Tìm kiếm bài trong Blog này:

Thứ Sáu, tháng 5 27, 2011

Nước cam chế từ… bột hóa học

(VTC News) - Nước cam vốn là món yêu thích của nhiều người, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Nhưng ít ai ngờ rằng, nước cam tại nhiều quán đang được chế biến từ một loại bột hóa học có màu vàng tươi, được bán theo cân với giá siêu rẻ.

Công thức pha chế

Theo lời “mách nước” của anh Vinh, nhân viên một quán cà phê ở đường Lê Văn Lương (Hà Nội), phóng viên  VTC News tìm đến phố Hàng Buồm, Hà Nội để mua loại nguyên liệu pha chế nước cam này.

Theo công thức học được ở quán cà phê, phóng viên cho một muỗng bột cam này và một chút đường vào chiếc cốc thủy tinh, sau đó đổ nước lọc, khuấy đều và cho đá vào. Nước nhanh chóng chuyển sang màu vàng tươi giống màu nước cam.

Tuy nhiên, nếu tinh mắt sẽ thấy màu vàng của nước cam sẽ thẫm hơn so với màu vàng của loại nước cam pha chế từ bột cam này. Vị của cốc nước cam cũng không ngọt mát như cam tươi, mà hơi chát và ngang.

Có lẽ do cốc dùng để pha nhỏ hơn so với cốc nước cam ở ngoài hàng và loại đường dùng để pha là đường tinh trắng, chứ không phải đường hóa học nên tỷ lệ pha chưa thật chuẩn.

Lần thứ 2, chúng tôi cho khoảng 1 muỗng rưỡi cà phê bột cam và 2 thìa đường vào khuấy đều lên, nước có màu vàng sẫm hơn và vị ngọt của đường cũng đậm hơn, nhưng vẫn còn vị hơi chát ở đầu lưỡi.

Lần thứ 3, vẫn cho 1 muỗng rưỡi cà phê bột cam và cho 3 thìa đường vào cốc thì vị chát kia gần như không còn. Vị nước cam khá giống với nước cam lạnh đá ở ngoài hàng.

Ghê người nước cam chế từ… bột hóa học
Túi bột cam 0,5kg phóng viên mua về để thử pha chế. 

Thứ Năm, tháng 5 26, 2011

Obama tự nấu bia trong Nhà Trắng .

Barack Obama sẽ đi vào lịch sử với tư cách là Tổng thống Mỹ đầu tiên nấu bia cho
chính mình ở Nhà Trắng. Bia này được người đứng đầu nước Mỹ gọi là Honey Ale
(bia mật ong).


Hơn 100 chai bia "Nhà Trắng - Bia
Mật ong" đã được phục vụ tại bữa tiệc Super Bowl của Tổng thống. Nhà lãnh đạo
này dự định sẽ mang tới nhiều bia hơn nữa khi bữa tiệc nhân ngày St Patrick được
tổ chức vào cuối tháng này.

Tổng thống và đệ nhất phu nhân đã bỏ tiền túi
ra mua bộ thiết bị nấu bia và đề nghị đội ngũ đầu bếp dùng mật ong từ các tổ ong
trong Nhà Trắng để nấu bia.

Barack Obama nổi tiếng là người thích uống
bia và từng giao tiếp bằng bia để phá băng trong các cuộc gặp gỡ ngoại giao. Tại
Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Toronto, Canada hồi tháng 6 năm ngoái, Obama và Thủ
tướng Anh David Cameron đã dùng bia để giải quyết vụ cá cược trận đấu giữa đội
Anh và Mỹ tại World Cup.

Trong Thế Vận hội 2010, Obama và Thủ tướng
Canada Stephen Harper cũng dùng bia để đánh cược về kết quả trận chung kết
hockey nam.

"Có thể khẳng định rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều bia
Nhà Trắng hơn nữa", phát ngôn viên Nhà Trắng Semonti Stephens cho
hay.


Theo xaluan

Rượu dừa Bến Tre




Phảng phất nhưng cũng đầy dư vị, rượu dừa đã lắm lúc làm người ta ngất ngây. Cái
lạ của rượu cũng lắm lúc khiến những ai chưa từng thưởng thức qua thảng thốt: xứ
dừa quả có những đặc sản lạ lùng!


Không ai có thể hình dung rõ ràng về loại rượu
này nếu chỉ thoáng nghe tên gọi. Cái tên lạ lẫm đến cuốn hút. Rượu dừa thì tất
phải liên quan đến dừa nhưng làm thế nào để người dân bản xứ có thể ấp ủ và cho
ra đời loại rượu tinh tế như thế? Chẳng có gì gọi là bí quyết đối với những
người làm ra nó. Tất cả chỉ đơn giản là sự hòa hợp của những nguyên liệu tự
nhiên, trải qua quá trình chưng cất nhất định và tạo nên hương vị đặc trưng hiếm
có.


