi là rượu bia thực phẩm là rượu bia có chứa ethanol.  Tuy được dùng để pha chế đồ uống giải khát nhưng bản thân ethanol cũng là chất có thể gây độc hại cho con người. Ethanol ức chế làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, gây giảm hoạt tính các nơron thần kinh. Vì thế nếu uống nhiều rượu sẽ dẫn đến say, nghiện và gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Ngộ độc ethanol có thể cấp tính hoặc mạn tính, phụ thuộc vào số lượng rượu người đó thường xuyên uống.

 

Ngộ độc cấp tính: Giai đoạn đầu có dấu hiệu kích thích (người thấy sảng khoái, nói nhiều, các vận động phối hợp đã bị rối loạn). Giai đoạn ức chế biểu hiện: Phản xạ gân xương giảm, tri giác giảm, mất khả năng tập trung tư tưởng. Giãn mạch ngoại vi, hạ huyết áp, tử vong.

 

Ngộ độc mạn tính: Uống rượu kéo dài dẫn đến sút cân, chán ăn, tiêu chảy do tổn thương gan và ruột, da tái do thiếu máu, thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan, mất trí nhớ, run, rối loạn tâm thần.

Ngộ độc methanol - nguy hiểm khôn lường

Tuy nhiên nguy hiểm hơn và thường dẫn đến chết người là khi uống rượu có chứa methanol, một chất cồn công nghiệp. Nhiều cơ sở sản xuất, để hạ giá thành đã pha cồn công nghiệp vào rượu để bán cho người tiêu dùng. Những người sử dụng thường bị nghiện rượu, ham rượu rẻ nên thường mua phải rượu có lẫn tạp chất là methanol, uống nhiều có thể gây chết người.

Methanol sau khi được uống vào sẽ chuyển hoá thành formaldehyde nhờ men alchoholdehydrogenase và sau đó thành formic acid nhờ men acetaldehyde dehydrogenase. Chính những chất này gây độc cho gan, thận gây suy thận cấp, viêm gan nhiễm độc, đặc biệt là gây toan hóa máu nặng nề.

Triệu chứng đầu tiên có thể bao gồm: chán nản, lú lẫn, ngủ li bì. Triệu chứng nhiễm độc có thể xuất hiện chậm sau 18 - 24 giờ, bao gồm đau đầu, các triệu chứng về thị lực (nhìn mờ, nhìn có màu trắng), buồn nôn, nôn, thở nhanh, suy hô hấp. Nhiễm độc methanol nặng gây hôn mê, co giật, tụt huyết áp và tử vong nhanh chóng.

 Tiêu hủy rượu nhập lậu, rượu giả. Ảnh: MH

Phân biệt ngộ độc ethanol và ngộ độc methanol

Khi bị ngộ độc ethanol và methanol, từ 12 - 24 giờ sau khi uống, nạn nhân cảm thấy chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau bụng. Tuy nhiên, nếu là cồn ethanol thì sẽ gây ngộ độc rượu (say) rồi lại tỉnh nhưng nếu là cồn methanol thì nạn nhân uống say dễ gây tử vong nhanh chóng.

Xử trí ngộ độc rượu thế nào?

Tuyệt đối không uống rượu khi đói. Khi say rượu, tìm cách gây nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má. Cho nạn nhân uống một cốc sữa nóng, trà đặc. Cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa). Tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái. Nếu có biểu hiện co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai, mắt, loạn nhịp tim phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay.

Để phòng ngộ độc rượu, khi uống thì nên chọn loại rượu có thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm và chỉ uống ít (khoảng 30ml). Ngoài ra, cũng cần lưu ý trong khi uống rượu vẫn phải ăn cơm và thức ăn khác nhằm tránh tình trạng cảm lạnh do đói, rét. Quan niệm uống rượu cho ấm người chỉ đúng khi người uống uống một lượng rượu vừa đủ cho nhu cầu và đang ở nơi ấm, kín gió và mặc đủ ấm. Vì thân nhiệt tăng do rượu nhanh nhưng rất chóng tàn. Do vậy, nếu không ăn uống đầy đủ, người uống rượu sẽ cạn năng lượng, bị đói rét, dễ bị cảm lạnh và nguy hiểm đến tính mạng.

Chất giúp uống rượu mà không bị say

Một hoá chất có trong phương thuốc thảo dược cổ truyền ở châu Á có thể làm cho các con chuột hầu như miễn dịch với tác dụng của rượu bia. Các nhà khoa học hy vọng rằng chất này cũng có tác dụng tương tự với con người.

 

Chất DHM khiến những con chuột uống rượu mà không bị say cũng không bị nghiện. Ảnh minh họa.

 

Những con chuột đã dùng thuốc này có thể tiêu thụ một lượng lớn thức uống chứa cồn mà không bị bất tỉnh, có rất ít dấu hiệu say xỉn và đặc biệt là không trở thành những kẻ nghiện rượu bia thậm chí sau hàng tuần uống liên tục, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học California cho biết trên Daily Mail.