Thêm một đặc sản từ dừa


Nếu nói về cái “thú say” thì ẩm thực Việt có bao
điều thú vị. Từ những loại rượu của vùng núi ngàn lừng lẫy như rượu cần, rượu
táo mèo, rượu ngô Nà Hang đến các loại rượu bình dân của xứ sở đồng bằng như nếp
than, rượu gạo, tất cả đều khiến lắm kẻ ngất ngây. Ấy thế mà có một loại rượu
chẳng thể làm người ta say, nếu có chăng thì chất men nồng của nó dễ làm người
ta nhớ: nhớ về một vùng đất của ba dải cù lao, nhớ về những con người chất phát
và bao đặc sản khó quên.


Cây dừa gắn bó máu thịt với người dân Đồng Khởi
từ bao đời nhưng hình như rượu dừa mới được biết đến như một đặc sản của vùng
chỉ vài năm trở lại đây. Câu chuyện cũng bắt đầu với những con người tâm huyết
với cây dừa quê hương. Họ là những ông chủ của thương hiệu rượu dừa Bến Tre. Bỏ
công mày mò với trái dừa xứ sở, bao sáng kiến nảy nở để rồi cuối cùng chắt lọc
được thức ngon hiếm có. Đặc sản xứ dừa luôn có sức hút lạ: bình dị, ngọt ngào,
chất phát và hiền hòa như người dân quanh năm gắn bó với mảnh đất này. Thế là
nhắc đến đặc sản Bến Tre, nhiều người có thể hồn hậu thêm vào hai tiếng rượu dừa
như một minh chứng cho sự ưu đãi của thiên nhiên đối với vùng đất này. Rượu dừa
Bến Tre đã trở thành sản phẩm thương mại. Những “bình rượu” được “đúc” hoàn toàn
từ trái dừa tươi được cho vào những túi lưới nhỏ, đi khắp mọi miền để quảng bá
cho sản phẩm làm nên một nét đặc trưng xứ sở. Rượu dừa góp vào danh sách các
loại rượu ba miền như một hương lạ. Không phiêu du như rượu cần, không cay nồng
như Bàu Đá, không chan chát mặn ngọt như rượu táo mèo, rượu dừa có hương của
đất, của người, của cây dừa quê đến độ đậm đà. Uống rượu dừa không phải để say
men mà để say lòng, một cái gì đó phảng phất nhưng đầy dư vị. 


Say rượu hay say lòng?



Rượu dừa chẳng thể làm ai say, có chăng sẽ khiến
ai đó “ứ ừ”, tỉnh táo nhận ra thứ này làm họ say theo cách khác, cái cách quyến
rũ của hương quê chứ không phải là chất men ủ thuần túy. Những ai đã từng thưởng
thức rượu dừa, mới lần đầu sẽ có sự ngần ngại ngay đầu lưỡi vì rượu nhưng không
hẳn là rượu, cay thâm thúy đó nhưng cũng ngọt ngào ngay đó. Uống mãi đến hết
bình, cảm giác say chỉ mới ngà ngà, giống như cái cảm giác ngất ngây trước một
sự mê hoặc khó cưỡng. Rượu có hương men, hương nếp và tất nhiên là hương dừa. Sự
hòa quyện của những nguyên liệu nồng nàn cho ra một loại rượu đặc sản. Uống rượu
dừa hẳn cũng như một cách giải khát, chỉ có điều thức uống này lạ lùng quá đỗi.
Nghe qua về quy trình làm rượu, cũng thấy hẳn sự công phu. Trái dừa được chọn
phải là dừa già, cơm dày, béo mỡ màng và thơm ngai ngái. Hình dáng bên ngoài của
quả cũng quan trọng. Thông thường, những quả có đường kính quả từ 16 đến 18 cm,
cân nặng từ 1,2 đến 1,4 kg (sau khi đã lột sạch vỏ) mới được chọn. Lớp sùi bên
ngoài được mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp, ấn tượng như một bình rượu
bầu. Nếp cái chọn loại căng tròn, hạt mẩy, trộn với men cổ truyền chuyên dùng
cho rượu nếp. Sau đó, người ta khoét một lỗ nhỏ trên đầu quả dừa, tiêm hỗn hợp
nếp cái, men vào theo một tỉ lệ nhất định, hàn kín và ủ từ 15 đến 20 ngày là có
thể dùng được. Rượu có màu trắng ngà, vân vẩn đục với những chấm xác dừa lơ
lửng. Rượu có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, vừa nồng
nàn, vừa thanh tao, dịu nhẹ. Trong những ngày se se, dùng rượu dừa hâm nóng sẽ
tốt và ấm hơn, ngược lại, những ngày oi nồng, một chút mát lạnh sẽ làm rượu càng
thêm ngon. Nói là rượu nhưng đây không hẳn dành cho nam giới bởi người phụ nữ
khi đã mê thì cũng dễ say với rượu dừa. Rượu làm cho nét chấm hồng trên khuôn
mặt của người thiếu nữ thêm hao hao, làm nét duyên ngầm càng thêm quyến rũ. Một
phương pháp sản xuất rượu đại trà hơn nữa là thông qua quá trình chưng cất từ
nước dừa. Nước dừa được lọc, ủ men, sau đó được trưng lên như cách làm rượu nếp
hay rượu gạo. Tuy nhiên, hương dừa sẽ giảm và rượu cũng không có được vị hòa
quyện khi được ủ ngay trong lòng trái. Ngày nay, về Bến Tre, du khách dễ dàng
tìm thấy những “mẻ” rượu dừa được bày bán dọc các tuyến đường. Đừng ngại ngần để
thử vì hương vị thật rất khó quên.


                                        (Theo:
monngonvietnam.com)


Thứ Tư, tháng 5 25, 2011

Câu lạc bộ những người sành rượu

Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội sẽ cho ra mắt Câu lạc bộ “Những người sành rượu” - tụ họp những người đam mê, hiểu biết về rượu và tập hợp các loại rượu quý hiếm nhất vào ngày 28/5.

 Angelina – nhà hàng mang phong cách Ý của khách sạn Metropole sẽ là điểm hẹn đầu tiên của sự kiện ra mắt câu lạc bộ Câu lạc bộ “Những người sành rượu” này. Tại đây, nhà phê bình rượu và chuyên viết về rượu nổi tiếng thế giới - Robert Parker sẽ giới thiệu về các loại rượu vang nổi tiếng.

Thứ Hai, tháng 5 23, 2011

Dễ mất mạng vì 7 kiểu kết hợp món ăn.

 

Ăn nhiều là tốt, nhưng không phải ăn thế nào cũng được. Có những loại thực phẩm khi kết hợp không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng.

7 loại kết hợp đồ ăn dưới đây là một ví dụ:

Rượu và cà phê

Rượu có chứa cồn, chất kích thích, còn cà phê có chứa caffeine và có chất kích thích mạnh mẽ. Hai loại đồ uống này được uống cùng lúc sẽ làm cho tình trạng kích thích của người uống tăng lên rất nhiều.

Nếu bạn thường có tâm trạng lo lắng hay kích thích khi uống trà hoặc cà phê, thì khi uống đồng thời cả trà và cà phê, tâm trạng căng thẳng, cáu kỉnh sẽ càng tăng lên.
- Với những người thường hay đau đầu khi uống rượu mà uống hai loại đồ uống này cùng lúc sẽ dẫn đến bệnh tật.
- Những người có bệnh mất ngủ thường xuyên sẽ khiến bệnh tiến triển nặng hơn.
- Nếu có bệnh tim thì nhịp tim cũng sẽ tăng nhanh hơn, hậu quả tồi tệ hơn là nó có thể gây ra một cơn đau tim.

Nếu đã trót uống cả hai loại đồ uống này, nên uống nhiều nước hoặc nước đường, hoặc nước muối pha loãng để giảm bớt các triệu chứng.
 

Rượu và trà

Một số người sau khi uống rượu lại nghĩ rằng uống nhiều trà có thể giúp giả rượu, nhưng thực tế lại làm cho cơ thể nôn nao thêm mà thôi. Ít người biết rằng, trong trà cũng có chứa caffein như cà phê, vì vậy, khi kết hợp với rượu sẽ cho hậu quả xấu, thậm chí còn làm tăng cơn say rượu, khiến bạn đau đầu không chịu nổi.

Cá tươi và rượu

Vitamin D có nhiều trong cá, gan cá, dầu gan cá… Khi ăn cá cùng với uống rượu sẽ giảm thiểu sự hấp thu vitamin D xuống rất nhiều. Nếu không biết cách ăn uống giữa cá và rượu sẽ làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong cá.

Những ly cocktail ở tầng 23

 

Hơn bốn năm trước, Trần Ngọc Lâm – bartender làm việc tại Wine Bar, tầng 23 khách sạn Sheraton Saigon (ảnh trên), không nghĩ rằng cuộc đời mình lại gắn liền với những ly cocktail đủ màu sắc và hương vị.

 

Bartender Trần Ngọc Lâm. Ảnh: Ngô Bá Nha

 

Đặt trước mặt tôi một ly cocktail Pinky kiss có màu hồng rất đẹp, thơm mùi ổi xá lỵ, Lâm đề nghị tôi thưởng thức trước khi bắt đầu câu chuyện.

Vị chua chua, hơi chát của nước ép ổi xá lỵ trộn lẫn với vị rượu rất hấp dẫn khiến tôi hiểu vì sao đó là loại cocktail bán chạy tại bar này trong mấy tháng qua.

NHẬN XÉT CỦA BẠN :

BÀI VIẾT NGẪU NHIÊN

Bài đăng Phổ biến

TRÊN GOOGLE :