 

Theo các nhà khoa học, chất này được chiết xuất từ quả của cây chỉ cụ còn gọi là cây vạn thọ hay kê trảo thường xuất hiện trong một phương thuốc cổ truyền của người châu Á, sử dụng lần đầu tiên để trị những biểu hiện khi say rượu như buồn nôn hay khát nước khô cổ vào năm 659.

 

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu bằng cách xem xét hợp chất thảo dược trong quả của loại cây được cho là có tác dụng chống say rượu này. Họ đã thử nghiệm trên chuột một thành phần trong đó, gọi là DHM.

 

Người ta đã cho các con chuột uống một lượng bia tương đương 15 đến 20 chai bia trong vòng 2 giờ. Hầu hết chúng đều bất tỉnh. Tuy nhiên, khi được tiêm chất DHM này, các con chuột có thể kiểm soát việc uống bia tốt hơn. Chúng mất nhiều thời gian hơn để uống và dường như tỉnh táo trong khoảng 15 phút.

 

Các con chuột tỉnh dậy sau khi đã “nhậu say bí tỉ” dường như rất tỉnh táo. Và điều rất quan trọng đối với các giáo sư y khoa là chất này dường như làm cho chuột ngưng việc ham muốn uống bia tiếp. Tiến sĩ Jing Liang, dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết trong bài nghiên cứu được đăng trên tạp chí Neuroscience “ Khi bạn uống rượu bia có kèm DHM, bạn sẽ không bao giờ bị nghiện”.

 

Các chuyên gia cho rằng, thuốc này tác động bằng cách ức chế cơ quan cảm thụ ở não. Những loại thuốc chống say rượu đầy hứa hẹn khác cũng gây ức chế tương tự nhưng lại gây nên những cơn tai biến mạch máu.

 

Hiện tại họ đang tìm hiểu xem chất DHM này có hiệu quả ở người hay không.

Thứ Ba, tháng 1 10, 2012

Quán bia đặc biệt dành cho chó

Khách hàng của quán rượu Villa tại Gosforth, Newcastle, giờ đây có thể gọi cho các chú chó cưng của mình một loại bia đặc biệt. Đây là một loại nước không cồn, được làm từ mạch nha. Quản lý quán rượu Dave Carr cho biết loại bia dành cho các chó được đưa vào quán rượu nhằm tạo môi trường thân thiện cho loài động vật này. Quán rượu muốn phục vụ một món ăn nào hấp dẫn hơn thay vì một bát nước hay những chiếc bánh bích quy thông thường. Những chai bia đầu tiên đã được đưa vào phục vụ và dường như các chú chó đều yêu thích nó.

Ngoài ra, còn một số món ăn khác thân thiện cho chó dành cho những người chủ không muốn thú cưng của mình uống bia.

Uống gì cho tim khỏe?

Có lẽ bạn rất rành về việc chọn món ăn có lợi cho tim mạch, nhưng bạn có biết thức uống gì giúp tim khỏe hơn? Nếu vẫn còn mơ hồ, mời bạn tham khảo một số lời khuyên từ các chuyên gia

 

Rượu

 

Khi nói đến đồ uống tốt cho tim, người ta nghĩ ngay đến rượu. Theo văn bản “Hướng dẫn chế độ ăn uống” do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bộ Y tế - Dịch vụ Nhân sinh cùng công bố, mỗi ngày, một người trưởng thành nên uống một hoặc hai ly thức uống có cồn để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

 

Tuy nhiên, cần nhớ rằng rượu tốt cho tim mạch, nhưng nếu uống hơn 3 ly/ngày, bạn sẽ gặp rắc rối với chứng tăng huyết áp và một số bệnh khác. Riêng với người tiểu đường, nếu uống rượu sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân.

 

Nước ép nho

 

Nho là loại hoa quả chứa các chất dinh dưỡng có ích cho tim mạch, nhưng nước ép nho lại tốt cho tim mạch theo kiểu khác với rượu vang”, Tiến sĩ khoa học Alice Lichtenstein, Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho biết. Tuy nhiên, hương vị hấp dẫn của nước ép nho dễ mê hoặc bạn đến nỗi bạn sẽ uống nhiều hơn mình nghĩ. Kết quả là cơ thể bạn sẽ tiếp nhận thêm nhiều calo. Vậy nên, tốt nhất là hãy ăn nho chứ không nên quá lạm dụng nước ép nho.

 

Cà-phê

 

Một cuộc nghiên cứu mới đây đã khẳng định rằng nếu bạn uống cà-phê ở mức độ vừa phải sẽ không bị nguy hại gì. Theo các chuyên gia nghiên cứu, thực ra, các chất chống oxy hóa trong cà-phê tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, những người nhạy cảm với caffeine nếu uống cà phê có thể bị tăng huyết áp hoặc có cảm giác hồi hộp. 

 

Trà

 

Cũng giống cà-phê, trà có nhiều chất chống oxy hóa. Trong một số nghiên cứu khoa học, các chuyên gia nhận thấy rằng các loại trà như trà xanh, trà đen đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim nếu được sử dụng điều độ và khoa học.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

BÀI VIẾT NGẪU NHIÊN

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :